Đặc sản Nam Định không thể không mua về

11/23/2015 10:24:46 PM
Cơm là thứ không thể thiếu trong bữa cơm người Việt. Bữa cơm không chỉ đơn thuần là bữa ăn mà còn là nơi gia đình tụ họp, gửi gắm tình yêu thương chăm sóc của những người trong gia đình.

Cơm là thứ không thể thiếu trong bữa cơm người Việt. Bữa cơm không chỉ đơn thuần là bữa ăn mà còn là nơi gia đình tụ họp, gửi gắm tình yêu thương chăm sóc của những người trong gia đình. Vì vậy bát cơm luôn xuất hiện như là một nét văn hoá ẩm thực của người Việt. Nói đến cơm, gạo thì không thể không nhắc đến Hải Hậu - vùng đất nổi tiếng với gạo tám xoan.

Hải Hậu Miền đất nằm ở hạ lưu sông Hồng với nhiều đặc sản nổi tiếng như bánh nhãn, bánh chưng bà Thìn, kẹo lạc... Từ lâu Hải Hậu gắn bó với thương hiệu gạo Hải Hậu có lẽ do một phần đặc điểm thổ nhưỡng của vùng miền, những cánh đồng lúa mênh mông được hai bờ sông Ninh Cơ bồi đắp quanh năm đã sản sinh ra loại gạo tám xoan đặc biệt với mùi vị không lẫn được vào đâu và không nơi nào có thể trồng được giống gạo này.

Gạo có hạt nhỏ, dài nhưng mẩy. Khi nấu chỉ cần đổ xâm xấp mặt nước, lúc cơm sôi mùi thơm lan tỏa khắp nhà.

Gạo Hải Hậu ăn dẻo nhưng không ngán như gạo nếp.Để nguội ăn vẫn dẻo ngon như vừa nấu mà không bị mất đi mùi vị hay khô cứng lại như nhiều loại gạo khác.

Thật đầm ấm khi ngồi bên mâm cơm, cầm bát cơm trắng nóng hổi dẻo thơm.

Người sành ăn thường chọn gạo ngon bằng cách bốc một ít trên tay, nhấm thử thấy kêu răng rắc và giòn. Hạt gạo đều còn nguyên phôi trắng, cầm chắc tay và có mùi thơm nhẹ tự nhiên là gạo ngon.

Ngon nhất là gạo vừa xay xát đầu mùa chưa bị hút ẩm hay mối mọt bởi thời gian, vẫn còn thơm nồng của lúa mới, mùi của nắng gió và đất trời vẫn còn lẩn khuất trong hạt gạo trắng thơm.

Trước kia người dân còn sử dụng bếp củi, nồi cơm lúc nào cũng có cháy. Từng mảng cháy vàng ruộm giòn tan thơm phức chẳng kém bánh đa kê. Trẻ con tranh nhau ăn cháy, cạo nồi sạch đến “thủng đáy”.

Vào những ngày hè nắng nóng cơm thừa đổ ra nia phơi khô đóng gói cất vào tủ, để đến mùa đông lôi ra đảo rang cùng mỡ, thêm vào ít đường thơm lừng. Ngày nay, chúng ta cũng có món cơm chiên, cơm cháy cũng xuất phát từ những nồi cơm cháy, cháy phơi khô ngày xưa.

Thiên nhiên đã ưu ái ban tặng cho Hải Hậu giống gạo quý nổi tiếng từ xa xưa. Mặc dù ngày nay công nghệ phát triển, nhiều giống lúa mới được lai tạo và nhập khẩu với giá cả khá cao, thế nhưng gạo tám Hải Hậu, tám thơm Hải Hậu, đặc sản tám xoan Hải Hậu vẫn luôn là niềm tự hào của vùng đất này. 

Nếu có dịp đến Hải Hậu, hãy thưởng thức "món" đặc sản này hoặc mua về làm quà tặng cho người thân nhé.

Suckhoecuocsong.com.vn

Các tin khác