Ghé thăm Cung điện Mùa đông: Khám phá kiến trúc nguy nga tráng lệ

12/20/2019 9:42:00 AM
Cung điện Mùa đông là một trong những công trình kiến trúc nổi tiếng của thành phố St. Peterburg, Nga. Nơi đây không chỉ sở hữu nhiều kiến trúc nghệ thuật độc đáo khiến mọi du khách choáng ngợp khi ghé thăm mà còn là một chứng nhân lịch sử thăng trầm của nước Nga.

Cung điện Mùa đông là một trong những công trình kiến trúc nổi tiếng của thành phố St. Peterburg, Nga. Nơi đây không chỉ sở hữu nhiều kiến trúc nghệ thuật độc đáo khiến mọi du khách choáng ngợp khi ghé thăm mà còn là một chứng nhân lịch sử thăng trầm của nước Nga.

Cung điện Mùa đông nằm tại Palace Embankment, 32, Sankt-Peterburg, Nga. Cung điện nằm cạnh dòng sông Neva nhìn từ xa bạn có thể nhận ra ngay cung điện bởi nó sở hữu vẻ đẹp lộng lẫy và lối kiến trúc độc đáo.

Để ngắm nhìn được trọn vẹn vẻ đẹp của Cung điện mùa Đông du khác nên đi vào mùa hè. Thời điểm này thời tiết tại Nga khá dễ chịu không còn lạnh giá, băng tuyết.

Thời gian mở cửa cho du khách tham quan của Cung điện Mùa đông

+ Cung điện Mùa đông mở cửa cho du khách tham quan, thưởng ngoại từ 10h30 đến 18h vào các ngày thứ 3, thứ 5, thứ 7, chủ nhật. Còn vào thứ 4, thứ 6 cung điện sẽ mở cửa cho du khách tham quan từ 10h 30 đến 21h.

+ Vào ngày thứ 2 trong tuần và các ngày 1/1 và ngày 9/5 (ngày lễ chiến thắng tại Nga) cung điện Mùa đông và khu quần thể Bảo tàng Hermitage sẽ đóng cửa du khách hãy ghi nhớ.

Giá vé tham quan Cung điện Mùa đông

Cung điện Mùa đông thuộc bảo tàng Hermitage nên giá vé tham quan phụ thuộc vào các tour du lịch của bảo tàng nên giá vé vào tham quan cũng thay đổi linh hoạt.

+ Tham quan Khu phức hợp Bảo tàng chính và các chi nhánh (khu phức hợp Bảo tàng Chính, tòa nhà Nhân viên Tổng quát, cung điện Mùa Đông Peter the Great, cung điện Menshikov, Bảo tàng Nhà máy Sứ Hoàng gia) giá vé khoảng 700 Rub (khoảng 253.000 đồng).

+ Tham quan một trong các chi nhánh Hermitage (cung điện Mùa đông Peter Đại đế, cung điện Menshikov, bảo tàng Nhà máy Sứ Hoàng gia, trung tâm Phục hồi và Lưu trữ Staraya Derevnya) giá vé tham quan là 300 RUB (khoảng 110.000 đồng)

+ Nếu là công dân Nga giá vé tham quan là 400 Rub (khoảng 145.000 đồng)

+ Đối với trẻ em và học sinh giá vé tham quan sẽ được miễn phí.

Vài nét về Cung điện Mùa đông

Cung điện Mùa đông được xây dựng vào năm 1720 theo lệnh của Peter Đại đế trên nền tòa nhà cũ làm theo lối kiến trúc Hà Lan. Cung điện được xây dựng để phục vụ cho việc nghỉ dưỡng cho Hoàng gia vào mùa đông lạnh giá ở Nga trong suốt 3 thế kỷ. Việc xây dựng Cung điện Mùa đông được các nhà sử gia ví như một bước ngoặt lịch sử lớn đối với nước Nga thời đó.

Quá khứ, nước Nga đã từng rơi vào khủng hoảng trầm trọng vì tham gia cuộc chiến Bảy Năm và trùng với khoảng thời gian Cung điện Mùa đông xây dựng. Nhưng vì tính chất “bộ mặt quốc gia” nên Hoàng gia đã dành toàn bộ ngân sách thu thuế rượu, thuế muối đánh trực tiếp vào người dân để hoàn thành công trình trị giá hơn 2 500 000 Rúp (thời điểm TK 18). Nhưng có một điều đáng tiếc là Nữ hoàng Elizaveta đã mất trước khi dự án hoàn thành, chưa kịp chứng kiến “đứa con của kiến trúc và nghệ thuật” ra đời tròn vẹn.

