Giá trị đầu tư vào Startup công nghệ tại Việt Nam tăng

2/13/2020 2:49:00 PM
Một con số đáng chú ý về khởi nghiệp tại Việt Nam được chia sẻ trên trang VnExpress, lần đầu tiên trong lịch sử giá trị đầu tư vào Startup công nghệ tại Việt Nam vượt qua cả Singrapore.

Cụ thể, vốn rót cho các công ty khởi nghiệp có trụ sở tại Việt Nam chiếm 18% tương đương 741 triệu đô la Mỹ, trong tổng giá trị gọi vốn trong khu vực Đông Nam Á. Trong khi con số này tại Singrapore chỉ chiếm 17%, trước đó vào năm 2018 thì con số này tại Việt Nam con số này chỉ là 4%. Đáng nói điều này đi ngược lại xu hướng giảm của khu vực. Tổng vốn đầu tư rót vào các công ty công nghệ trong khu vực năm 2019 đã giảm 36% so với năm 2018.

Nguyên nhân đến từ việc số lượng deal trong năm 2018 tăng nhưng lại có ít deal giá trị lớn trong khi đó số lượng deal nhỏ có giá trị dưới 50 triệu đô la Mỹ lại tăng mạnh. Bên cạnh đó, sự sụp đổ WeWork và hàng loạt các Startup công nghệ lớn lại khiến cho các nhà đầu tư ngần ngại rót vốn mạo hiểm.

Siết chặt trái phiếu, thắt chặt tín dụng đó là cụm từ khiến chúng ta gợi nhớ về thị trường bất động sản năm 2019 và cũng là dự báo của Thời báo và Kinh tế Sài Gòn online trong năm 2020.

Nếu nhìn vào biểu đồ cho thấy kênh huy động vốn trái phiếu trong năm qua với tổng giá trị phát hành lên đến hơn 106 nghìn tỷ.

Tuy nhiên, điều này có thể thay đổi khi mà kênh dẫn vốn này sẽ bị siết lại với những quy định về việc phát hành: khối lượng phát hành không được vợt quá 3 lần vốn chủ sở hữu hay là đợt phát hành trái phiếu sau phải cách đợt phát hành trước 6 tháng, tín dụng bất động sản dù tăng tổng dư nợ trong năm 2019 là là 10% chiếm khoảng 12% tổng dư nợ nhưng theo các chuyên gia nhận định năm 2020 là một năm khó khăn khi mà Ngân hàng Trung ương đang hạn chế cho vay các khoản vay lĩnh vực bất động sản nhằm đảm bảo an toàn ngành. Bên cạnh những thách thức nội tại thì những điều kiện ngoại cảnh như dịch bệnh ngay từ đầu năm khiến cho thị trường bất động sản khó càng thêm khó

Suckhoecuocsong.vn/Nguồn VTV

Các tin khác