Gia tăng tự tử trường học và đôi điều cần suy nghĩ

1/8/2016 10:42:07 PM
Sức ép từ học hành, thi cử  là những lý do chính khiến ngày càng nhiều học sinh, sinh viên ở các quốc gia, đặc biệt là Trung Quốc, Hàn Quốc… tìm tới cái chết. 

Sức ép từ học hành, thi cử  là những lý do chính khiến ngày càng nhiều học sinh, sinh viên ở các quốc gia, đặc biệt là Trung Quốc, Hàn Quốc… tìm tới cái chết. Trước những sự việc đau lòng trên, các cơ quan chuyên ngành, đặc biệt là nền giáo dục cần có các giải pháp hợp lý gì để hạn chế tiến tới triệt tiêu những tư tưởng tiêu cực trên…

Một học sinh giỏi nhảy lầu tự tử tại TQ? sự thật đằng sau đó là gì?

Sun Tengxiao là sinh viên loại A, chuẩn bị tốt nghiệp một trường đại học danh giá ở Trung Quốc và đã được một ngân hàng lớn nhận vào làm. Không chỉ vậy, Sun còn có người yêu, gia đình và bạn bè luôn yêu thương thế nhưng cậu sinh viên này lại tìm đến cái chết trước giáng sinh khiến nhiều người đau xót và choáng váng.

Đặc biệt, sau tâm sự  “Phải sống thực sự là đau khổ, tôi không muốn làm tổn thương gia đình mình thêm phút giây nào nữa” chúng ta có thể cảm nhận được nỗi lòng và những day dứt của họ trước khi tìm đến cái chết.

Những gì Sun có đang là niềm ao ước và ghen tị của nhiều bạn bè đồng trang lứa.

Trong lớp học, Sun thường đứng tốp đầu và lẽ ra sẽ tốt nghiệp vào mùa xuân năm 2015 nhưng năm 2014 vì kì thực tập không như ý nên luận văn của cậu bị đánh trượt và sang năm mới tốt nghiệp.

Sau sự cố trên hơn 2 tháng, Sun đã trải qua một giai đoạn trầm cảm với các triệu chứng mệt mỏi triền miên và mất ngủ. Trong thời gian này, mẹ Sun luôn ở bên và động viên con trai để điều trị kết hợp thuốc và các liệu pháp tâm lý, bệnh tình của Sun có vẻ thuyên giảm.

Tháng 11, Sun nộp luận văn và giành được một chỗ làm trong một ngân hàng lớn. Cậu vui mừng chia sẻ với bạn gái, Xiaoqing, là hi vọng có thể tìm được một công việc bán thời gian để trang trải sinh hoạt phí trước khi bắt đầu công việc tại ngân hàng  Thế nhưng, Sun đã đi một cách quá bất ngờ.

Sau khi bạn trai mất, Xiaoqing đã sống trong dằn vặt và hối hận khi để lại những dòng sau trong đám tang người mà mình yêu thương: “Em ngày đêm hối hận, em tự trách mình, nhưng sao anh ra đi mà không ai biết anh đã từng đau khổ như thế?”

Không chỉ vậy, câu chuyện của chàng sinh viên sắp tốt nghiệp đã trở thành đề tài tranh luận nóng hổi trên mạng xã hội Sina Weibo (giống như Twitter của Trung Quốc). Nhiều người đặt câu hỏi ai là người chịu trách nhiệm với cái chết của Sun. Ngoài việc phải  có trách nhiệm với chính bản thân mình thì nhiều người khác lại cho rằng đó là vấn đề liên quan tới nền giáo dục của Trung Quốc.

Áp lực học đường là nguyên nhân khiến nhiều học sinh, sinh viên tìm đến cái chết.

@woshiyinbaobao “Giáo viên không nên chỉ tập trung vào chuyên môn mà nên để ý đến sức khỏe tinh thần của sinh viên; đã có quá nhiều sinh viên mất mạng chỉ vì sự thờ ơ này”. @Lily “Rất nhiều người giỏi giang dễ dàng bị gục ngã trước một thất bại nhỏ, và đó là điểm yếu chết người của nền giáo dục nặng về thi cử như Trung Quốc”.

Được biết, ngoài trường hợp của Sun, hai tuần trước, xác ba thanh niên cũng được tìm thấy trong một căn nhà trọ ở thành phố Zhengzhou, Trung Quốc do tự tử.

Số lượng thanh niên tự tử ngày càng tăng đã phơi bày thực trạng của nền giáo dục nặng về thi cử của Trung Quốc.

Theo một báo cáo mới đây do Trung tâm Nghiên cứu và Phòng chống Tự tử Bắc Kinh công bố, tự tử đang dần trở thành nguyên nhân chủ yếu dẫn đến tử vong ở người Trung Quốc trong độ tuổi từ 15 tới 34. Số lượng vụ tự tử trong lớp thanh niên được cho là “có tiền đồ” đã phơi bày thực trạng trước đây bị che giấu của nền giáo dục Trung Quốc.

Ngoài ra, Giám đốc Trung tâm Tư vấn Tâm lý thuộc Trung tâm Sức khỏe Tâm thần Jinan cũng phân tích thế hệ trẻ, phần lớn trong số đó là con một, không được dạy cách đương đầu với các áp lực trong cuộc sống. Vì vậy, nếu được quan tâm hơn có lẽ nhiều thanh niên đã không phải bỏ mạng vì stress.

Tổng hợp

Các tin khác