Du lịch Hải Phòng khám phá thú vị biệt thự Bảo Đại

10/8/2020 10:03:00 AM
Trong chuyến du lịch Hải Phòng du khách đừng quên ghé thăm biệt thự Bảo Đại tuyệt đẹp trên đồi Vung, khu 2 Đồ Sơn.

Trong chuyến du lịch Hải Phòng du khách đừng quên ghé thăm biệt thự Bảo Đại tuyệt đẹp trên đồi Vung, khu 2 Đồ Sơn. Đến với nới đây du khách không chỉ được chiêm ngưỡng kiến trúc độc đáo mà còn được tìm hiểu về nơi gắn liền với cả một triều đại phong kiến của Việt Nam.

Biệt thự Bảo Đại, Hải Phòng nằm ở đâu?

Biệt thự Bảo đạo hay còn được gọi với tên gọi khác khác là Lầu Bảo Đại. Biệt thự nằm trên đồi Vung, khu 2 Đồ Sơn nay thuộc phường Vạn Hương, quận Đồ Sơn, thành phố Hải Phòng.

Khu biệt thự này không chỉ đơn thuần là một công trình kiến trúc độc đáo mà còn mang nhiều giá trị lịch sử, lưu trữ những câu chuyện gắn liền với vị Vua cuối cùng của triều đại phong kiến của Việt Nam.

Du lịch Hải Phòng khám phá thú vị biệt thự Bảo Đại

Vài nét về biệt thự Bảo Đại, Hải Phòng

Biệt thự Bảo Đại nằm ở độ cao 36m so với mực nước biển, được Toàn quyền Đông Dương Pasquier cho xây dựng năm 1928 để làm nơi nghỉ dưỡng.

Vào năm 1949 Toàn quyền Đông Dương tặng lại cho vua Bảo Đại, từ đó ngôi biệt thự mang tên là Biệt thự Bảo Đại hay Lầu Bảo Đại.

Vua Bảo Đại đã sử dụng biệt thự này từ năm 1933-1954 để làm việc và nghỉ dưỡng cùng gia đình mỗi dịp ra Bắc trong thời gian ông làm hoàng đế Đại Nam và Quốc trưởng Quốc gia Việt Nam.

Năm 1955, miền Bắc được giải phóng, biệt thự Bảo Đại được giao cho Bộ Quốc phòng quản lý. Đến năm 1984, Bộ Quốc phòng bàn giao cho Công ty Cổ phần Khách sạn Du lịch Đồ Sơn quản lý.

Qua năm tháng trôi đi, chiến tranh tàn phá, thời tiết mưa bão biệt thự bị xuống cấp. Vào năm 1999, được sự cho phép của Nhà nước, công ty đã phục chế lại. Từ đó,biệt thự trở lên diễm lệ như xưa mà mở cửa đón khách du lịch trong và ngoài nước đến tham quan, tìm hiểu và nghỉ dưỡng.

Du lịch Hải Phòng khám phá thú vị biệt thự Bảo Đại

Vẻ đẹp của biệt thự Bảo Đại, Hải Phòng

Khi đến tham quan tại biệt thự Bảo Đại trong chuyến du lịch Hải Phòng du khách sẽ không khỏi ngạc nhiên về một khu du lịch tưởng chừng vô cùng uy nghiêm nhưng lại toát lên vẻ đẹp thơ mộng.

Biệt thự được nằm trên đồi Vung nên xung quanh có nhiều cảnh quan thiên nhiên tươi đẹp, núi non và biển cả. Biệt thự được xây dựng với lối kiến trúc độc đáo với hình bát giác theo kiến trúc Pháp. Diện tích biệt thự rộng hơn 900m2, toàn bộ khuôn viên rộng tới 3.700m2.

Biệt thự được xây dựng hướng ra biển nên từ đây du khách có thể ngắm toàn cảnh Đồ Sơn, thả tầm mắt theo biển mênh mông đến tận chân trời

Biệt thự Bảo Đại được xây dựng gồm tầng hầm và hai tầng nổi.

+ Tầng hầm là phòng bếp nấu, kho, kỹ thuật, phòng gia nhân.

+ Tầng 1 là nơi phòng khách, phòng làm việc, phòng ăn, phòng ngủ của vua Bảo Đại và hoàng hậu Nam Phương.

+ Tầng 2 là phòng ngủ của các công chúa, hoàng tử.

Tại tầng 1 của căn biệt thự có một phòng ăn lớn, phòng ăn này là nơi mà Toàn quyền Đông Dương cũng như vua Bảo Đại và hoàng hậu Nam Phương thường dùng để tiếp đãi khách. Các đồ đạc tại phòng ăn lớn này đã được phục chế như cũ tạo nên một nét đẹp cổ kính. Bên cạnh phòng ăn lớn là phòng ăn nhỏ, nơi vua Bảo Đại sử dụng cho những bữa ăn gia đình.

Không gian bên trong phòng ngủ của vua Bảo Đại có sự kết nối với các không gian khác với tông vàng tượng trưng cho quyền lực của thiên tử.

Khi di chuyển đến hàng lang tầng 2 nơi dẫn vào 5 phòng ngủ của công chúa, hoàng tử còn có một phòng nghỉ của Ngự tiền văn phòng Nguyễn Đệ - người thân cận của nhà vua Bảo Đại trong suốt thời kỳ ông đương nhiệm.

Tại các phòng ngủ trên tầng 2 du khách sẽ thấy  không gian nội thất khá đặc biệt mang lại cảm giác ấm áp. Các phòng ngủ đều được thiết kế hướng ra biển ngắm nhìn trọn vẹn khung cảnh tuyệt đẹp của bãi biển Đồ Sơn.

Du lịch Hải Phòng khám phá thú vị biệt thự Bảo Đại

Khi tham quan biệt thự Bảo Đại du khách còn có thể thuê các trang phục cung đình và ngồi lên hai chiếc ngai vàng mà vua Bảo Đại và hoàng hậu Nam Phương vẫn ngồi bàn việc triều chính để chụp ảnh lưu lại cho chuyến du lịch của mình.

Đặc biệt hơn, du khách tới  tham quan biệt thự còn được hướng dẫn viên kể cho nghe nhiều điều thú vị về cuộc đời của vị vua cuối cùng triều Nguyễn và thưởng thức những món ăn đặc sắc của cung đình Huế.

Bên ngoài biệt thự là vô vàn loại cây xanh, hoa nở màu sắc khác nhau nở hương thơm ngát. Từ đây du khách không chỉ nhìn thấy toàn cảnh của bãi biển Đồ Sơn mà xa hơn đó là bến Nghiêng lịch sử hay khu du lịch quốc tế Hòn Dấu cũng thu nhỏ trong tầm mắt.

Khi đến tham quan nơi đây du khách không chỉ được biết thêm về cuộc sống của vị vua cuối cùng của Việt Nam, ngắm nhìn kiến trúc độc đáo mà còn được thưởng thức món ăn cung đình Huế, ngắm nhìn trọn vẹn khung cảnh của khu du lịch Đồ Sơn và chụp được những bức ảnh sống ảo tuyệt đẹp.

Suckhoecuocsong.vn/TH

 

Các tin liên quan

Các tin khác