Cuộc chạy đua nộp rút hồ sơ ở những ngày cuối cùng

8/18/2015 5:04:03 PM
So với hôm qua thì ngày hôm nay, tình trạng chen lấn, xô đẩy khi rút, nộp hồ sơ tại một số trường đại học càng gia tăng. Cá biệt, một số trường ĐH tốp đầu chứng kiến cuộc “tháo chạy” khỏi danh sách đăng ký xét tuyển của những thí sinh dù điểm cao nhưng vẫn không nằm trong ngưỡng an toàn.

 

Ngay từ đầu giờ sáng, tại điểm tiếp nhận rút - nộp hồ sơ của Trường ĐH Ngoại thương đã đông kín thí sinh. PGS.TS Lê Thị Thu Thủy - Trưởng phòng Đào tạo ĐH Ngoại thương - lý giải thí sinh ồ ạt đến rút hồ sơ vì ngày 16/8 là lần đầu tiên trường công bố mức điểm an toàn để nộp hồ sơ vào trường với mức điểm chuẩn dự kiến “khủng”.

 

Trong đó, ngành kinh tế đặt ngưỡng với khối A thí sinh phải đạt trung bình trên 9 điểm/môn mới có cơ hội trúng tuyển. Tuy nhiên, nhiều thí sinh điểm cao (trên 27 điểm) chưa tham gia xét tuyển vào trường nào nay cũng mới đến nộp hồ sơ.

 

 

Các thí sinh đều cho biết sẽ rút hồ sơ để nộp sang trường khác có điểm xét tuyển phù hợp hơn. Song thực tế, ghi nhận ở các trường có điểm xét tuyển thấp hơn trong cùng nhóm ngành cho thấy dù lượng hồ sơ nộp vào ngày 17/8 đã đông hơn trước kia nhưng vẫn chưa đón hết được lượng thí sinh rút hồ sơ từ trường tốp trên.

 

ĐH Y Hà Nội

 

ĐH Y Hà Nội tới ngày 17/8 mới chỉ có khoảng 1.000 hồ sơ được nộp vào nhưng độ cạnh tranh ở các ngành “hot” như bác sĩ đa khoa, răng hàm mặt vẫn rất căng thẳng. Theo thông tin của trường thì điểm trúng tuyển dự kiến của ngành bác sĩ đa khoa là 27,5 (điểm toán phải từ 9 điểm trở lên), ngành răng hàm mặt là 27 điểm.

 

Theo ông Nguyễn Hữu Tú - Phó hiệu trưởng ĐH Y Hà Nội, sau khi thông báo điểm chuẩn dự kiến cho từng ngành thì nhiều thí sinh rút hồ sơ, chủ yếu là thí sinh đã đăng ký vào các ngành bác sĩ đa khoa và răng hàm mặt.

 

Ở ĐH Y Hải Phòng, ông Nguyễn Hải Ninh - Phó trưởng phòng đào tạo - cho biết ngày 18/8, trường công bố mức điểm chuẩn dự kiến cho các ngành đào tạo, nhưng căn cứ vào danh sách thí sinh xếp theo thứ tự điểm của các nguyện vọng được trường niêm yết, thí sinh có thể hình dung được vị trí của mình và khá nhiều thí sinh rơi vào quãng “không an toàn” đã xin rút hồ sơ và chuyển nguyện vọng.

 

Ngày 17/8, theo phòng đào tạo của ĐH Y Hải Phòng, hầu hết thí sinh nộp hồ sơ trong ngày này đều có mức điểm rất cao, từ 24 điểm trở lên. Trong đó các ngành bác sĩ đa khoa, dược, hầu hết thí sinh nộp hồ sơ muộn đều có điểm thi ở mức 25 trở lên.

 

 

Với thực tế số hồ sơ nộp mới điểm cao, mức điểm chuẩn của những ngành “hot” như bác sĩ đa khoa của trường dự kiến có thể sẽ còn nhích lên trong những ngày cuối. “Mỗi ngày có vài chục đến trên 100 thí sinh xin rút hồ sơ, đổi nguyện vọng.

 

Trong đó, khá nhiều trường hợp có điểm cao, rút hồ sơ khỏi ngành bác sĩ đa khoa nhưng không chuyển nguyện vọng trong trường mà có ý định nộp hồ sơ vào ngành này ở các trường khác như ĐH Y dược Thái Nguyên, ĐH Y dược Thái Bình” - ông Ninh cho biết.

