Du lịch Vĩnh Long: Cách khám phá chợ nổi Trà Ôn

8/2/2019 9:42:00 AM
Du lịch Vĩnh Long du khách đừng quên khám phá chợ nổi Trà Ôn nổi tiếng. Khi ghé thăm nơi đây du khách không chỉ được trải nghiệm không khí họp chợ mà còn được thưởng thức nhiều loại trái cây nổi tiếng.

Chợ nổi Trà Ôn là một khu chợ nổi nằm trên dòng sông Hậu thuộc huyện Trà Ôn, tỉnh Vĩnh Long, nơi đây được thiên nhiên ưu đãi với những lớp phù sa màu mỡ quanh năm, cây sai trái ngọt. Chợ nổi hoạt động từ rất sớm khoảng 2-3 giờ sáng,  đông đúc nhất độ 5-6 giờ, tấp nập ghe xuồng chở đầy các loại trái cây từ bình dân như cóc, xoài, ổi, dứa..đến những loại trái cây thượng hạng hơn như cam, bưởi, măng cụt...

Nguồn gốc chợ nổi Trà Ôn

Theo lời kể của người dân sinh sống lâu năm tại đây cho biết chợ nổi Trà Ôn đã có từ rất lâu. Từ ngày xưa chợ nổi là nơi trú đêm an toàn cho những bạn ghe đi cắt lúa ở miệt Ngã Năm, Ngã Bảy, Ba Xuyên (Sóc Trăng, Bạc Liêu, Cà Mau bây giờ). Ngày nay, chợ nổi là nơi diễn ra các hoạt động mua bán trao đổi các sản phẩm của Vĩnh Long và các tỉnh lân cận khác như ổi, dưa, nhãn, xoài, quýt, bưởi,…

Hướng dẫn cách di chuyển đến chợ nổi Trà Ôn

Khoảng cách di chuyển từ Sài Gòn đến Vĩnh Long sẽ mất khoảng 2 tiếng rưỡi. Để tiết kiệm thời gian và sức khỏe, giữ an toàn cho bản thân bạn nên chọn phương tiện xe khách để di chuyển đến Vĩnh Long.

Một số nhà xe bạn có thể tham khảo:

Xe Mai Linh: Chạy tuyến Sài Gòn – Vĩnh Long  mỗi giờ một chuyến bắt đầu từ 5h-17h30.

Xe Trung Kiên: Chạy tuyếnSài Gòn – Vĩnh Long xuất phát từ  294B Trần Phú, Quận 5, TP. HCM.

Xe Phú Vĩnh Long: xuất phát từ Sài Gòn số 572 đường 3 tháng 2 (ngã tư ngô quyền).

Sau khi đến Vĩnh Long du khách có thể thuê xe ô tô để di chuyển đến chợ Trà Ôn. Huyện Trà Ôn nằm ở phía đông cách thành phố Vĩnh Long tầm 40km. Để giúp bạn chủ động cho việc đi lại của bạn hoặc đoàn du lịch bạn có thể thuê xe 4 chỗ hoặc 16 chỗ, 30 chỗ với mức giá dao động: xe 4 chỗ giá khoảng 1,700,000đ, xe 7 chỗ giá khoảng 1,900,000đ, xe 16 chỗ giá thuê khoảng  2,400,000đ,…. Giá thuê xe này áp dụng đi trong ngày.

Thời điểm nào trong năm đi chợ nổi Trà Ôn

Thời điểm tốt nhất trong năm để khám phá Trà Ôn chính là vào những tháng 6,7,8 đây là mùa mưa nhưng đây lại là thời điểm các loại trái cây như cam, dứa, xoài, quýt,… chín thơm nức và ngọt lịm.

Những hoạt động nổi bật ở chợ nổi Trà Ôn

Chợ nổi Trà Ôn được nhóm họp từ rất sớm khi mọi người còn đang chìm trong giấc ngủ. Chợ hoạt động nhộn nhịp nhất là vào lúc 5-6 giờ sáng kết thúc tầm 11h giờ trưa. Khi màn sương đêm vẫn còn mờ ảo chợ nổi Trà Ôn đã tấp nập thuyền ghe qua lại buôn bán đủ các sản vật ngon của Vĩnh Long như hấu, bưởi, cam, xoài, dừa cùng rau củ các loại.

Khi ghé thăm chợ nổi Trà Ôn du khách sẽ bắt gặp những chiếc thuyền, ghe chở đầy ắp các loại trái cây như: chôm chôm, sầu riêng, cam, bưởi, măng cụt, xoài, dưa hấu... sản vật của vùng sông rạch: tôm, cua, cá, hàu, rau tươi, bông súng... Cùng với đó là những dịch vụ ăn uống, hớt tóc, uốn tóc, may mặc... cũng diễn ra ngay trên sông.

Để nhận biết mỗi thuyền bán những gì du khách chỉ cần nhìn cây tre dài cắm ở phía trước của mỗi thuyền mà giới đi buôn gọi là "bẹo". Du khách chỉ cần nhìn "bẹo" là đủ biết phiên chợ có nhiều hàng hóa hay không khi nào hết hàng thì bẹo sẽ được rút xuống.

Chợ nổi Trà Ôn là nơi đầu mối thu mua những hàng nông sản của thương lái hay chủ nhà vườn đưa đến. Sau đó được các thương lái vận chuyển đến các tỉnh như Cần Thơ, Trà Vinh, Mỹ Tho, Gò Công, Bến Tre, Sài Gòn hoặc đi Long Xuyên, Châu Ðốc, Cà Mau, Rạch Giá,…

Giá vé thuê thuyền đi tham quan chợ nổi Trà Ôn hết bao nhiêu?

Giá vé thuê thuyền đi tham quan chợ nổi Trà Ôn hết 20.000đ-30.000đ

Suckhoecuocsong.vn

Các tin khác