Ghi nhanh ký ức ngày khai trường năm học 2015 - 2016

9/5/2015 10:32:08 AM
  Sáng sớm nay 5/9, tất cả các trường phổ thông trên cả nước đồng loạt tổ chức lễ khai giảng mở màn cho năm học mới 2015-2016. Trong không khí trang trọng nhưng đầm ấm, vui tươi ngày tựu trường, các thầy cô giáo, các em học sinh và phụ huynh đều cảm nhận được ý nghĩa thiêng liêng của ngày khai trường…

Sáng sớm nay 5/9, tất cả các trường phổ thông trên cả nước đồng loạt tổ chức lễ khai giảng mở màn cho năm học mới 2015-2016. Trong không khí trang trọng nhưng đầm ấm, vui tươi ngày tựu trường, các thầy cô giáo, các em học sinh và phụ huynh đều cảm nhận được ý nghĩa thiêng liêng của ngày khai trường…


Đúng 7h30, lễ khai giảng bắt đầu với nghi thức chào cờ, hát Quốc ca và đọc thư của Chủ tịch nước. Phần phát biểu của các hiệu trưởng cũng diễn ra ngắn gọn, súc tích. 


Trong toàn thành phố Hà Nội năm nay có 1,7 triệu học sinh của 2.585 trường và cơ sở giáo dục. Trước đó Sở Giáo dục đã yêu cầu các trường tổ chức khai giảng trong một tiếng bắt đầu từ 7h30 trong không khí mát mẻ, dễ chịu của tiết trời thu Hà Nội. Thời gian này vừa đủ để giành cho các hoạt động phần lễ của trường học và giúp học sinh không phải mệt mỏi ngồi lâu.


 
Không khí khai giảng của trường tiểu học Kim Giang, Thanh Xuân, Hà Nội


Trái với Hà Nội, lễ khai giảng của hơn 1,5 triệu học sinh ở TP HCM diễn ra dưới thời tiết nắng nóng, oi bức. Nhiều trường đã chuẩn bị rất chu đáo cho chương trình khai giảng, như những điệu nhảy dân vũ của học sinh tiểu học Nguyễn Bỉnh Khiêm, chương trình “Tổ quốc và Mẹ” của THPT Nhân Việt…


Năm nay thành phố tăng gần 85.000 em so với năm trước, trong đó bậc mầm non tăng nhiều nhất với hơn 26.000, tiểu học hơn 25.000. Đặc biệt, những quận vùng ven có số học sinh tăng đột biến như Bình Tân tăng 12.600, Bình Chánh tăng hơn 11.000, quận 12 hơn 8.300. Nhiều quận khác cũng có số học sinh tăng mạnh như Củ Chi, Hóc Môn, Thủ Đức... Việc học sinh tăng nhanh đã gây áp lực lên công tác quản lý và đào tạo của thành phố, trong đó có nhiều trường lượng học sinh quá đông, không gian học tập bị bó hẹp nên nhiều em không được tham gia lễ khai giảng. Một số trường như tiểu học Huỳnh Mẫn Đạt (quận 5) phải làm lễ khai giảng ở tầng hầm.


 
Các em học sinh trường Trần Đại Nghĩa TPHCM háo hức trong ngày tựu trường


Ở nhiều tỉnh thành, đường xá đi lại khó khăn, nhưng phụ huynh rất cố gắng để con em có một ngày khai giảng vui vẻ. Tại thôn Xuân Lũng, xã Bình Trung (Cao Lộc, Lạng Sơn), nhiều bà mẹ dậy sớm đưa con lên bè mảng để vượt sông Kỳ Cùng sang trường tiểu học của xã Khánh Khê (Văn Quan). 


Thôn Xuân Lũng chỉ cách trường tiểu học Khánh Khê khoảng một km, nhưng phải vượt sông Kỳ Cùng. "Năm 2003, chính quyền đã đầu tư xây cầu từ Xuân Lũng sang Khánh Khê, nhưng đến 2007 huyện Văn Quan xây đập thủy nông khiến cầu bị ngập nước, không thể lưu thông, vì thế học sinh phải đi bè mảng", một người dân giải thích. Ngày mưa, nước sông lên cao, học sinh đành nghỉ học.


Lời nhắn nhủ của Chủ tịch nước và ý kiến của các Bộ, ngành


Thứ trưởng Giáo dục và Đào tạo Nguyễn Vinh Hiển cho biết, năm 2015-2016 toàn ngành giáo dục sẽ tập trung đổi mới quản lý, đổi mới từng phần chương trình phổ thông, tiến tới triển khai đại trà từ năm 2018. Việc giảm tải cho học sinh tiếp tục được thực hiện, loại bỏ phần nội dung trùng lặp, xa rời thực tế và không phù hợp với trình độ, tâm sinh lý lứa tuổi học sinh. Việc tổ chức kỳ thi THPT quốc gia sẽ được điều chỉnh theo hướng tạo thuận lợi cho thí sinh và vẫn đảm bảo chất lượng.


Ghi nhận nỗ lực của ngành, trong thư gửi ngành giáo dục nhân năm học mới, Chủ tịch nước Trương Tấn Sang nhắc nhở, Bộ cần nghiên cứu kỹ, tiếp thu góp ý của nhân dân, nhà giáo, nhà quản lý giáo dục để các biện pháp đề ra thực hiện đạt kết quả cao, tạo được sự đồng thuận xã hội.


 
Các hoạt động thiết thực vì Trường Sa thân yêu


Với học sinh, Chủ tịch nước nhắn nhủ: "Các em là chủ nhân tương lai của đất nước, những người kế tục sự nghiệp xây dựng và bảo vệ tổ quốc Việt Nam. Tôi mong các em tiếp tục phát huy truyền thống hiếu học, noi gương các thế hệ cha anh, phấn đấu học tập, rèn luyện tốt để mai này lập thân, lập nghiệp, trưởng thành, góp phần đưa đất nước ta sánh vai với bè bạn năm châu".


Được biết, ngày 5/9 là ngày khai giảng, ngày tựu trường của học sinh toàn quốc sau 3 tháng nghỉ hè. Năm học 2015-2016, cả nước có khoảng 22,21 triệu học sinh, sinh viên, trong đó có 4,42 triệu trẻ em mầm non, 15,08 triệu học sinh phổ thông, 0,35 triệu học sinh trung cấp chuyên nghiệp và 2,36 triệu sinh viên đại học, cao đẳng.


Tổng số giáo viên, giảng viên cả nước là 1,24 triệu, trong đó 277.680 giáo viên mầm non, 856.730 giáo viên phổ thông, 10.910 giáo viên trung cấp chuyên nghiệp, 91.180 giảng viên đại học, cao đẳng và khoảng 300 nghìn cán bộ quản lý giáo dục các cấp.


Hải Yến

 

Các tin khác