Điểm sáng trong nền kinh tế Anh thời kỳ hậu Brexit

8/19/2016 11:13:34 AM
Những số liệu gần đây cho thấy những tác động từ việc rời Brexit dường như chưa ảnh hưởng quá nhiều đến nền kinh tế Anh, khi doanh số bán lẻ tại nước này đã tăng trưởng ấn tượng trở lại trong tháng 7.

Những số liệu gần đây cho thấy những tác động từ việc rời Brexit dường như chưa ảnh hưởng quá nhiều đến nền kinh tế Anh, khi doanh số bán lẻ tại nước này đã tăng trưởng ấn tượng trở lại trong tháng 7.

Trước đó chưa đầy 2 tháng, cả nước Anh bàng hoàng vì cơn địa chấn mang tên Brexit. Sau cuộc trưng cầu dân ý về việc rời khỏi Liên minh châu Âu (EU), rất nhiều viễn cảnh u ám về nền kinh tế của xứ sở sương mù đã được đưa ra.

TheoViện Nghiên cứu Kinh tế và Xã hội dự đoán các dấu hiệu yếu đi sẽ xuất hiện khá nhanh chóng. Viện chính sách có trụ sở ở London ước tính kinh tế sẽ sụt giảm từ quý 3/2016

Còn BOE lại dự báo tỷ lệ thất nghiệp sẽ tăng từ mức 4,9% hiện tại lên 5,5% vào cuối năm 2017. Thị trường việc làm sút kém cùng với giá cả gia tăng có thể tác động đến khía cạnh quan trọng của nền kinh tế đó là chi tiêu trong nước.

Trái với những dự báo tiêu cực trên, theo hãng tin Bloomberg, những tác động của Brexit dường như chưa đủ để "đánh bại" nền kinh tế Anh. Theo đó, doanh số bán lẻ tại Anh, một trong những động lực quan trọng của tăng trưởng kinh tế nước này đã tăng trở lại trong tháng 7.

Cụ thể, các số liệu cho thấy doanh số bán lẻ tại Anh trong tháng 7 đã tăng trở lại ở mức 1,4% nhờ thời tiết ấm lên và sự đóng góp chính đến từ các cửa hàng kinh doanh mặt hàng phi thực phẩm.

Lĩnh vực bán lẻ cũng nhận được cú hích từ ngành du lịch khi nhiều du khách quốc tế tới Anh để mua sắm nhân "cơ hội" đồng Bảng giảm mạnh. Kết quả trên cho thấy lòng tin của người tiêu dùng Anh đã không sụt giảm như dự đoán và Brexit vẫn chưa gây ra những tác động tiêu cực ngắn hạn lên nền kinh tế nước này. Nhiều số liệu thống kê cũng cho thấy số người nhận trợ cấp thất nghiệp tại Anh đã giảm trong tháng 7, bất chấp cú sốc Brexit. Đây được xem là những thông tin rất tích cực đối với kinh tế Anh.

Tuy nhiên, một số chuyên gia vẫn cảnh báo: việc các doanh nghiệp có dự định ngừng tuyển dụng thêm lao động và lạm phát đang có xu hướng tăng, do đó quãng thời gian khó khăn vẫn đang chờ đợi nền kinh tế xứ sở sương mù.

Tổng hợp

Các tin khác