Giá vé máy bay sắp tăng?

11/9/2016 8:40:45 AM
Cục Hàng không Việt Nam vừa kiến nghị Bộ GTVT cho tăng giá dịch vụ hàng không từ 15-40% từ năm 2017, có thể gây ảnh hưởng tới giá vé máy bay.

Trong khi các hãng hàng không trong nước cho rằng, mức tăng này sẽ tác động đến giá vé máy bay thì Cục Hàng không khẳng định tăng phí là cần thiết để tái đầu tư hạ tầng và giá vé máy bay sẽ giữ nguyên “mức trần” như hiện nay.

Trong báo cáo mới nhất gửi Bộ GTVT, Cục Hàng không Việt Nam đề xuất điều chỉnh mức giá dịch vụ hạ, cất cánh tàu bay đối với chuyến bay nội địa tại các cảng hàng không được phân thành nhóm A, B, C.

Trong số này, đáng chú ý nhất là việc điều chỉnh tăng giá phục vụ hành khách quốc nội (thu từ hành khách). Được biết, mức giá đề xuất áp dụng tại các cảng hàng không (CHK) tương ứng với nhóm A, B, C lần lượt là 100.000 đồng, 80.000 đồng và 60.000 đồng/khách. So với quy định hiện hành, mức giá này tăng 42% nhóm A, 33% nhóm B và không tăng tại CHK nhóm C.

Hiện vận tải hàng không đang phát triển “nóng”, gây áp lực lớn lên hạ tầng hàng không. Trong khi đó, giá thu phí dịch vụ cảng hàng không, sân bay đối với các chuyến bay quốc nội của Việt Nam hiện đang quá thấp so với khu vực, và đặc biệt chênh lệch rất lớn so với giá các chuyến bay quốc tế.

Không những tăng giá dịch vụ tại cảng, mà theo kiến nghị của Cục Hàng không thì giá phục vụ hành khách và giá soi chiếu an ninh hành khách/hành lý cũng tăng rất mạnh. Theo tính toán, việc tăng thu hai mức giá này từ 80.000 đồng/khách lên 120.000 đồng/khách.

Tổng hợp

Các tin khác