Công viên hơi nước dựa trên ý tưởng của Jules Verne tại Pháp

10/31/2014 4:28:24 PM
Nếu bạn muốn thực sự chứng kiến cảnh tượng một chú voi cơ khí khổng lồ biết đi, hãy đến thăm Île de Nantes – một đảo rộng 337ha tại trung tâm thành phố Nantes phía tây bờ biển Brittany.

 

 

Có thể sẽ có nhiều hình ảnh chạy dọc trong tâm trí bạn khi nghe về vùng Brittany của Pháp: những bãi biển lộng gió, những thị trấn có từ thời trung cổ, những đía tôm hùm Na Uy béo ngậy. Tuy vậy chẳng ai trong chúng ta có thể tưởng tượng rằng có một chú voi hơi nước ở đây.

 

Là một thành phố cổ kính nằm ở cửa sông Loire với những tòa nhà xây bằng đá trắng, Nantes hoàn toàn không có những kỳ quan kiến trúc, những di tích lịch sử quan trọng hay những nhà hàng ba sao giống những thành phố khác ở Pháp. Để tạo ra một sức hút riêng cho thành phố của mình, chính quyền tại đây đã quyết định cho xây dựng một khu vực độc nhất vô nhị: Les Machines de L’Île (Những cỗ máy của đảo Nantes).

 

 

Nantes mở cửa công viên giải trí và nghệ thuật này vào năm 2007 trên nền đất của một nhà máy đóng tàu cũ. Tại Les Machines bạn có thể mua vé để tận hưởng cảm giác được cưỡi trên những cỗ máy cơ khí khổng lồ. Bạn cũng hoàn toàn có thể sử dụng những cỗ máy nhỏ hơn nếu được sự cho phép của nhân viên ở đây. Kết quả chúng ta có được là một công viên giải trí mang phong cách hơi nước châu Âu cổ và 1 sự kết hợp ngoạn mục giữa những giá trị cổ xưa và hiện đại pha lẫn chút kỳ lạ.

 

Les Machines được xây dựng dựa trên những câu chuyện của Jules Verne, một tiểu thuyết gia, nhà thơ và nhà viết kịch sinh ra và lớn lên tại Nantes vào thế kỷ 19. Những cảm hứng và ý tưởng của ông đã được hiện thực hóa qua công viên cơ khí Les Machines de L’Île, ví dụ như chiếc đu quay khổng lồ 3 tầng cao 25m được xây dựng dựa trên những ý tưởng trong tiểu thuyết Hai vạn dặm dưới đáy biển.

 

Tuy vậy, điểm nhấn lớn nhất và cũng là niềm tự hào của Les Machines de L’Île là chú voi cơ khí nặng 48 tấn. Chú voi này lấy cảm hứng từ tiểu thuyết Ngôi nhà cơ khí được Jules Verne viết năm 1879. Câu chuyện kể về những người khai hoang Anh đi dọc Ấn Độ bằng một ngôi nhà trên lưng một chú voi cơ khí.

 

 

Có thể chở được 50 người một lúc, chú voi này sẽ đưa du khách tham quan một vòng công viên: từ cổng qua bãi đóng tàu rồi đến một nhà kho cũ trước khi đến chiếc đu quay khổng lồ ở trên, tất cả chỉ mất nửa tiếng đồng hồ. Không chỉ có vậy, chú voi này còn được thiết kế để phun nước như một chú voi bình thường.

 

Ngồi ở độ cao 12m – ngang với độ cao từ tầng ba một tòa nhà, du khách sẽ được chứng kiến những nhà kho, tàu thuyền và lâu đài mang phong cách kiến trúc thế kỷ 18 ở một góc độ rất riêng.

 

Du khách sẽ có cơ hội tiếp xúc với những loại máy móc nhỏ hơn tại Galerie Des Machines (Tòa nhà Trưng bày máy). Diệc, nhện, côn trùng máy với ghế ngồi phía trên, tất cả đều có thể hoạt động trơn tru nhờ bàn đạp giống như những chiếc xe đạp thông thường.

 

Quang Phong - Skcs.vn (Theo BBC)

Các tin khác