Điểm mới trong quy định quyết toán thuế

3/22/2016 12:12:04 PM
Điểm mới của quyết toán thuế năm nay nhằm giảm bớt thủ tục hành chính khâu quyết toán thuế. Tổng cục thuế cũng cho biết các cá nhân có đề nghị hoàn thuế thu nhập cá nhân nếu chậm nộp hồ sơ quyết toán thì cũng sẽ không bị phạt.

Điểm mới trong việc thu thuế thu nhập 

Điểm mới của quyết toán thuế năm nay nhằm giảm bớt thủ tục hành chính khâu quyết toán thuế. Tổng cục thuế cũng cho biết các cá nhân có đề nghị hoàn thuế thu nhập cá nhân nếu chậm nộp hồ sơ quyết toán thì cũng sẽ không bị phạt.

Thực tế về quy định doanh nghiệp muốn trả dần nợ thuế phải có ngân hàng bảo lãnh 

Khi kinh doanh thì phải có các ngân hàng bảo lãnh thì tưởng trừng như ưu đãi này khi đi vào thực tế thì lại rất khó thực hiện. Nhiều doanh nghiệp phản ánh dù họ có bỏ công sức đi các ngân hàng nhưng cũng chẳng có ai đứng ra bảo lãnh cho doanh nghiệp. Và ngay trong chiều ngày hôm qua Tổng cục thuế đã có phản hồi chính thức, vị đại diện của Tổng cục thuế  nhận định ưu đãi này đang gây ra vướng cho doanh nghiệp:

Đại diện tổng cục thuế cho biết năm ngoái toàn quốc có 350 nghìn doanh nghiệp nợ thuế nhưng không có doanh nghiệp nào được ngân hàng bảo lãnh để được trả nợ dần vì không ai muốn gánh khoản nợ thuế của doanh nghiệp. Do vậy hơn 3 năm qua từ khi ưu đãi này được áp dụng thì mới có duy nhất 1 doanh nghiệp được nhận bảo lãnh .

Có nhiều trường hợp ở TP Hồ Chí Minh là được ngân hàng bảo lãnh để được nợ nộp tiền thuế nhưng số tiền mà ngân hàng bảo lãnh cho doanh nghiệp đó lại rất là ít.

Quy định doanh nghiệp muốn trả dần nợ thuế phải có ngân hàng bảo lãnh được áp dụng từ 3 năm trước nhằm đảo bảo cho doanh nghiệp trả nợ đúng hạn và ngân sách thu về đúng như dự toán. Nhưng việc có rất ít doanh nghiệp được bảo lãnh thì hiện nay Tổng cục thuế  đang tính đến việc rà soát kiến nghị sửa đổi quy định này. Làm sao để doanh nghiệp có thể nộp dần tiền nợ thuế không bị vướng mắc  tại chỗ phải có tổ chức ngân hàng, tổ chức tín dụng bảo lãnh.

Tuy nhiên đại diện tổng cục thuế cũng cho biết: Cho dù quy định có được sửa đổi thì cũng chỉ có những doanh nghiệp có kế hoạch kinh doanh tốt số nợ không quá lớn thì mới có khả năng được trả nợ dần, còn những doanh nghiệp chây ì không nộp hay khó có khả năng trả nợ bị vẫn phải áp dụng biện pháp cưỡng chế như quy định.

Suckhoecuocsong.com.vn (Theo vtv)

Các tin khác