Đề nghị tiếp tục giải ngân gói 30 nghìn tỷ

3/6/2016 10:17:19 AM
Chương trình gói vay 30 nghìn tỷ của Chính Phủ giành cho những người nghèo, người có thu nhập thấp có điều kiện mua nhà đã giúp cho hàng trăm gia đình có điều kiện tạo lập nhà ở.

Chương trình gói vay 30 nghìn tỷ của Chính Phủ giành cho những người nghèo, người có thu nhập thấp có điều kiện mua nhà đã giúp cho hàng trăm gia đình có điều kiện tạo lập nhà ở. Bởi vậy, trước việc gói tín dụng này sẽ hết hạn vào ngày 31/5 mà chưa giải ngân hết số tiền trên, hiệp hội BĐS TP.HCM (HoREA) đã kiến nghị tiếp tục giải ngân cho hết gói vay này...

Qua đó, HoREA kiến nghị Ngân hàng Nhà nước (NHNN), Bộ Xây dựng cho tiếp tục giải ngân cho đến hết gói tín dụng ưu đãi này để hỗ trợ cho người thu nhập thấp.

Gói 30.000 tỷ đồng đã và đang là niềm hy vọng của người thu nhập thấp về nhu cầu nhà ở.

Theo HoREA, thị trường BĐS 2016 đang trong giai đoạn phục hồi và tăng trưởng nhưng chưa bền vững. Nguyên nhân do sự phát triển bền vững của thị trường BĐS chỉ có thể đạt được khi giải quyết được cơ bản nhu cầu nhà ở của số đông người có thu nhập trung bình, thu nhập thấp đô thị, người nhập cư. Vì thế, HoREA đề nghị, mức lãi suất vay mua nhà ở xã hội nên ở mức 3% - 3,5% để phù hợp với thu nhập phổ biến của các đối tượng thụ hưởng nhà ở xã hội, đồng thời ân hạn 3 năm đầu người vay chưa phải trả lãi vay và thời hạn cho vay mua nhà ở xã hội tối thiểu 20 năm thì hợp lý hơn.

Không chỉ vậy, Chủ tịch HoREA còn cho rằng, gói tín dụng ưu đãi 30.000 tỷ đồng đã góp phần tích cực giải quyết hàng tồn kho, nợ xấu trên thị trường BĐS, tạo điều kiện cho người thu nhập thấp tiếp cận nhà ở, là tác nhân quan trọng giúp thị trường phục hồi trở lại. HoREA cũng kiến nghị NHNN sửa đổi Thông tư 36/2014 theo hướng ngân hàng được sử dụng nguồn vốn ngắn hạn để cho vay trung hạn và dài hạn theo tỷ lệ tối đa 50% thay vì 40%. Đồng thời, đề nghị giữ nguyên hệ số rủi ro 150% đối với các khoản phải đòi để kinh doanh BĐS như trước và quy định thời điểm có hiệu lực bắt đầu từ ngày 1/1/2017 để các bên có liên quan chủ động điều chỉnh hoạt động của mình.

Xét trên góc độ tổng quan, có thể thấy thị trường BĐS năm 2016 sẽ tiếp tục tăng trưởng và chuyển hướng tích cực vào phân khúc nhà ở xã hội, nhà ở thương mại quy mô vừa và nhỏ, có giá bán vừa túi tiền, cũng như sự gia tăng đầu tư vào BĐS công nghiệp, văn phòng cho thuê...để đón đầu hội nhập đặc biệt là TPP.

Tổng hợp

Các tin khác