Đại diện EVN cho biết không tăng giá điện năm 2016

1/18/2016 8:16:03 AM
Sau thông tin EVN đề nghị tăng giá điện vào đầu năm 2016, đa phần người dân đều quan ngại và không bằng lòng về quan điểm này. Trước sự việc trên, đại diện EVN cho biết sẽ không đề xuất tăng giá điện trong năm 2016...

Sau thông tin EVN đề nghị tăng giá điện vào đầu năm 2016, đa phần người dân đều quan ngại và không bằng lòng về quan điểm này. Trước sự việc trên, đại diện EVN cho biết sẽ không đề xuất tăng giá điện trong năm 2016...

Ngày 17/1, Phó Tổng giám đốc Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN), ông Đinh Quang Tri khẳng định mặc dù năm 2016 dự báo có nhiều khó khăn nhưng EVN không có bất cứ đề xuất nào về việc xin điều chỉnh giá điện trong năm 2016.

Về quan điểm điều chỉnh mức giá bán lẻ điện bình quân với nhiều mức độ khác nhau, ông Trí cho biết Thủ tướng đã ban hành Quyết định số 69/2013/QĐ-TTg và cho đến thời điểm hiện tại, quyết định này vẫn đang được áp dụng và là cơ sở pháp lý để doanh nghiệp triển khai thực hiện.Cùng với đó, Thủ tướng Chính phủ cũng ban hành Quyết định số 63/2013/QĐ-TTg ngày 8/11/2013 quy định về lộ trình, các điều kiện và cơ cấu ngành điện để hình thành và phát triển các cấp độ thị trường điện lực tại Việt Nam.

Vì vậy, thị trường điện lực được hình thành và phát triển qua 3 cấp độ, thị trường phát điện cạnh tranh, thị trường bán buôn điện cạnh tranh và thị trường bán lẻ điện cạnh tranh.

Ngoài ra, bộ Công Thương cũng ban hành Quyết định số 8266/QĐ-BCT ngày 10/8/2015 phê duyệt thiết kế chi tiết thị trường bán buôn điện cạnh tranh và tiến tới là thị trường bán lẻ điện cạnh tranh. Những nguyên tắc điều chỉnh giá bán lẻ điện bình quân cần phải được điều chỉnh dần dần sao cho càng ngày càng tiếp cận và phù hợp với qui luật của thị trường.

Chính vì vậy, Bộ Công Thương đang xây dựng dự thảo Quyết định “ Quy định về cơ chế điều chỉnh mức giá bán lẻ điện bình quân” thay thế Quyết định 69/2013/QĐ-TTg hiện đang có hiệu lực. Qua đó, công khai minh bạch trong việc ban hành các văn bản qui phạm pháp luật liên quan đến giá điện. Đây là bước cần thiết phải thực hiện trước khi ban hành chính thức.

EVN cam kết khắc phục đểổn định cuộc sống người dân

Đối với EVN với trách nhiệm là đơn vị trực tiếp bán điện cũng sẽ nghiên cứu cẩn thận nội dung và có ý kiến góp ý chính thức, cụ thể đối với từng vấn đề nêu trong dự thảo để đảm bảo phù hợp với quá trình sản xuất kinh doanh điện của EVN.

Với thông tin EVN đang muốn tăng giá điện, đại diện EVN khẳng định là có thật, tuy nhiên EVN không có bất cứ đề xuất nào xin điều chỉnh giá điện trong năm 2016 mặc dù dự báo gặp nhiều khó khăn trong sản xuất kinh doanh do ảnh hưởng của hiện tượng El Nino có cường độ mạnh và kéo dài nhất trong 60 năm qua, gây thiếu nước ở hầu hết các hồ chứa thủy điện.

Tuy nhiên, EVN cam kết sẽ chỉ đạo các đơn vị thành viên bằng mọi biện pháp khắc phục để giữ ổn định nền kinh tế, đặc biệt là trong giai đoạn hiện nay để đảm bảo đất nước phát triển và ổn định cuộc sống người dân.

Tổng hợp

Các tin khác