Cổ phiếu Samsung tăng mạnh bất chấp scandal Note 7

10/9/2016 9:55:47 PM
Niềm tin mà các nhà đầu tư đặt vào tương lai của Samsung Electronics giúp giá cổ phiếu của họ tiếp tục tăng cao dù Note 7 vẫn đang “phát nổ” trên toàn thế giới.  

Mặc cho việc mới chỉ một tháng trước, Samsung đã phải tiến hành thu hồi 2,5 triệu chiếc Galaxy Note 7 sau khi người tiêu dùng khiếu nại về việc một số sản phẩm đã phát nổ vậy nhưng một sự kiện khó tưởng đã diễn ra. Đợt thu hồi lần đầu tiên đã làm cổ phiếu của Samsung Electronics sụt giảm đáng kể, nhưng kể từ đó đến nay giá cổ phiếu đã hồi phục và lại lặp lại chu kỳ sụt giảm - hồi phục. Trên thực tế, ngày 7/10 vừa qua, nó còn mở cửa với mức giá 1.528 USD mỗi cổ phiếu, một mức cao lịch sử từ trước đến nay, và là lần tăng thứ ba như vậy từ đầu năm đến giờ.

Đặc biệt hơn nữa, việc thu hồi của Samsung có thể phải thực hiện lần thứ 2 do ngay cả pin thay thế cũng có thể bị lỗi. AT&T, nhà mạng lớn thứ ba tại Mỹ còn đang xem xét việc ngừng bán Note7 vĩnh viễn. Bất chấp như vậy, giá cổ phiếu của hãng vẫn không giảm được lâu.

Lý do là vì doanh thu từ bán điện thoại đơn giản là không còn quan trọng (như trước) với Samsung Electronics nữa, hay với các nhà đầu tư của họ cũng vậy. Lợi nhuận hãng trong năm nay dự kiến sẽ được phân chia 50-50 giữa bộ phận điện thoại di động và bộ phận màn hình hiển thị và bán dẫn. Nhìn chung tăng trưởng doanh số smartphone toàn cầu đang chậm lại. Cùng với đó, các nhà sản xuất đang cạnh tranh nhau quyết liệt hơn để giành lấy các khách hàng, làm cho giá bán ngày càng giảm, cũng như lợi nhuận cũng đang đi xuống.

 

Trong khi đó, Samsung đang đi đầu trong cuộc cạnh tranh về màn hình hiển thị và chất bán dẫn, ngay ở thời điểm ngành công nghiệp smartphone đang chuẩn bị cho việc nâng cấp các bộ phận này. Họ là người dẫn đầu thị trường về màn hình OLED, một công nghệ màn hình cao cấp và phức tạp hơn so với màn hình LCD mà phần lớn các điện thoại đang sử dụng hiện tại. Công ty hiện kiểm soát hơn 95% thị trường màn hình OLED trong Quý 1 năm 2016, và dự kiến nhu cầu màn hình này sẽ tăng lên khi các công ty điện thoại như Apple rời bỏ LCD để chuyển sang OLED.

Suckhoecuocsong.com.vn Theo genk

Các tin khác