Đến Kenya thăm ngôi làng “trọng nữ khinh nam”

9/15/2015 11:52:38 PM
Trên thế giới phần lớn các nơi đều không thể thiếu bóng dáng đàn ông bởi họ thường được coi là trụ cột và có thể làm được nhiều nặng nhọc cũng như gánh vác những việc lớn.

 

Thế nhưng, đến Kenya bạn sẽ được ghé thăm một ngôi làng kỳ lạ chỉ dành cho phụ nữ, họ không hề cần tới đàn ông.

 

Ngôi làng này có tên là Umoja, được thành lập cách đây 25 năm bởi Rebecca Lolosoli. Khi được thành lập, mục đích của nó là giúp phụ nữ và trẻ em gái có nơi ẩn náu an toàn, thoát khỏi tình trạng bị lạm dụng trong xã hội trọng nam khinh nữ của người Samburu ở miền Bắc Kenya.

 

 

Khi còn là một đứa trẻ, sống trong bộ lạc Samburu, bà Rebecca đã từng phải chứng kiến nhiều cảnh bạo lực, hãm hiếp, tra tấn, chà đạp coi thường phụ nữ triền miên. Không muốn bản thân mình và những người phụ nữ như mình phải chịu sự bất công như vậy cả cuộc đời, bà đã dũng cảm đứng lên chống lại tất cả các hủ tục hà khắc, cùng với 16 người sống sót qua nạn bạo lực di cư đến một vùng đất mới, lập ra một ngôi làng nơi không có bóng dáng đàn ông, nơi họ có thể tương trợ và tự bảo vệ lẫn nhau và đặt tên nó là Umoja.

 

Trong tiếng Swahili, Umoja có nghĩa là sự thống nhất. Hiện nay nó đã trở thành một ngôi làng độc lập và phát triển. Những người phụ nữ ở đây làm đồ trang sức và các đồ thủ công khác, họ có thể nuôi bản thân và con cái bằng cách biến ngôi làng thành một điểm du lịch. Họ cũng đã góp chung tiền của để lập một quỹ bệnh tật và tàn tật, một trung tâm cộng đồng và một trường học. Khu vực này dễ bị hạn hán, nên những người phụ nữ ở đây không phụ thuộc nhiều vào gia súc. Thay vào đó, họ nuôi gà để lấy thu nhập và thức ăn. Hiện nay họ chuyển sang bán các sản phẩm lưu niệm dành cho khách du lịch và đang ấp ủ dự án về một khu cắm trại văn hóa.

 

 

Tại làng Umoja, đàn ông không được phép ở lại và sinh sống nhưng họ có thể đến thăm. Tuy nhiên, muốn đến thăm nơi này, những người đàn ông phải tuân thủ quy tắc tại đây và cư xử phù hợp.

 

Từ khi Umoja được thành lập, Rebecca đã liên tục được bầu làm người đứng đầu. Bà cũng là người đứng đầu chinh nhánh địa phương của tổ chức Maendeleo Ya Wanawake, một tổ chức phi lợi nhuận hoạt động với mục tiêu nâng cao đời sống của phụ nữ ở Kenya.

 

Vào năm 2010, bà Rebecca nhận được giải thưởng Lãnh đạo toàn cầu từ Voices Vital, một tổ chức phi lợi nhuận khác hoạt động vì quyền phụ nữ và trẻ em. Hiện nay, trải qua 25 năm, khi đã ở tuổi 53 bà không những trở thành một nhà kinh doanh giỏi mà còn liên tục làm việc không mệt mỏi để chống lại những hủ tục và bảo vệ quyền phụ nữ tại Kenya.

 

Nỗ lực, những việc làm mà bà Rebecca đã làm cùng thành quả đạt được không chỉ được phụ nữ ở Kenya ghi nhận và biết ơn mà tất cả những người phụ nữ trên thế giới đều thầm cảm ơn bà. Hy vọng ở những nơi khác ngoài Kenya, những nơi có phụ nữ, trẻ em gái bị ngược đãi cũng có những “người anh hùng” dám đứng lên đấu tranh, đòi quyền lợi cho những con người sinh ra mang danh là phái yếu.

 

Đến Kenya thăm ngôi làng “trọng nữ khinh nam”

 

Suckhoecuocsong.info (tổng hợp)

Các tin khác