Điều cần tránh khi trang trí phòng ngủ cho trẻ

8/13/2021 10:52:00 AM
Hiện nay các gia đình đều có phòng ngủ riêng cho trẻ, khi trang trí phòng ngủ cho trẻ không chỉ cần có sự hiểu về tâm lý, tính cách, phong cách yêu thích của trẻ mà các bậc cha mẹ cần tránh những điều dưới đây khi trang trí phòng ngủ.

 

Điều cần tránh khi trang trí phòng ngủ cho trẻ

Một phòng ngủ không chỉ đẹp mà cần phải đảm bảo tính riêng tự, thiết thực cho các hoạt động hàng ngày của trẻ. Dù các bậc cha mẹ đang mong có em bé, mới chuyển nhà hay trang trí lại phòng cho trẻ hãy lưu ý những điều dưới đây.

Lấp đầy không gian bằng đồ đạc và vật dụng

Trẻ con có nhiều đồ đạc, đồ chơi, giường, tủ, tủ quần áo, hộp đồ chơi, bàn, ghế, bảng nhưng nhiều bậc cha mẹ quên rằng chúng chỉ có một căn phòng ngủ nhỏ. Khi cất trữ nhiều độ đạc, vật dụng trong phòng ngủ của trẻ sẽ khiến không đủ không gian cho trẻ em tự do chơi đùa và có chỗ riêng trong phòng của chúng, phòng ngủ trở lên bí bách hơn

Sử dụng cũi

Đối với nhiều gia đình có con nhỏ các bậc cha mẹ sợ trong lúc ngủ con sẽ bị lăn xuống đất hay những chiếc cũi giúp cho bé có không gian vui chơi, ngủ nghỉ an toàn. Nhưng những chiếc cũi chỉ phù hợp khi trẻ còn nhỏ, khi trẻ đã lớn hơn, việc sử dụng chiếc cũi khiến trẻ ngủ không được thoải mái, con sẽ không mấy hào hứng khi ngủ ở chiếc giường hẹp.

Do đó, hãy cho trẻ làm quen với những chiếc giường dành cho trẻ nhỏ có độ cao hơn một chút so với mặt sàn nhà, đảm bảo an toàn cho con trẻ khi ngủ bằng thanh chắn phòng trừ trường hợp trẻ lăn xuống đất khi ngủ say. Khi con trẻ lớn hơn một chút hãy tháo thanh chắn để tạo không gian nghỉ ngơi thoải mái cho bé.

Có một nguồn sáng duy nhất

Ánh sáng phải được coi là một trong những yếu tố then chốt khi bố trí phòng ngủ cho trẻ. Hãy đảm bảo thiết kế làm sao để căn phòng nhận được tối đa toàn bộ nguồn ánh sáng tự nhiên, thông gió tốt như vậy sẽ tác động rất tốt đến sức khỏe và thị lực của trẻ nhỏ. Nếu trẻ nhỏ sợ bóng tối cha mẹ hãy lắp đặt các thiết bị đèn ngủ, hoặc bất kỳ loại đèn nhỏ nào có thể thực hiện cùng một chức năng. Hệ thống chiếu sáng của căn phòng ngủ cũng phải đảm bảo độ chiếu sáng tốt, hướng tới các khu vực thiết yếu, chẳng hạn như khu vui chơi hay học tập…

Điều cần tránh khi trang trí phòng ngủ cho trẻ

Không ưu tiên sự an toàn

Hãy nhớ rằng trẻ luôn tìm cách "lạm dụng" mọi thức, đôi khi có thể gây nguy hiểm cho chính chúng như sử dụng đồ nội thất, kéo, khóa cửa ra vào, những đồ đạc lặt vặt có thể khiến trẻ bị thương hoặc vô tình khóa cửa trong quá trình vui chơi. Do đó, các bậc cha mẹ hãy đảm bảo sự an toàn cho trẻ, cất gọn những đồ đạc cẩn thận, giáo  dục con trẻ về những điều được làm, không được làm.

Lựa chọn tấm thảm không phù hợp

Thảm trải sàn được nhiều bậc cha mẹ lựa chọn để trang trí phòng ngủ cho trẻ, đảm bảo an toàn cho trẻ.

Nhưng khi lựa chọn thảm trang trí phòng ngủ cho trẻ cần tính toán kích thước cũng như chất liệu phù hợp với không gian của bé, không chỉ đẹp mắt mà cần đến yếu tố an toàn cho da, dễ lau chùi vệ sinh.

Tô điểm căn phòng với màu sắc hoặc chủ đề cụ thể

Khi trang trí phòng ngủ cho trẻ nhiều cha mẹ thường tô điểm căn phòng với màu sắc hoặc chủ đề cụ thể. Nhưng trẻ em thường rất nhanh chán chúng có thể không thích căn phòng với chủ đề xuyên suốt nhiều năm. Do đó, hãy lựa chọn thiết kế không gian với màu trung tính và thay đổi vật dụng, màu sắc đồ trang trí để làm mới thường xuyên không gian.

Để tường không được bảo vệ

Trẻ con khá nghịch ngợm, do đó một bức tường không chỉ đẹp mà còn phải đủ khả năng "chống lại" sự nghịch ngợm của trẻ. Hãy sử dụng các chất liệu sơn tường phù hợp có thể lau chùi dễ dàng các chất bẩn nếu chẳng may trẻ làm bẩn, tô màu trên trường hay dùng bút gạch xóa trên tường. Điều này giúp thẩm mỹ căn phòng được đảm bảo, việc đầu tư sửa chữa cũng đơn giản hơn.

Không chú ý đến vị trí đặt giường ngủ cho trẻ

Giường ngủ của trẻ nhỏ không nên kê đối diện với cửa phòng nhiều người qua lại, nơi phát ra tiếng ồn. Việc đặt giường sát cửa sổ cũng là điều không nên bởi ánh sáng bên ngoài có thể khiến trẻ phân tâm, không thể nghỉ ngơi hiệu quả. Giường không nên đặt ngay dưới xà ngang hoặc đối diện với gương vì sẽ tạo cảm giác bị đè nén, bí bách và kinh sợ.

Không lập chiến lược lưu trữ căn phòng

Ngoài quần áo, trẻ em có nhiều thứ khác để lưu trữ và xử lý như sách, đồ chơi nếu không lập chiến lược lưu trữ căn phòng ngủ trở lên bừa bộn, chật kín các đồ đạc, vật dụng,... Đó là lý do bạn cần lập chiến lược, kế hoạch để lưu trữ đồ đạc, giúp bé hình thành ý thức giúp không gian luôn gọn gàng, sạch sẽ

Khi thiết kế phòng ngủ cho trẻ không những đảm bảo yếu tố đẹp, bắt mắt, phù hợp với tính cách và sự đam mê của bé các bậc cha mẹ phải có sự trao đổi với trẻ để nắm rõ sở thích và mong muốn của các bé về căn phòng riêng của mình như nào, chứ không nên áp đặt những suy nghĩ và thẩm mỹ của người lớn vào thiết kế nội thất phòng ngủ cho trẻ.

BÀI CÙNG CHỦ ĐỀ:

Những món đồ không nên giữ trong phòng ngủ

Thiết kế phòng ngủ nên tránh những điều gì?

Để hợp phong thủy phòng ngủ nên bố trí ánh sáng thế nào?

Những sai lầm khi sử dụng quạt hơi nước, quạt phun sương

Những loại rèm rửa chống nóng cực tốt vào mùa hè nên mua

Suckhoecuocsong.vn/TH

Các tin khác