Độc đáo với tập tục đi 'khất thực' trong dịp đầu năm mới

2/18/2018 9:03:44 AM
Thay vì đi lễ chùa để cầu mong một năm mới tốt lành, những người dân ở vùng biên ải H.Hướng Hóa (Quảng Trị, giáp với nước bạn Lào) lại đi “khất thực”.

Thay vì đi lễ chùa để cầu mong một năm mới tốt lành, những người dân ở vùng biên ải H.Hướng Hóa (Quảng Trị, giáp với nước bạn Lào) lại đi “khất thực”. Theo quan niệm của người dân nơi đây, khi đi “khất thực”, không chỉ người xin mà người cho đều có những niềm vui và may mắn trong những ngày đầu năm mới.

Theo ghi nhận sáng mùng 1 tết, tại “thị trấn cửa khẩu” Lao Bảo (H.Hướng Hóa), khi những người dân địa phương (là người Kinh) chưa ra khỏi nhà, thì khắp các ngõ hẻm, bà con dân tộc Pa Kô – Vân Kiều đã ríu rít rủ nhau đi xin lộc năm mới. Trong số này, thậm chí có cả một số đồng bào dân tộc Lào anh em, sống sát biên giới cũng “nhập hội”.

Những người vùng cao xin lộc đi thành từng nhóm nhỏ 5 đến 7 người, chủ yếu chỉ gồm phụ nữ và trẻ em. Với những đôi chân trần, phủ màu bụi đất, họ mang theo cả gùi, túi bóng đựng quà để đến gõ cửa, xin gia chủ những món quà đầu năm. Khi được nhận quà, những người này sẽ khiêm nhường ngồi cúi thấp xuống như thể hiện sự cảm ơn.

Được biết đây là một truyền thống, một nét văn hóa đã tồn tại từ nhiều năm. Trái với người miền xuôi, thường quan niệm đầu năm đi xin là “xui”, thì đồng bào Pa Kô – Vân Kiều ở đây cho rằng đi xin lộc đầu năm là…may mắn. Nếu tính ra giá trị vật chất, những món quà mà bà con đi xin không lớn vì đó chỉ là vài chiếc kẹo, mấy cái bánh, những bộ áo quần cũ... nhưng đối với người lạ đó là...lộc.

Chị Hồ Thị Phết (bản Ka Túp, TT.Lao Bảo, H.Hướng Hóa) chia sẻ “Năm nào tôi cũng đi, cả mùng 1 và mùng 2, chủ yếu là cho vui. Nhưng thi thoảng cũng gặp những chủ nhà tốt, họ cho một số tiền lớn”.

Câu chuyện “xin cho” đầu năm ở vùng cao không chỉ mang lại niềm vui một chiều, bởi bản thân những người cho cũng thực sự mở lòng. Vì thế, với đa số người dân TT.Lao Bảo, thì những ngày đầu năm mới việc tiếp đón những người đồng bào dân tộc anh em đến xin lộc đã trở thành một nếp quen... Bởi, ngày đầu năm, làm việc thiện, sẻ chia tình thương, sẽ làm cho tâm hồn của người ta được khoan khoái, hướng thiện hơn.

Nên anh Nguyễn Hữu Nam (trú TT.Lao Bảo, H.Hướng Hóa) cho rằng: “Gia đình cũng không có gì nhiều nhưng chưa bao giờ anh từ chối tặng quà khi có nhóm người “khất thực” đến gõ cửa. Bởi nói sâu xa, hàng chục năm về trước, khi thế hệ cha ông tôi lên đây làm kinh tế mới, nếu không có đồng bào vùng cao đùm bọc thì làm sao có ngày hôm nay”.

Được biết năm nào người dân TT.Lao Bảo (H.Hướng Hóa, Quảng Trị) cũng đi khất thực ngay trong ngày đầu năm và ai cũng hăm hở cho quà. Điều này cho thấy tình cảm yêu thương, đùm bọc, của đồng bào dân tộc nơi đây. Đây thực sự là một tập tục truyền thống tốt đẹp nơi núi rừng biên cương của tỉnh Quảng Trị.

Theo Thanhnien.vn

Các tin khác