Con gái chị lao công đạt học bổng toàn phần của đại học Harvard

7/9/2016 8:16:11 AM
Xuất thân từ một gia đình cha mẹ đều là người lao động nghèo nhưng ý chí và nghị lực phi thường vươn lên vượt khó đã giúp cô gái 9x giành học bổng toàn phần vào trường đại học Harvard (Mỹ).

Xuất thân từ một gia đình cha mẹ đều là người lao động nghèo nhưng ý chí và nghị lực phi thường vươn lên vượt khó đã giúp cô gái 9x giành học bổng toàn phần vào trường đại học Harvard (Mỹ).

Thông tin Trần Thị Diệu Liên (19 tuổi, sống tại TP.HCM) được Harvard, đại học hàng đầu thế giới cấp học bổng hiếm trên 300.000 USD cho 4 năm học (khoảng 7 tỷ đồng, bao trọn các chi phí từ học tập đến sinh hoạt) đã khiến nhiều người ngưỡng mộ. Để có kết quả trên, Liên đã trải qua hành trình 5 năm đẩy gian khó.

Diệu Liên tâm sự: “Nhập học Harvard ngành khoa học kỹ thuật vào tháng 8 tới là một quyết định có rất nhiều ý nghĩa với mình. Hơn hết, mình đã phá bỏ được nhiều định kiến và cho mọi người thấy rằng dù không có bệ phóng tài chính mạnh,  giấc mơ du học vẫn có thể và giới tính không phải yếu tố ảnh hưởng đến việc lựa chọn ngành học”.

Quyết tâm du học đã thành hiện thực

Từ khi còn là học sinh lớp 9 trường THCS Trần Đại Nghĩa, Liên đã lên kế hoạch săn học bổng A*Star của chính phủ Singapore nhưng cô chỉ dừng lại ở vòng phỏng vấn. Sau đó, Liên vẫn nuôi giấc mơ du học ở Singapore, bậc đại học. “Rất ít trường ở nước ngoài có chính sách hỗ trợ tài chính toàn phần cho sinh viên. Đối với Liên lúc đó, Singapore chính là ‘cái phao cứu sinh’ cuối cùng”.

Sở dĩ Liên có những trăn trở trên bởi gia đình em không khá giả. Bố em từ Thái Bình vào Sài Gòn lập nghiệp với nghề làm biển quảng cáo, còn mẹ của em là lao công ở một trường đại học trong thành phố. Với đồng lương công nhân ít ỏi, việc trang trải cho cuộc sống gia đình 4 người đã chật vật, nói gì đến việc đầu tư cho con gái du học. Tuy nhiên, Liên không lấy đó là lý do để biện hộ cho những thất bại. Em kiên trì nộp đơn tham gia các chương trình học bổng, tích cực học hỏi kinh nghiệm từ anh chị đi trước. Và khi biết về sự tồn tại của những suất học bổng toàn phần tại xứ sở cờ hoa, giấc mơ du học Mỹ hình thành trong Liên.

Thông tin về trường Harvard khiến Liên vô cùng ấn tượng, đó là việc cô nhận được một lá thư tay của một giáo viên trong ban tuyển sinh, gửi kèm với hồ sơ thông báo nhập học. Trong thư, vị này nhận định những điều Liên viết trong bài luận gửi đến Harvard là “chân thật” và khơi gợi được “xúc cảm đam mê”… Lời khen ngợi này khiến cô gái Sài Gòn vô cùng cảm động và hạnh phúc vì theo Liên: “Câu chuyện mình chọn để kể với ban tuyển sinh Harvard thể hiện chân thực con người của mình. Mình vui vì sự giản dị này được trân trọng”.

Diệu Liên tâm sự: “Mình nỗ lực theo đuổi ước mơ du học nhiều năm liền không phải vì đây là con đường duy nhất để đến thành công, mà quan trọng hơn cả, du học giúp mình có những trải nghiệm đáng giá của tuổi trẻ, điều mà không phải ở đâu, với ai cũng có được”.

Nữ sinh 19 tuổi hy vọng “Với những kiến thức được học trong những năm tới ở Harvard, mình hy vọng có thể giúp khoa học kỹ thuật của Việt Nam tiến xa hơn, để ngày càng nhiều những công trình nghiên cứu có cùng xuất phát điểm với nước ngoài”.

Được biết ngoài trúng tuyển Harvard, Diệu Liên còn trúng tuyển một số đại học của Mỹ.

Tổng hợp

Các tin khác