 

Nếu ở ĐH Y Hà Nội, một số ngành đào tạo cử nhân của trường vẫn chỉ có mức điểm chuẩn dự kiến từ 21,5 - 23,5 thì ở ĐH Y dược Hải Phòng, ông Nguyễn Hải Ninh cho biết điểm chuẩn dự kiến vào ngành thấp nhất có thể cũng ở mức 23,5 - 24 điểm, tùy thuộc số thí sinh nộp hồ sơ bổ sung trong hai ngày cuối của đợt xét tuyển đầu tiên này.

 

ĐH Y dược TPHCM, ĐH Bách Khoa HCM

 

Sáng sớm, lúc 5h30 đã có khá nhiều thí sinh và phụ huynh đã có mặt chờ nộp - rút hồ sơ. Nhiều thí sinh và phụ huynh ở các tỉnh xa đi xe đò từ khuya và đến trường lúc sáng sớm nên phải chờ trước cổng trường. 9h45, số lượng thí sinh đến rút hồ sơ tại Trường ĐH Y dược TP HCM ngày càng đông. Nhà trường bố trí riêng hai khu vực rút hồ sơ dành cho các thí sinh trước đây nộp trực tiếp tại trường và nộp qua đường bưu điện.

 

Tới 11h, số lượng thí sinh đến nộp - rút hồ sơ thưa dần. Trường linh động giải quyết cho thí sinh ở tỉnh xa trước và cố gắng trả hồ sơ cho các thí sinh ngay trong buổi sáng. Cảnh tương tự cũng diễn ra tại Trường ĐH Sư phạm TP HCM.

 

Tại ĐH Bách khoa, ngay từ sáng sớm đông đảo thí sinh và phụ huynh đã tập trung, gương mặt ai cũng mệt mỏi. Càng về trưa, số thí sinh đổ về trường càng đông. Chủ yếu thí sinh đến điều chỉnh nguyện vọng xét tuyển và rút hồ sơ, cụ thể là đổi từ ngành này sang ngành khác khi thấy mức điểm của mình “lọt” nguyện vọng 1.

 

Khổ sở nhất là tại ĐH Công nghiệp TP HCM vì lượng thí sinh quá đông. Khi phòng tuyển sinh mở cửa làm việc, hàng trăm thí sinh và phụ huynh ập vào dẫn đến tình trạng nhốn nháo, lộn xộn. Càng về cuối buổi sáng thí sinh và phụ huynh càng nóng ruột, xô đẩy nhau làm bể cửa kính của phòng tuyển sinh. May mắn không có người nào bị thương.

 

Có mặt tại ĐH Bách khoa (ĐHQG TP HCM) từ khi trường chưa mở cửa làm việc, ông Hoàng Lê Duy Quang (huyện Xuyên Mộc, tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu) không dám đưa con đi ăn sáng mà cứ ngồi chầu chực đợi trường làm việc vì sợ “mất lượt”. Vinh cho biết em thi được 21,5 điểm và nằm ngoài ngưỡng an toàn nên hai cha con đi rút để còn kịp đi trường khác nộp.

 

Khổ nhất là những phụ huynh đã tất tả đường xa lên TP.HCM rút hồ sơ cho con nhưng lại quên mất giấy ủy quyền.

 

Từ sáng sớm, ông Nguyễn Đình Nam (huyện Phù Cát, Bình Định) đã đến Trường ĐH Ngoại thương (cơ sở TP HCM) để rút hồ sơ cho con. Ông tá hỏa khi trường không cho rút hồ sơ vì ông không có giấy ủy quyền.

 

Ông Nam lật đật gọi điện về nhà bảo con đến ủy ban xã làm giấy ủy quyền gửi vào. Hai cha con trao đổi qua lại, cuối cùng ông Nam quyết định gọi con vào TP.HCM để trực tiếp rút hồ sơ cho chắc ăn. “Vậy cho nhanh, nó vào rút rồi hai cha con bàn bạc chọn ngành chọn trường khác nộp”.

 

Trước tình hình trên, các cán bộ tuyển sinh khuyến cáo những thí sinh đã rút hồ sơ vẫn tiếp tục cân nhắc trước khi quyết định nộp hồ sơ vào trường có khả năng trúng tuyển cao trong những ngày cuối của đợt xét tuyển đầu tiên.

 

Cuộc chạy đua nộp rút hồ sơ ở những ngày cuối cùng.

 

Hải Yến (Skcs.vn)

Các tin khác