Dùng tỏi sai cách khiến tỏi mất tác dụng, ảnh hưởng sức khỏe
Dùng tỏi sai cách khiến tỏi mất tác dụng, ảnh hưởng sức khỏe
Tỏi là một trong những gia vị quen thuộc giúp tăng hương vị món ăn, có lợi cho sức khỏe. Nhưng trong quá trình chế biến tỏi sai cách không chỉ khiến tỏi mất tác dụng mà còn gây ảnh hưởng đến sức khỏe.
Tỏi hay hành khô những thành phần quan trọng trong nhiều món ăn, giúp tăng hương vị cho món ăn trở nên ngon miệng hơn.
Khi ăn tỏi sống mang lại nhiều lợi ích sức khỏe khác nhau. Ăn tỏi sống giúp cơ thể chống lại những cơn cảm cúm thông thường, tính ấm của tỏi còn giúp khử hàn ẩm và loại trừ tác nhân gây ho, trị cảm cúm cực tốt, giảm ho, tăng cường miễn dịch.
Khi ăn thường xuyên hành tỏi hay kết hợp hành tỏi với các nguyên liệu, rau củ quả khác còn giúp: phòng chống ung thư, tăng cường sức khỏe tim mạch, hạ huyết áp, lọc độc tố trong máu, ngăn ngừa bệnh Alzheimer, xương thêm chắc khỏe, hạn chế tổn thương các tế bào lành mạnh trong cơ thể, ngăn ngừa bệnh tiểu đường, tốt cho mắt, có lợi cho hệ tiêu hóa.
Theo các chuyên gia dinh dưỡng cho biết để tỏi phát huy hết hiệu quả cách dùng tỏi tốt nhất nên nhai, nhiền nát. Khi ăn sống tỏi sẽ tốt hơn nấu chín vì chế biến ở nhiệt độ cao sẽ làm mất đi các hoạt chất có lợi trong tỏi.
Nhưng khi chế biến, ăn tỏi khá nhiều người dùng sai cách khiến tỏi mất đi chất dinh dưỡng, không có lợi cho sức khỏe.
Nấu tỏi ở nhiệt độ cao
Một số món ăn sử dụng tỏi nhiều như ngan cháy tỏi, thịt cháy tỏi, tỏi chiên giòn,... được rất nhiều người yêu thích bởi hương vị độc đáo. Nhưng việc chiên rán tỏi ở nhiệt độ cao sẽ làm phá hủy các thành phần hoạt tính của tỏi là allicin. Khi tỏi bị nấu chín ở nhiệt độ cao sẽ phá hủy đi allicin, làm giảm tác dụng của tỏi với sức khỏe
Ăn tỏi khi đói bụng
Việc ăn quá nhiều tỏi sống đặc biệt là khi bụng đói có thể gây buồn nôn, đầy hơi và ảnh hưởng tới đường ruột, gây khó chịu cho cơ thể, nhất là với người bị viêm loét dạ dày, tá tràng
Thay tỏi tự nhiên bằng các chế phẩm
Khi chế biến món ăn nhiều người không thích sử dụng tỏi tự nhiên mà thay vào đó là các chế phẩm từ tỏi vì dễ dùng, tiết kiệm thời gian. Nhưng tỏi tươi chứa nhiều lợi ích cho sức khỏe, trong 100g tỏi có chứa 6,36g protein, 33g carbohydrates, 150g calo và các dưỡng chất như vitamin nhóm B (vitamin B1, vitamin B2, vitamin B3, vitamin B6), sắt, canxi, kali, mangan, magie, photpho,... có tác dung cải thiện chức năng xương khớp, phòng ngừa các bệnh tim mạch, phòng và điều trị cảm cúm, ngăn ngừa ung thư,.... Do đó, ăn tỏi tự nhiên vẫn sẽ tốt hơn là các chế phẩm từ tỏi.
Người có bệnh lý về gan, mắt
Tỏi có tính nóng do đó những người có bệnh lý về gan, bệnh lý về mắt không nên ăn nhiều tỏi. Những người có bệnh lý viêm gan mãn tính, xơ gan, thường xuyên uống rượu không nên dùng tỏi thường xuyên. Hay những người bệnh lý về mắt như viêm kết mạc, đục thủy tinh thể, tăng nhãn áp không nên dùng tỏi nhiều, mà thay vào đó nên dùng các thực phẩm giàu vitamin.
Bên cạnh đó, tỏi gây kích thích tăng axit uric trong niêm mạc, vì thế người đang có vấn về tiêu hoá không nên dùng thực phẩm này quá nhiều.
Nóng trong, nhiệt miệng
Những người suy nhược, âm hư, nội nhiệt, thai sản, đậu chẩn, đau mắt, răng, cổ, lưỡi không dùng tỏi bởi tỏi có tính nóng. Những người bị nóng trong, nhiệt miệng cũng nên hạn chế ăn tỏi tránh tình trạng trở nên nặng hơn. Một số người thể trạng yếu cũng không nên ăn nhiều tỏi
Nên ăn tỏi như thế nào?
+ Chúng ta có thể ăn tỏi ngâm dấm vì cách sơ chế tỏi vẫn giữ lại được các hoạt chất tốt trong tỏi, mang lại nhiều lợi ích, các dưỡng chất có lợi không bị mất đi nhiều.
