Đồng euro chạm mức thấp nhất trong 11 năm qua

1/26/2015 3:44:12 PM
Tin tức đảng cánh tả Syriza có xu hướng phản đối cứu trợ giành thắng lợi trong cuộc bầu cử quốc hội tại Hy Lạp đã khiến đồng euro sụt giá thê thảm so với USD.

 

Theo đó, mỗi euro chỉ đổi được 1,1088 USD – mức thấp nhất trong 11 năm qua. Giới phân tích cho rằng thị trường đang lo ngại về tương lai của Hy Lạp, khi lãnh đạo đảng Syriza - Alexis Tsipras tuyên bố sẽ đàm phán lại các khoản nợ của nước này. Ông cũng khẳng định sẽ bỏ nhiều biện pháp thắt chặt được Hy Lạp áp dụng để đổi lấy gói cứu trợ quốc tế.

 

 

Đảng cánh tả Syriza giành chiến thắng trong cuộc bầu cử Quốc hội tại Hy Lạp khiến nỗi lo sợ euro mất giá ngày càng tăng

 

"Bộ ba chủ nợ (troika) của Hy Lạp đã là chuyện quá khứ", Tsipras cho biết sau khi kết quả bầu cử được công bố. Bộ ba này gồm Liên minh châu Âu (EU), Quỹ Tiền tệ quốc tế (IMF) và Ngân hàng trung ương châu Âu (ECB).

 

Chương trình cứu trợ hiện tại cho Hy Lạp sẽ chấm dứt vào tháng 2. Các nhà kinh tế cho biết các bên sẽ phải đàm phán một thỏa thuận ngắn hạn khác.Tuy vậy, với tình hình hiện tại, cuộc nói chuyện chắc chắn sẽ vướng phải nhiều khó khăn.

 

"Tiến trình đàm phán có thể bị kéo dài do Syriza sẽ cố đạt thỏa thuận về việc tái cấu trúc nợ mà không làm ảnh hưởng đến cam kết trước đó với cử tri, rằng họ sẽ giảm thuế, tăng chi tiêu công và lương tối thiểu", Jonathan Loynes - nhà kinh tế học tại Capital Economics cho biết.

 

Hiện tại, euro đã phục hồi phần nào so với USD khi lên mức 1,1169 USD/euro tại thị trường châu Á. "Cho đến khi chúng ta biết chính xác quan điểm của đảng cầm quyền mới tại Hy Lạp về việc đi vay, đồng euro sẽ vẫn bất ổn", Jason Hughes tại CMC Markets cho biết.

 

 

Tỉ giá USD/euro vào ngày 26/1

 

Theo ông, 1,1 USD/euro là ngưỡng quan trọng với euro, nếu xuống dưới mốc này, euro sẽ dần tiến tới ngang giá với USD. "Kịch bản tồi tệ nhất là Hy Lạp rời khỏi eurozone và khiến các thị trường phản ứng tiêu cực", ông dự đoán.

 

Đồng euro đã yếu đi đáng kể sau khi ECB công bố chương trình kích thích kinh tế có giá trị kỷ lục vào tuần trước. Những thông tin kinh tế gần đây cũng càng khiến đồng tiền mất giá. Ryan Huang - chiến lược gia tại IG Markets dự đoán: "Chúng ta không loại trừ khả năng diễn biến vĩ mô tồi tệ hơn và ảnh hưởng đến tâm lý thị trường".

 

Chỉ số giá tiêu dùng (CPI) tháng trước tại eurozone đã giảm lần đầu tiên từ năm 2009. Theo đó, lạm phát khu vực này bất ngờ xuống -0,2% so với cùng kỳ năm ngoái, do giá dầu giảm mạnh. Trong khi đó, mục tiêu của ECB là lạm phát gần 2%.

 

Quang Phong - Skcs.vn (tổng hợp)

Các tin khác