Đồng USD đứng trước nguy cơ lớn nếu ông Trump trở thành tổng thống

11/4/2016 8:19:39 AM
Nếu tỷ phú bất động sản Donald Trump trở thành tân tổng thống Mỹ, đồng USD có thể sẽ phải đối mặt với khủng hoảng nghiêm trọng.

Nếu tỷ phú bất động sản Donald Trump trở thành tân tổng thống Mỹ, đồng USD có thể sẽ phải đối mặt với khủng hoảng nghiêm trọng.

Phố Wall nói riêng và thị trường tài chính quốc tế nói chung không thích việc ông Donald Trump trở thành Tổng thống Mỹ, bằng chứng là sau khi kết quả thăm dò cho thấy khoảng cách dẫn trước của bà Clinton đã bị thu hẹp đáng kể sau tuyên bố của FBI, thị trường chứng khoán đã giảm mạnh trong khi giá vàng tăng vọt.

Trong 24 giờ qua, đồng nội tệ của nước Mỹ đã giảm giá so với franc Thụy Sĩ, euro, yên Nhật và bảng Anh nhưng tăng giá mạnh so với các tiền tệ mới nổi như đồng peso Mexico hay real của Brazil.

Xu hướng này có một vài ý nghĩa. Trump chiến thắng khiến nhà đầu tư quốc tế kém tự tin về đường lối chính sách kinh tế của nước Mỹ, có thể khiến cục dự trữ liên bang Mỹ FED trì hoãn nâng lãi suất vào tháng 12 và đây chính là một lý do khiến đồng USD yếu đi. Mặt khác, chính sách thương mại của Trump (gồm xóa bỏ Hiệp định thương mại tự do Bắc Mỹ và xây lên một loạt hàng rào thuế quan) nếu trở thành hiện thực sẽ ảnh hưởng tiêu cực đến nhiều thị trường mới nổi. Đó là lý do giải thích tại sao peso Mexico lại là đồng tiền nhạy cảm nhất với kết quả thăm dò. Ngoài ra những lời bình luận của Trump về mối quan hệ đồng minh quân sự với các nước châu Á, về vai trò của Mỹ ở NATO cũng tác động tiêu cực đến đồng nội tệ của các nước mới nổi.

Đà giảm giá của USD so với các đồng tiền mạnh khác sẽ khiến các quốc gia phát triển chẳng thể vui mừng bởi chính sách tiền tệ của họ bị ảnh hưởng nghiêm trọng. NHTW châu Âu (ECB) và NHTW Nhật Bản phải tiếp tục theo đuổi chính sách nói lỏng tiền tệ. Có lẽ cũng vì lẽ này mà vàng tăng giá hơn 20% kểtừ đầu năm đến nay.

Theo cafebiz

Các tin khác