Điều gì làm nên thành tích của cậu học trò xuất sắc Ngô Vương Minh

7/27/2015 10:08:04 AM
Ngô Vương Minh học sinh Trường chuyên ĐH Sư phạm Hà Nội vừa đạt 29,5 điểm khối A và 29,75 điểm khối B trong kỳ thi THPT quốc gia vừa qua. Với thành tích này, Minh có thể sẽ là thủ khoa của trường ĐH Y Hà Nội, nơi em dự định nộp hồ sơ. Điều gì đã làm nên thành tích đáng nể của cậu học trò này?  

 

Chị Hưng giáo viên Trường tiểu học Tây Tựu A (Hà Nội), mẹ của Ngô Vương Minh tâm sự : “Ngay từ lớp 1 chị đã rất sát sao chuyện học hành của hai con”. Ngày nào đi học về chị cũng yêu cầu hai cháu kể chuyện học tập trên lớp và kiểm tra sách vở của con để biết các cháu đang học như thế nào. Chính vì thế, cả hai con của chị năm nào cũng là học sinh giỏi và anh trai của Ngô Vương Minh là Ngô Ngọc Quang cũng là Á khoa ĐH Y Hà Nội năm 2010 với 29 điểm.  Chị xúc động nói: “Trong tất cả những món quà con tặng thì đây có lẽ là món quà khiến chị hạnh phúc nhất”.

 

Minh học cấp II ở Trường THCS Cầu Diễn (Từ Liêm - Hà Nội) và chưa một lần đi học ôn luyện nhưng năm 2011-2012 Minh cùng lúc thi đỗ 3 trường chuyên gồm: THPT Chuyên Hà Nội Amsterdam, Chuyên ĐH Sư phạm Hà Nội và THPT Chuyên ĐH Khoa học Tự nhiên (ĐH Quốc gia Hà Nội). Cuối cùng, Minh đã chọn Trường Chuyên ĐH Sư phạm vì lý do gần nhà, Minh có thể tự đi học để bố mẹ yên tâm làm việc mà không phải đưa đón.

 

 

Điều đặc biệt, trong hơn 20 năm nuôi dạy con, vợ chồng chị chưa một lần đánh mắng con, nếu con mắc lỗi chỉ nhắc nhở nhẹ nhàng. Tuy nhiên, để khuyến khích con học tập, chị và chồng dùng phương pháp khen thưởng, động viên và tìm phương pháp để con có niềm vui, động lực trong việc học.

 

Chị kể chuyện: “Từ bé cả hai anh em đều được chị mua báo Toán tuổi thơ và động viên con tham gia giải rồi gửi thư qua đường bưu điện”. Cứ mỗi lần giải xong, khi thì chị chở con ra bưu điện gửi, khi thì các con tự đạp xe ra gửi. Cứ thế, các con sống trong cảm giác hồi hộp mong chờ cho đến khi bài được đăng báo là có thưởng của bố mẹ.

 

 

Phần thưởng của bố mẹ cũng giản dị lắm, khi thì là quyển sách, quyển truyện, cũng có khi được đi công viên nước Hồ Tây chơi. “Nhờ đó Minh rất hăng giải toán, tìm nhiều sách để giải cho bằng được. Học giỏi môn Toán, các con lại có tiền đề, hứng thú để học sang các môn khác như Lý, Hóa”, chị Hưng chia sẻ kinh nghiệm.

 

Ngô Vương Minh lập thành tích đáng nể trong kỳ thi THPT quốc gia 2015 với điểm 10 môn Toán, 10 môn Hóa, điểm 9,75 môn Sinh và 9,5 điểm môn Lý. Trước đó, 12 năm liền, Minh luôn là học sinh giỏi, điểm tổng kết 3 năm THPT của Minh đều trên 9,0.