+ Nên băm nhuyễn tỏi, để trong không khí khoảng 10 - 15 phút mới ăn. Bởi tỏi sống không có allicin tự do. Chỉ sau khi băm nhuyễn, dưới tác dụng của enzyme thì tỏi mới phóng thích ra allicin. Do vậy nếu tỏi chưa băm nhuyễn đem đi chế biến thức ăn thì enzyme sẽ mất tác dụng, không phóng thích ra allicin. Ngược lại, nếu sử dụng tỏi băm nhuyễn, hàm lượng allicin được giữ lại là 60% mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe.
+ Sau khi ăn tỏi để tránh bị hôi miệng, hơi thở có mùi chúng ta có thể súc miệng bằng cà phê không đường, uống sữa bò, nước trà xanh hoặc nhai kẹo cao su để loại bỏ mùi hôi.
+ Không ăn tỏi cùng các thực phẩm như thịt chó, thịt gà, trứng, cá trắm.
+ Không nên ăn tỏi sống khi bị tiêu chảy vì allicin trong tỏi sẽ kích thích thành ruột, dẫn tới phù nề, nghẽn mạch máu, gây ra nhiều biến chứng nguy hiểm.
+ Người thể trạng suy yếu không nên ăn nhiều tỏi vì ăn tỏi quá nhiều làm tiêu tan khí huyết, loãng khí, hao máu, sinh đờm, phát nhiệt không có lợi cho sức khỏe
+ Người đang sử dụng một số loại thuốc điều trị HIV/AIDS, thuốc chống đông máu,... không nên ăn tỏi vì sẽ gây ra các tác dụng phụ không tốt cho sức khỏe.
BÀI CÙNG CHỦ ĐỀ:
Tỏi ngâm dấm chuyển màu xanh có nên ăn?
Những bài thuốc hay từ tỏi đen
Cách làm, sử dụng tỏi đen chuẩn nhất
Bí quyết khử hôi miệng sau khi ăn hành, tỏi hiệu quả nhất
Suckhoecuocsong.vn
Các tin khác
-
Cách điều trị các bệnh ngoài da trong mùa mưa lũ
Sau khi nước lũ rút rất nhiều người gặp các bệnh ngoài da, lở loét da gây ảnh hưởng đến thẩm mỹ, sức khỏe. Vậy khi bị lở loét da, bệnh ngoài da sau mưa lũ kéo dài cần làm gì để ngăn ngừa tình trạng loét da tránh lây lan sang vùng da lành. -
Cách xử lý khi bị tiêu chảy trong mùa mưa lũ chuẩn xác
Mưa lũ ngập lụt khiến cho thực phẩm, nguồn nước bị ô nhiễm khiến cho nguy cơ mắc bệnh tiêu chảy rất cao. Khi bị tiêu chảy cần làm gì, dấu hiệu nhận biết chuẩn -
Cách cân bằng hệ vi sinh đường ruột sau bão lũ
Nhằm tăng cường vi khuẩn có lợi, cân bằng hệ vi sinh đường ruột sau bão lũ, nước ngập kéo dài chúng ta nên có chế độ dinh dưỡng lành mạnh. -
Cẩn trọng 3 bệnh đường tiêu hóa dễ gặp phải trong mưa bão, ngập lụt
Các khu vực bị mưa bão ngập lụt kéo dài rất dễ mắc phải 3 bệnh đường tiêu hóa dưới đây gây ảnh hưởng sức khỏe. 3 bệnh đường tiêu hóa dễ gặp phải trong mưa bão là bệnh gì, cần đề phòng như thế nào? -
Mẹo giảm nguy cơ mắc đường tiêu hóa sau mưa bão ngập lụt
Sau mưa bão ngập lụt thực phẩm, nguồn nước dễ bị nhiễm khuẩn do đó để giảm nguy cơ mắc các bệnh đường tiêu hóa, sức khỏe đường ruột, hệ vi sinh đường ruột cần áp dụng các nguyên tắc dưới đây. -
Thực phẩm giàu vitamin C rất tốt cho sức đề kháng, hệ vi sinh đường ruột
Vitamin C có trong những thực phẩm này không chỉ giúp tăng cường sức đề kháng, giảm viêm, chống lão hóa, làm đẹp da mà còn có lợi cho sức khỏe đường ruột. -
Cải thiện sức khỏe tinh thần, quản lý stress giúp tăng cường hệ miễn dịch
Nâng cao sức khỏe tinh thần, hạn chế căng thẳng, stress là một trong những biện pháp tăng cường hệ miễn dịch hiệu quả, có lợi cho sức khỏe tổng thể. -
Thực phẩm giàu chất béo lành mạnh rất tốt cho hệ miễn dịch
Ăn nhiều thực phẩm giàu chất béo lành mạnh không chỉ hỗ trợ cơ thể giảm viêm khi hệ miễn dịch phản ứng với các mầm bệnh mà còn giúp giảm nguy cơ mắc các bệnh mạn tính. -
Các loại đồ uống tăng cường hệ miễn dịch, tốt cho đường ruột
Những loại đồ uống dưới đây không chỉ giàu dinh dưỡng, mang lại lợi ích cho hệ miễn dịch mà còn vô cùng tốt cho sức khỏe đường ruột. -
Thực phẩm chứa prebiotic giúp củng cố hệ miễn dịch, tốt cho sức khỏe đường ruột
Tiêu thụ những thực phẩm chứa prebiotic sẽ giúp cho hệ miễn dịch khỏe mạnh, bảo vệ cơ thể khỏi nguy cơ mắc bệnh, đồng thời giúp cho hệ vi sinh đường ruột cân bằng.