Giáo sư mặc quần đùi: Tôi hơi bất ngờ nhưng không sốc, không phiền lòng

4/28/2017 10:19:18 AM
Trước cơn bão dư luận về việc giáo sư mặc quần đùi, áo rách lên giảng đường, Giáo sư Việt kiều Trương Nguyện Thành cho biết: " Tôi hơi bất ngờ, nhưng không sốc, không thấy phiền lòng gì cả, vẫn ăn ngủ bình thường".

Trước cơn bão dư luận về việc giáo sư mặc quần đùi, áo rách lên giảng đường, Giáo sư Việt kiều Trương Nguyện Thành cho biết: " Tôi hơi bất ngờ, nhưng không sốc, không thấy phiền lòng gì cả, vẫn ăn ngủ bình thường".

Giáo sư mặc quần đùi: Tôi hơi bất ngờ nhưng không sốc, không phiền lòngGiáo sư Trương Nguyện Thành và bộ trang phục gây tranh cãi.

GS Thành cho biết, mấy ngày nay ông bị báo chí phỏng vấn, quay hình liên tục. Trước câu hỏi của Tiền phong liệu ông có đọc được nhiều ý kiến phản đối ông gay gắt trên mạng về việc ông mặc quần đùi lên giảng đường không, GS Thành chia sẻ: " Tranh luận là tốt. Tôi không quan tâm lắm. Khi làm một cái gì mới thì sẽ  luôn có người ủng hộ và  phản đối. Tôi chẳng phiền hay sốc gì cả. Ăn ngủ vẫn bình thường".

Trước đó, trả lời báo chí về việc giáo sư mặc quần đùi trên  giảng đường bị cư dân mạng chỉ trích gay gắt, GS Thành cho biết: "Tôi biết có nhiều sinh viên không trực tiếp tham gia buổi học mà chỉ xem những hình ảnh được chia sẻ trên facebook.

Những bức hình không nói lên được hết bối cảnh và diễn biến buổi học cũng như cách tôi đặt vấn đề trong giảng dạy về sự sáng tạo. Theo luật pháp, tôi mặc bộ đồ ấy ra đường vẫn được, chỉ có định kiến xã hội mới thấy đó là sự quá đà.

Tác phong là những cái mà con người đặt ra, nhưng sẽ có những thời điểm, không gian mà sự sáng tạo sẽ thay đổi những quan điểm đó.

Những hình ảnh mà các bạn thấy là trong một buổi học nói về việc làm sao phát triển tư duy sáng tạo. Bộ não của chúng ta chỉ giải quyết vấn đề tốt nhất khi nó không chịu dưới một áp lực nào. Muốn sáng tạo phải có không gian thoải mái, tự do suy nghĩ, bỏ hết định kiến trong tư tưởng."

Được biết, bài giảng về tư duy sáng tạo của GS Thành tại Đại học Hoa Sen vừa qua không phải là lần đầu tiên. Hồi tháng 6 năm ngoái, ông cũng đã từng  mặc như thế trong khóa học "Lộ trình sáng tạo" ở trường ĐH Bách Khoa TP. HCM.

Tại buổi học đó, GS Thành còn phát cho mỗi sinh viên một chiếc áo thun để tự sáng tạo theo cách của mình, còn ông thì cắt cụt một chiếc ống tay và khoét một lỗ to ở bụng. Sinh viên ngắm chiếc áo của thầy và thốt lên: “Ừ nhỉ, sao phải nghĩ rằng áo thun thì hai tay áo phải bằng nhau?”.

Sau các bài học về tư duy sáng tạo như vậy, GS Thành nhận thấy, sinh viên học rất hào hứng và đưa ra những ý tưởng khá độc đáo. Ông nhận xét, nếu được hướng dẫn tốt, những ý tưởng đó có thể biến thành những công ty start-up có tầm.

Trước thắc mắc tại sao đang từ một giáo sư chuyên dạy về hóa học, ông lại chuyển sang dạy cả tư duy sáng tạo, GS Thành cho biết: " Cái đó tôi dạy cho sinh viên cao học làm nghiên cứu trong nhóm của tôi  hàng ngày ở bên Mỹ.

Đến khi phong trào khởi nghiệp ở VN nổi lên và tôi nhận  thấy giới trẻ có cái nhìn sai lầm về khởi nghiệp và sáng tạo, tôi mới tổng hợp những triết lý về sáng tạo  thành một bài học".

Giáo sư Trương Nguyện Thành.

GS Trương Nguyện Thành hiện đang giảng dạy tại  Đại học Utah, Mỹ. Ông được mời về nước làm Viện trưởng Viện Khoa học và Tính toán TPHCM từ năm 2009. Mới đây, ông được bổ nhiệm làm Phó Hiệu trưởng Đại học Hoa Sen tại TPHCM.

Trao đổi về vấn đề này trên facebook, TS Vũ Thế Dũng, Phó Hiệu trưởng ĐH Bách Khoa TPHCM viết: "Thử nghiệm mặc quần short của GS Thành trong một bối cảnh cụ thể, với mục tiêu cụ thể, là lựa chọn của giáo sư để truyền tải thông điệp của mình. Mình hoàn toàn tôn trọng và nghĩ rằng xã hội cần tôn trọng lựa chọn đó. Cái đáng sợ hơn không phải là các thử nghiệm "điên rồ", cái đáng sợ là xã hội làm cho không ai dám có những thử nghiệm nữa hoặc nếu có chỉ là những thử nghiệm an toàn."

Nhà nghiên cứu giáo dục nói gì việc giáo sư mặc quần đùi, áo rách giảng bài

Ông Phạm Hiệp, nhà nghiên cứu về giáo dục, hiện là nghiên cứu sinh tại ĐH Văn hoá Trung Hoa (Đài Loan, Trung Quốc) cho rằng tại sao lại quan tâm đến việc người ta mặc gì. Phẩm giá, năng lực của giáo sư không nên đánh giá qua cái quần đùi.

Giáo sư mặc quần đùi, áo rách: Giảng đường hay sân khấu?

Hình ảnh Giáo sư Trương Nguyện Thành mặc quần đùi, áo rách lên giảng đường đang được chia sẻ với tốc độ chóng mặt và gây ra những tranh cãi nảy lửa.

Suckhoecuocsong.com.vn ( Theo TPO)

Các tin khác