Chuyện thật như đùa: Phụ huynh Ấn Độ trèo cửa sổ ném phao thi cho con

3/21/2015 12:30:01 AM
Hầu hết, ông bố, bà mẹ nào ở các quốc gia trên thế giới cũng yêu quý và bảo vệ con em mình, mong muốn con mình học giỏi, thành đạt… Tuy nhiên, yêu con theo kiểu trèo cửa sổ nhà cao tầng để ném phao thi lại là chuyện lạ  ở Ấn Độ và chưa từng xảy ra trên thế giới.  

 

Theo BBC, kỳ thi vào trung học do Hội đồng thi của bang Bihar (BSEB) tổ chức từ ngày 17/3 và kết thúc vào 24/3 có hơn 1,4 triệu học sinh tham gia.

 

Để hỗ trợ con, nhiều phụ huynh và người thân thí sinh bất chấp nguy hiểm leo lên tầng 2, 3 để ném phao thi cho con. Cảnh tượng đó diễn ra công khai  trước sự bất lực của các giám thị và nhân viên an ninh.

 

 

Phụ huynh trèo cửa lên cửa sổ tầng 2, 3 để ném phao thi cho con.

 

Lý giải cho việc làm của mình, một phụ huynh giải thích: "Giáo viên ở trường chẳng dạy gì cho bọn trẻ cả. Họ vắng mặt suốt. Đó là lý do tại sao chúng tôi phải dùng cách này để giúp con".

 

Tuy nhiên, cảnh sát cũng đã vào cuộc. Trong hai ngày thi đầu tiên, có khoảng 1.000 thí sinh bị đình chỉ. Một số phụ huynh bị bắt nhưng được thả ra sau khi bị khiển trách.

 

Để ngăn chặn tình trạng gian lận trong thi cử, Ấn Độ cũng áp dụng những quy định nghiêm ngặt đối với thí sinh như bị bắt vì quay cóp có thể bị cấm thi tới 3 năm, ngồi tù hoặc nộp phạt…nhưng người dân, đặc biệt là các quận Saharsa, Chhapra, Vaishali và Hajipur vẫn thản nhiên vi phạm.

 

Bình luận về vấn đề trên, ông P.K. Sahi, người đứng đầu bộ Giáo dục bang Bihar cho biết: "Việc này là trách nhiệm của chỉ riêng chính phủ ư? Sao chính phủ có thể tổ chức các kỳ thi công bằng khi thiếu sự hợp tác của người dân? Bạn hãy cho chúng tôi biết chúng tôi có thể làm gì để chấm dứt gian lận khi phụ huynh và người thân không sẵn sàng hợp tác".

 

Yêu con, dạy con những điều đúng sai, lẽ phải ở đời, mong muốn con thành đạt là mong muốn của các bậc làm cha mẹ.  Tuy nhiên, giúp con “thành đạt” như kiểu người Ấn Độ lại là chuyện lạ.

 

Hải Yến - Skcs.vn

Các tin khác