Giá vàng ít biến động trong ngày Thần tài

2/6/2017 11:03:39 AM
Nhu cầu mua vàng tăng đột biến trong ngày Thần tài và cảnh xếp hàng đã diễn ra tại một số nơi nhưng giá vàng SJC sáng nay không thay đổi nhiều.

Nhu cầu mua vàng tăng đột biến trong ngày Thần tài và cảnh xếp hàng đã diễn ra tại một số nơi nhưng giá vàng SJC sáng nay không thay đổi nhiều.

Mỗi lượng vàng miếng tại Tập đoàn DOJI lúc 8h30 được niêm yết 37-37,50 triệu đồng (chiều mua đứng yên, chiều bán nhích 50.000 đồng so với cuối ngày hôm qua). Cùng lúc, PNJ niêm yết giá 37,3 - 37,7 triệu đồng.

Tại SJC, giá đầu ngày quanh 37,15 - 37,70 triệu đồng. Đến 9h sáng, khung cảnh tại Công ty SJC TP HCM khá náo nhiệt khi lượng khách đến tấp nập và khá đông tại sảnh tầng một.

Khách được hướng dẫn lấy số thứ tự và ngồi ghế chờ. Chị Hương, quận 3 đến từ 8h sáng nhưng đến đã lấy số thứ tự 80 và cho biết phải 40 phút mới tới lượt. "Cơ quan tôi gần đây nên tới lấy số rồi về làm việc. Khi gần tới lượt sẽ đến mua vàng", chị cho biết.

Tuy nhiên, theo đại SJC, lượng khách sáng nay không bằng thời điểm này năm ngoái. "Có thể do sáng đầu tuần nhiều người đi làm và họp nên chưa đi mua. Khả năng buổi trưa và chiều sẽ đông hơn", vị này nói. Sản phẩm thu hút năm nay là các loại vàng hình gà và nhẫn tròn trơn.

Giá vàng giảm nhẹ trong sáng nay. Ảnh: Giang Huy

Có thể do nhu cầu mua không quá cao, nên trong lúc giá thế giới tăng vài USD tại thời điểm 9h10 thì giá vàng SJC lại giảm 150.000 đồng mỗi lượng, xuống còn 36,80 - 37,55 triệu đồng.

Đến khoảng 7h, nhiều cửa hàng tại Hà Nội đã thông báo bán hết vàng thương hiệu SJC. Đây được xem là "chiêu" của các nhà vàng nhằm đẩy nhanh việc bán ra các thương hiệu nhẫn, vàng miếng ép vỉ do họ tự sản xuất.

Trên thị trường thế giới, quyết định của Tổng thống Mỹ, ông Donald Trump về việc xây bức tường ngăn cách Mexico và cấm nhập cảnh tạm thời đối với tất cả người tị nạn cùng công dân 7 nước Trung Đông và Bắc Phi đã tạo nên sự bất ổn chính trị lớn tạo động lực cho vàng đi lên. Mặt khác, chỉ số USD đo lường sức mạnh của đồng bạc xanh so với một rổ tiền tệ sáng nay giảm xuống mức 99,73 điểm cũng là nhân tố hỗ trợ giá vàng tăng.

Theo đó, lúc 6h30 (giờ Hà Nội), mỗi ounce vàng giao ngay tăng hơn 2 USD, lên sát 1.221 USD. Căn cứ theo tỷ giá ngân hàng, mỗi lượng vàng thế giới quy đổi hiện có giá khoảng 33,35 triệu đồng (chưa gồm các loại thuế, phí, gia công...).

Theo kết quả khảo sát của hãng Kitco về dự báo giá vàng trong tuần này, tỷ lệ ủng hộ giá vàng tăng khá cao. Cụ thể, có đến 72% chuyên gia cho rằng giá đi lên, chỉ có 17% nhìn nhận giảm và số còn lại đoán giá vàng đi ngang. Còn theo kết quả khảo sát của các nhà đầu tư trên thị trường, có tới 64% người cho rằng giá vàng tăng, có 27% đoán giá giảm và 9% cho rằng giá đi ngang.

Nhiều doanh nghiệp cho người mua thanh toán tiền trước để nhận vàng đúng vào sáng nay. Ảnh: Giang Huy

Hôm qua, dù là Chủ nhật nhưng nhiều cửa hàng vàng vẫn hoạt động để phục vụ nhu cầu mua bán vàng của người dân. Tuy nhiên, giá vàng ngày này bất ngờ được các doanh nghiệp vàng hạ mạnh vài trăm nghìn đồng mỗi lượng, đưa mức mua xuống quanh 37 - 37,2 triệu đồng, còn giá bán dao động 37,15 - 37,65 triệu đồng.

Diễn biến này trái ngược với mấy ngày trước đó, khi từ lúc mở cửa trở lại sau Tết Nguyên đán, giá vàng đã tăng mạnh, liên tiếp đi lên trong 3 ngày liền. Trong ngày đầu làm việc trở lại 2/2 - mùng 6 Tết, mỗi lượng vàng SJC tăng khoảng 200.000 đồng. Ngày kế tiếp, giá tăng mạnh hơn khi các doanh nghiệp mạnh tay điều chỉnh cả chiều mua và bán tăng 600.000 đồng. Hôm thứ bảy, mỗi lượng đắt thêm khoảng 300.000 đồng. Như vậy, chỉ sau 3 ngày, mỗi lượng vàng miếng đã tăng hơn 1,1 triệu đồng.

Năm ngoái, giá vàng cũng giảm mạnh trong ngày Vía Thần Tài khiến lượng khách đổ tới các thương hiệu vàng lớn tăng mạnh, nhiều người phải xếp hàng chờ cả tiếng đồng hồ dù các nhà vàng đã mở cửa sớm hơn thường ngày một đến hai giờ làm việc.

Tại các công ty vàng lớn như SJC, DOJI, PNJ, Bảo Tín Minh Châu... đều ken kín dòng người đứng xếp hàng mua vàng từ sáng đến đêm khuya. Số lượng vàng cung ứng ra được các doanh nghiệp vàng cho biết mới buổi sáng đã hết 70-80%, nhiều nơi "cháy hàng".

Sau một ngày giao dịch sôi động, các doanh nghiệp lớn đều cho biết thu được những kết quả bất ngờ. Như Công ty PNJ, trong ngày Thần Tài 2016 toàn hệ thống ghi nhận doanh thu đạt 200 tỷ đồng, tăng 200% so với năm trước đó. Tương tự, doanh thu ước tính sơ bộ của Tập đoàn Vàng bạc đá quý DOJI cũng khoảng 365 tỷ đồng trong ngày Thần Tài năm ngoái...

Số lượng vàng bán ra lớn, doanh số cao và lợi nhuận của doanh nghiệp vàng cũng được nhìn nhận là khả quan vì phần lớn đến từ khoản chênh lệch giá giữa việc mua vào bán ra (trong ngày Thần Tài 2016 có nơi nới độ chênh mua bán lên 500.000 -700.000 đồng). Và theo đánh giá của đại diện một doanh nghiệp, bán vàng Thần Tài lãi cao vì những người mua vàng cầu may dịp này hiếm khi bán ra, ít nhất trong cả năm đó.

Suckhoecuocsong.com.vn (Nguồn vnexpress)

 

Các tin khác