Giảm lãi suất: Bài toán vĩ mô nhưng người dân Anh có được hưởng lợi

8/5/2016 11:02:27 AM
Sau hơn một tháng nước Anh bỏ phiếu quyết định rời khỏi UE hôm qua (04/8), Ngân hàng Trung ương Anh đã có lần điều chỉnh lãi suất cơ bản đầu tiên trong vòng 7 năm, xuống mức thấp kỷ lục 0,25%.

Sau hơn một tháng nước Anh bỏ phiếu quyết định rời khỏi UE hôm qua (04/8), Ngân hàng Trung ương Anh đã có lần điều chỉnh lãi suất cơ bản đầu tiên trong vòng 7 năm, xuống mức thấp kỷ lục 0,25%.

Động thái này không làm mọi người ngạc nhiên. Đa số ý kiến cho rằng, đây là động thái nới lỏng mà thị trường cần vào thời điểm này, khi một lượng lớn vốn đã bốc hơi sau ngày 23/6.Tuy nhiên, điều mà người dân Anh quan tâm lúc này là ngoài những tác động vĩ mô, các động thái điều hành tiền tệ sẽ có ảnh hưởng trực tiếp như thế nào đến đại bộ phận người dân Anh.

Đầu tiên là mức điều chỉnh lãi suất cơ bản đã ảnh hưởng đến giá cả bất động sản nơi đây. Theo tờ Guardian, nhờ hạ lãi suất, khoản tiền trả lãi vay ngân hàng của người dân giảm, nhưng thực tế đến 90% các khoản vay mua nhà gần đây của người Anh là bằng lãi suất cố định. Họ chọn lãi suất cố định, vì nghĩ lãi suất không thể thấp hơn mức kỷ lục 0,5%. Người muốn mua nhà, có thể nghĩ đây là thời điểm tốt hơn bao giờ hết để đi vay. Và theo Guardian, nhà đất sẽ còn cao chóng mặt hơn cả bây giờ, do vậy cơ hội sở hữu một căn nhà sẽ còn khó hơn trước.

Ảnh hưởng tiếp theo của việc giảm lãi suất là chuyện lương hưu. Theo Financial Times, lương hưu của không ít người Anh giờ cũng giảm đáng kể. Trong đó, không ít doanh nghiệp đã bắt đầu thực hiện cắt tỷ lệ chi trả tiền lương hưu. Nhưng về lâu dài, có thể cũng không phải là chuyện quá bất lợi. Đổi lại, động thái can thiệp này khiến thị trường chứng khoán tăng, giá cổ phiếu các doanh nghiệp Anh tăng, và lợi ích cho người lao động có thể tính trong dài hạn.

Ngoài ra, chi phí đi du lịch trở nên đắt đỏ. Việc giảm lãi suất đồng nghĩa với đồng Bảng yếu đi, tỷ giá giảm, đồng nghĩa với vệc các chuyến du lịch nước ngoài của người Anh giờ tốn kém hơn trước. Bởi vậy, lời khuyên trên tờ Independent là không nên đi du lịch trong thời gian ngắn trước mắt.

Tổng hợp

Các tin khác