Giật mình với con số nhập khẩu ô tô vào Việt Nam

2/16/2017 9:30:19 AM
84 triệu đồng là giá mua một chiếc ô tô nhập khẩu từ Ấn Độ, chỉ bằng 1/7 mức giá nhập khẩu trung bình vào Việt Nam trong tháng đầu năm nay.

 

84 triệu đồng là giá mua một chiếc ô tô nhập khẩu từ Ấn Độ, chỉ bằng 1/7 mức giá nhập khẩu trung bình vào Việt Nam trong tháng đầu năm nay. Kể từ đầu năm nay ô tô nhập khẩu dưới 9 chỗ từ Asean giảm từ 40% xuống còn 30%, các mặt hàng này đang có sức cạnh tranh hơn bao giờ hết. Các doanh nghiệp ô tô nhật bản đang sản xuất và lắp ráp tại Việt Nam có thể sẽ phải rút dần - theo lời của người đại diện xúc tiến thương mại Nhật Bản Jetro trích dẫn trên tờ tuổi trẻ.

Cũng theo khảo sát của báo này tại các showroom và hãng xe khác cho thấy xu hướng nhập khẩu thay vì sản xuất. Một thống kê giật mình là nếu tháng 1 năm nay lượng xe nhập khẩu từ Indonesia đạt 1800 chiếc so với cùng kỳ năm ngoái chỉ có duy nhất 1 chiếc xe. Mức tăng đột biến này ngoài ưu đãi thuế từ Asian thì thói quen ưa chuộng hàng ngoại cũng là một nguyên nhân. Đại diện Jetro cho rằng để hỗ trợ doanh nghiệp sau 2018, chính sách tại Việt Nam nên tập trung vào giảm giá và kiểm soát việc nhập xe nguyên chiếc từ Asian. Việt Nam trước tiên cần tăng doanh số xe nội địa trước khi tính đến việc thay đổi ngành công nghiệp hỗ trợ, mở rộng ngành công nghiệp ô tô nước nhà. 

Suckhoecuocsong.com.vn (Theo VTV)

Các tin khác