Ngày trước Nga hoàng là chủ nhân của Cung điện Mùa đông nhưng sau khi chế độ Nga hoàng sụp đổ, Chính phủ lâm thời đã tiếp quản nơi đây và hội họp khi diễn ra các hoạt động chính trị quan trọng. Ngày nay,Cung điện Mùa đông thuộc quyền quản lý của Ermitazh quốc gia. Bên trong Cung điện lưu trữ hơn 3 triệu tác phẩm nghệ thuật giá trị. Kể cả chưa tính đến số hiện vật đó thì bản thân Cung điện đã là một tuyệt tác vô giá.

Kiến trúc độc đáo nguy nga tráng lệ của Cung điện Mùa đông

Cung điện Mùa đông nằm bên bờ sông có 3 mặt tiền bên ngoài hướng ra các khoảng không gian chung rộng lớn. Một mặt cung điện trải dọc bờ sông với chiều dài hơn 200m. Mặt tiền quảng trường cung điện thiết kế 3 vòm lối vào sân chính rất nổi bật. Mặt tiền còn lại nhìn xuống Bộ hải quân - nơi còn bảo tồn các yếu tố tinh tế trong thiết kế và trang trí mang phong cách riêng ban đầu của Rastrelli.

Cung điện Mùa đông được xây dựng trên diện tích 90.000 mét vuông theo kiến trúc Baroque, được thiết kế bởi kiến trúc sư người Ý Francesco Bartolomeo Rastrelli. Bề ngang diện tích Cung điện Mùa đông có chiều dài 150m, chiều cao 30m. Bên trong Cung điện có 117 cầu thang, hơn 1000 căn phòng, 2000 cửa sổ, 1786 cửa lớn, chỉ tính riêng tác phẩm điêu khắc trang trí ở các lan can đã là gần 200 tác phẩm.

Ba tầng chính của cung điện được đặt trên một mức nền móng, với các cửa sổ hình bán nguyệt bao quanh hình thành một hiệu quả vòm tiếp đến là các tầng cửa sổ phía trên.

Kích thước theo phương nằm ngang của cung điện được nhấn mạnh bằng một lớp xây đai chia 2 tầng trên với tầng thứ nhất và bằng một mặt cắt phức tạp gồm khối đắp nổi trang trí hình bậc thang, phía trên là một lan can đỡ 176 lọ hoa trang trí lớn và các tượng mang ý nghĩa đặc trưng.

Để hoàn thành công trình tráng lệ này đã phải huy động hơn 4000 nhân công gồm kiến trúc sư, thợ xây, họa sĩ, nhà điêu khắc, tài ba. Cung điện mùa đông mang lối kiến trúc Baroque du nhập từ nước Ý. Khi bước vào tham quan du khách sẽ thấy hệ thống mái vòm rộng và cửa sổ lớn nhỏ hình oval đặc trưng của lối kiến trúc Baroque.

Khi nhìn từ bên ngoài du khách sẽ thấy sự lặp lại liên tiếp của hệ thống cửa oval đem đến ấn tượng mạnh mẽ khó phai. Đi vào bên trong, du khách cảm thấy choáng ngợp vô cùng bởi trần nhà cao rộng khảm những tác phẩm nghệ thuật tinh tế. Hệ thống chiếu sáng thông minh mang đậm nét Baroque vừa giữ cho không gian bên trong luôn sáng sủa vừa tạo ra khung cảnh lãng mạn huyền ảo.

Sàn nhà của Cung điện được lát bằng những đá hoa cương quý giá nhập khẩu từ Italy xa xôi. Lan can cầu thang, tường và trần nhà - từng mét vuông đều là không gian nghệ thuật độc đáo. Các kiến trúc sư đã tô điểm nó bằng những tác phẩm điêu khắc chạm trổ tỉ mỉ, kỳ công. Có nơi trong cung điện được treo đèn mạ vàng. Trên trần nhà mái vòm khảm thêm tranh cổ. Cung điện Mùa đông thực sự là nơi mà Cái Đẹp luôn ngự trị.

Trong suốt thời gian tồn tại, trải qua bao thăng trầm của lịch sử và sự tàn phá của chiến tranh nhưng cung điện vẫn giữ được vẻ đẹp lộng lẫy. Cung điện được sơn nhiều lần với nhiều màu khác nhau. Từng có màu đỏ, hồng và màu xanh nhạt hiện nay được sơn lại vào năm 1946 nhưng nó vẫn giữ được vẻ tráng lệ vốn có.

Suckhoecuocsong.vn/TH

Các tin khác