 

Minh có bố làm nghề dược, mẹ là giáo viên tiểu học, kinh tế gia đình bình thường nên ngoài giờ dạy, mẹ Minh còn nhập thêm giày dép về bán tại nhà để cải thiện thu nhập. Mẹ Minh kể: “Những lúc rảnh rỗi, Minh cũng phụ mẹ bán hàng và rất khéo thuyết phục khách”. Chị Hưng kể, “Hàng ngày, sau bữa cơm Minh là người giúp mẹ rửa bát. Khi thấy mẹ đi làm về vất vả nấu nướng, Minh bảo ăn gì cũng được miễn là mẹ không phải vất vả. Ngay cả tuần thi THPT quốc gia mẹ Minh ngỏ ý, để mẹ rửa bát hết tuần cho con nghỉ ngơi thi cử, Minh cũng gạt đi”, chị Hưng kể.

 

Cả hai anh em Ngô Vương Minh nhờ bảo ban nhau nên học rất giỏi. Điều đặc biệt là từ bé đến lớn hai anh em đều không ai đi học thêm ở bất cứ trung tâm nào. Chị Hưng cho rằng, ngoài sách vở, các con chị học được rất nhiều từ internet. Hai anh em tự tìm kiếm tài liệu, học với bạn bè, thầy cô... Từ nhỏ, Minh chỉ học trường làng cách nhà chưa đầy 1 km.

 

Tuy nhiên, cũng như bao nhiêu bạn khác, Minh rất ham mê điện tử. Minh không học thêm nên cứ tan giờ học là đi xe buýt về nhà. Chị Hưng thuộc lòng giờ giấc của con nên dễ quản lý, chỉ đến năm cuối cấp, các con học ngoài giờ ở trường cũng nhiều nên chị bắt đầu hoang mang.

 

Chị Hưng nói: “Cháu học giỏi thì chơi điện tử cũng rất giỏi nên chị vô cùng lo lắng. Chị đành âm thầm giám sát con và hạn chế con chỉ chơi điện tử 1 giờ/ ngày”. Ngoài ra, chị âm thầm kiểm tra cặp sách, điểm số của con và thường xuyên trao đổi tình hình học hành để con thấy nếu lơ là là bị mẹ phát hiện. Cũng may, tính con khá hiền và ngoan nên ngoài 1 giờ/ ngày chơi game, cháu thường dành thời gian học tập.

 

8/10 lần thi thử đề thi THPT quốc gia ở trường và thi chéo với trường khác, Minh đã đạt điểm dẫn đầu trường.

 

Chưa từng đi học thêm

 

Minh chia sẻ phương pháp học tập chính là tinh thần tự học. Ngoài sách vở, em thường lên các trang mạng internet như: Moon.vn; mathnks, diendantoanhoc.net và các trang page học tập của facebook.... để học tập, trao đổi kinh nghiệm với những người cùng đam mê. Minh đặc biệt thích môn Toán và Hóa.

 

Khi giải sai, Minh dành nhiều thời gian để phân tích, nghiên cứu, tự đặt ra câu hỏi vì sao lại sai? Làm sao để lần sau không sai nữa? Khi đã thành thạo với các dạng đề, Minh tập tăng tốc và bắt chước cách trình bày bài của thầy cô để “ăn” điểm tối đa.

 

Minh chia sẻ: “Kỳ thi THPT quốc gia dù thay đổi phương thức thi hoàn toàn so với mọi năm nhưng nhờ nhiều lần tập dượt các dạng đề thi cộng với tâm lý khá tự tin vào kiến thức nên em hoàn toàn không lo lắng”. Tuy nhiên để làm bài đạt điểm cao, bản thân thí sinh cần chuẩn bị tốt tâm lý cũng như chiến thuật làm bài.

 

Bí quyết luôn đạt kết quả tốt trong học tập của Minh là đặt ra những mục tiêu và cố gắng đạt được nó. Luôn lắng nghe và học hỏi phương pháp học mới của người khác. Một trong những người ảnh hưởng đến học tập của Minh chính là anh trai đang là sinh viên năm cuối Trường ĐH Y Hà Nội.

 

Mơ ước được làm bác sĩ từ nhỏ, Minh cho biết dự định sẽ nộp hồ sơ vào Trường ĐH Y Hà Nội. Minh cho rằng: “Khi đau ốm con người ta rất khổ cả về thể chất lẫn tinh thần nên em muốn trở thành bác sỹ giỏi để giúp người bệnh”.

 

Skcs.vn (Theo TP)

Các tin khác