Dạo bước khám phá làng cổ 1.700 tuổi của dân tộc Miêu ở Trung Quốc

5/31/2019 4:19:00 PM
Nằm tại vùng núi tỉnh Qúy Châu, Trung Quốc Tây Giang Miêu trại có hơn 1.000 ngôi nhà cổ nằm san sát nhau.

Nằm tại vùng núi tỉnh Qúy Châu, Trung Quốc Tây Giang Miêu trại có hơn 1.000 ngôi nhà cổ nằm san sát nhau. Qua thời gian cùng với sự phát triển nhanh chóng của xã hội nhưng những ngôi nhà của người dân tộc Miêu ở đây vẫn giữ được văn hóa đặc trưng.

Tây Giang Miêu trại là nơi tập trung đông nhất người dân tộc Miêu (Miao) ở Trung Quốc, với khoảng 6.000 người và hình thành cách đây khoảng 1.700 năm. Tây Giang Miêu trại cách thủ phủ Qúy Dương 120km, cách thành phố Khải Lý 35km. Đường vào Tây Giang Miêu trại khá xa và hoang vu, dọc đường đi phải băng qua những cánh rừng ngút ngàn và những con suối chảy xiết. Địa hình núi bao quanh đến năm 2001 Miêu trại mới được phát hiện và kết nối với bên ngoài. Trong khoảng 10 năm trở lại đây địa danh này mới được nâng cấp về giao thông, dịch vụ nên có rất nhiều du khách đến tham quan, nghỉ dưỡng và tìm hiểu nét văn hóa đặc sắc của người Miêu.

Đặc trưng dễ nhận thấy nhất ở Miêu làng chính là những ngôi nhà cổ đơn sơ, chạy dài theo những sườn đốc xếp tầng lên nhau nhìn từ phía xa xa rất đẹp mắt. Từ trên cao nhìn xuống bạn sẽ chìm đám vào một khung cảnh ước lệ, choáng ngợp của rất nhiều mái ngói đẹp mắt và cổ kính và khiến con người ta cảm thấy yên bình. Chính đặc điểm nổi bật này thu hút được rất nhiều khách du đến tham quan và khám phá.

Mái ngói của những căn nhà tại Tây Giang Miêu trại đều là loại ngói âm dương màu xám đen, xếp chồng lên nhau. Thậm chí những ngôi nhà vừa mới xây xong chủ nhà xịt sơn lên ngôi nhà để tạo vẻ cũ kỹ tương đồng với những căn nhà cổ xung quanh. Điều độc đáo nữa chính là thời tiết tại đây mát mẻ vào mùa hè, mùa đông có thể xuất hiện tuyết rơi.

Tại Miêu Làng còn có một quảng trường để người dân giao lưu với nhau. Những người phụ nữ Miêu sẽ nhảy múa theo tiếng khèn trong các buổi biểu diễn văn hóa.

Phụ nữ Miêu thường dùng trang sức bạc. Kim loại này chiếm vị trí rất quan trọng trong đời sống, tinh thần của người Miêu. Từ thời xưa, người Miêu đã biết dùng bạc để thử độc trong đồ ăn, thức uống hoặc dùng chúng để cạo gió, làm lễ vật trong các sự kiện lớn.

Rượu gạo là đồ uống đặc trưng ở Tây Giang Miêu trại. Người Miêu ở đây có cách mời khách uống rượu rất đặc trưng. Các cô gái người Miêu sẽ tới hát và mời du khách uống rượu, rượu sẽ được rót dần từ trên xuống đến khi nào khách không uống được nữa mới thôi.

Để cảm nhận được hết vẻ đẹp tại Tây Giang Miêu trại du khách nên dậy sớm, dạo bước ngắm nhìn vẻ đẹp yên bình, trong trẻo của ngôi làng. Tiếp đó đi vào chợ vùng cao để cảm nhận cuộc sống của người Miêu cũng như tham gia các vũ điệu truyền thống vào 10h trưa hàng ngày tại quảng trường. Cưỡi ngựa trên cánh đồng lúa. Ăn tối ở chợ đêm. Uống rượu thác đổ cùng những cô gái Miêu. Ăn lẩu vùng cao. Mua trái cây ở khu chợ làng. Thuê trang phục người Miêu chụp ảnh kỷ niệm. Tất cả sẽ đem lại cho bạn cảm giác an toàn mới lạ, yên bình, mang đến một kỉ niệm không bao giờ quên.

Hướng dẫn cách di chuyển đến Tây Giang Miêu trại

Hà Nội: Đi tàu lửa sang Côn Minh hoặc Nam Ninh, đi tiếp tàu nhanh lên Quý Dương, rồi đi xe buýt sang Khải Lý, sau đó bắt taxi đến Miêu Làng.

Hồ Chí Minh: Đi bằng máy bay đến Côn Minh hoặc Quảng Châu, rồi đi tàu nhanh đến Quý Dương, tiếp tục đi buýt sang Khải Lý, sau đó bắt taxi đến Miêu Làng.

Đi buýt sang Khải Lý mất thời gian 1 giờ, chi phí 30NDT, tương đương 102 ngàn đồng, taxi vào Miêu Làng mất 45 phút, 130NDT = 440 ngàn đồng. Vé tham quan: 100NDT = 360 ngàn đồng.

Lưu ý:  Bạn phải mua thêm vé buýt 2 chiều từ cổng chào đến ngôi làng 40NDT = 135 ngàn đồng.

Thời gian đẹp nhất để tham quan khám phá Tây Giang Miêu trại chính là tháng 1-4

Suckhoecuocsong.vn/Theo Ivivu

Các tin khác