Gặp người đồng hành cùng tử tù họ Trần trên hành trình tìm công lý

8/16/2016 10:04:18 AM
“Đồ ảo tưởng” là câu nói mà anh Được phải nghe trong suốt hành trình cùng ông là Trần Văn Thêm đi kêu oan. Với mọi người, việc làm của anh là chuyện điên rồ…

Anh Trần Văn Được – cháu họ của ông Thêm (xã Yên Phụ, huyện Yên Phong, Bắc Ninh) là người trực tiếp cùng ông Thêm trên hành trình tìm lại công lý trong suốt nhiều năm qua. Đã có những lúc rơi vào bế tắc, anh muốn bỏ cuộc, nhưng vì nỗi đau mà ông Thêm đã mang trong suốt hơn 40 năm qua, anh lại có thêm động lực để cùng ông đi tiếp.

Anh chia sẻ với PV Người Đưa Tin: “Tôi chính là người thường xuyên đưa ông Thêm đi kêu oan, khiếu kiện tại các cơ quan có thẩm quyền. Nhiều lúc cũng chán nản lắm, đến nơi này thì họ đùn đẩy đến nơi khác, hết chạy lên huyện, lên tỉnh rồi đến Trung ương. Nhưng nhìn thấy ông Thêm khổ tâm bao nhiêu năm, bản thân và cả các con, cháu, chắt bị nhiều người miệt thị, coi khinh nên thương lắm”.

Anh Trần Văn Được chia sẻ với PV.

Vào năm 2014, anh Được có việc liên quan đến pháp luật, phải nhờ đến sự giúp sức của công ty Luật TNHH Hoà Lợi (Đoàn luật sư TP Hà Nội). Có luật sư tư vấn, hỗ trợ pháp lý, công việc của anh Được bước đầu có tiến triển tốt đẹp.

Vào thời điểm đó, anh chợt nhận ra vì sao gia đình lại không nhờ đến luật sư giúp đỡ trong vụ oan sai của ông Thêm?. Bao nhiêu năm qua, ông và mọi người lặn lội khắp nơi nhưng lại không hề có kết quả, có lẽ nhờ luật sư tư vấn anh và ông Thêm sẽ có những hướng đi mới.

Từ ý nghĩ đó, anh Được đã kể lại chuyện của ông cho luật sư Vũ Văn Lợi - Giám đốc Công ty Luật TNHH Hoà Lợi nghe. Nghe xong câu chuyện,

Luật sư Lợi yêu cầu gia đình đưa đến gặp ông Trần Văn Thêm. Đồng cảm với nỗi cảnh gian truân trên hành trình tìm công lý của ông Thêm, luật sư Lợi đã quyết định giúp ông Thêm làm các thủ tục pháp lý miễn phí trong suốt quá trình minh oan.

Trời không phụ lòng người, niềm vui đến sớm khi Công ty Luật TNHH Hoà Lợi nhận được công văn 293, ngày 5/11/2015 của phòng hồ sơ, công an tỉnh Bắc Ninh.

Phòng hồ sơ cho biết, hiện công an tỉnh Bắc Ninh có lưu trữ 2 hồ sơ có liên quan tới vụ án giết người xảy ra tại huyện Tam Dương, tỉnh Vĩnh Phú năm 1970. Bắt đầu từ đó, vụ án oan của ông Thêm dần sáng tỏ. Đến ngày 11/8, liên ngành Tư pháp Trung ương đã tổ chức buổi trao quyết định đình chỉ bị can và công khai xin lỗi ông Trần Văn Thêm – người chịu oan án từ trong suốt 43 năm qua.

Anh Được chia sẻ thêm: “Nhiều người bảo tôi hâm khi bỏ ra nhiều thời gian để làm việc không đâu, nhưng tôi bỏ ngoài tai hết, lương tâm không cho phép dừng lại. Khi nhìn ông lên nhận quyết định, anh em chúng tôi đều xúc động, nghẹn lời. Thương ông bao nhiêu thì bây giờ hạnh phúc bấy nhiêu. Biết rằng, trước đây có quá nhiều mất mát, đau thương nhưng giờ đã nhẹ lòng phần nào khi ông được minh oan trước mặt tất cả mọi người.

Anh Trần Văn Được hạnh phúc trong ngày ông Thêm được minh oan.

Sau hôm ông được minh oan, ông vui lắm. Một ngày có bao nhiêu đoàn báo chí tới thăm và phỏng vấn, ông rất phấn khởi chia sẻ. Hành trình tìm công lý 40 năm qua của ông đã được đền đáp xứng đáng. Gia đình sẽ tiếp tục xử lý các công việc liên quan đến đòi bồi thường oan sai cho ông, để đền bù xứng đáng cho cụ sau những năm tháng mang án oan tử hình. Việc bồi thường sẽ thực hiện theo đúng quy định Nhà nước”.

Suckhoecuocsong.com.vn ( Theo NĐT)

Các tin khác