Chủ tịch Blatter tái đắc cử FIFA lần thứ 5 và những ý kiến trái chiều

5/30/2015 4:17:49 PM
Trước những bê bối đang xảy ra trong cơ quan quyền lực của FIFA, kỳ họp bỏ phiếu bầu chủ tịch FIFA vẫn diễn ra như thường lệ. Không khí thất sự “nóng” khi cuộc đua giữa Sepp Blatter và Hoàng Tử Ali bin al-Hussenin chính thức bắt đầu…  

 

 

BBC đưa tin, ở vòng hai cuộc bỏ phiếu vì nhận thấy không thể vượt qua đương kim Chủ tịch Sepp Blatter, Hoàng tử Ali bin al-Hussein của Jordan tuyên bố rút lui. Vì vậy, ở tuổi 79, “người đàn ông của ý tưởng” lần thứ năm liên tiếp giữ cương vị cao nhất tại FIFA.

 

Theo kết quả bỏ phiếu, Sepp Blatter thắng áp đảo với 133 phiếu bầu, gần gấp đôi Hoàng tử Ali bin al-Hussein (73 phiếu). Trong bài phát biểu sau khi tái đắc cử, tân chủ tịch người Thụy Sỹ nói đánh giá cao các đại biểu của FIFA vẫn dành cho ông sự tín nhiệm.

 

 

Chủ tịch Blatter tái đắc cử FIFA lần thứ 5

 

Chủ tịch Sepp Blatter chia sẻ “Cảm ơn tất cả. Giờ tôi tiếp tục là chủ tịch của mọi người. Tôi không phải là người hoàn hảo. Chẳng ai hoàn hảo cả. Tuy nhiên, tôi tin mình sẽ làm tốt trọng trách này, chắc chắn như vậy” và ông dõng dạc tuyên bố: “Tôi phải có trách nhiệm đưa FIFA trở về đúng vị trí vốn có. Trong nhiệm kỳ cuối, tôi sẽ đưa FIFA lên vị trí cường thịnh nhất. Chúng ta hãy tiến lên. Tiến lên FIFA! Tiến lên FIFA!”.

 

Với lần tái đắc thứ 5 liên tiếp, Sepp Blatter sẽ giữ trọng trách chủ tịch FIFA tới năm 2019. Theo đó, “người đàn ông của những ý tưởng” có tổng cộng 21 năm giữ cương vị cao nhất tại cơ quan quyền lực của bóng đá thế giới.

 

Ở phía đối diện, Hoàng tử Ali bin al-Hussein của Jordan cũng có những chia sẻ sau khi rút lui“Đây là một hành trình tuyệt vời. Tôi cảm ơn những người đã dũng cảm bỏ phiếu cho tôi”.

 

 

Chủ tịch LĐBĐ Scotland (trái) “Chúng tôi thất vọng trước kết quả bầu cử hôm nay…”

 

Mặc dù đạt tới 73/133 phiếu tín nhiệm nhưng Sepp Blatter vẫn gặp nhiều sự phản đối. Chủ tịch LĐBĐ Scotland Steward Regan cho biết "Chúng tôi thất vọng, nhưng không ngạc nhiên trước kết quả bầu cử hôm nay. Chúng tôi sẽ tư vấn UEFA tiến hành các hành động tập thể để làm sao đạt được những thay đổi bức thiết trong nội bộ FIFA".

 

 

Danh thủ Bồ Đào Nha Luis Figo “hôm nay là một ngày đen tối....”

 

Danh thủ Bồ Đào Nha Luis Figo thẳng thừng tuyên bố "Kết quả bỏ phiếu này chỉ mang lại một người không đủ năng lực để lãnh đạo bóng đá thế giới. Việc Blatter tái đắc cử phản ánh chính xác việc FIFA đang bệnh như thế nào. Hôm nay là một ngày đen tối nữa ở Zurich. FIFA đã thua, nhưng trên tất cả, bóng đá đã thua và những ai thật sự tâm huyết với bóng đá đã thua”.

 

 

Thủ tướng Anh David Cameron: "Thẳng thắn mà nói, những gì chúng ta đã thấy là bộ mặt xấu xí của bóng đá và ông ta (Blatter) lẽ ra nên ra đi".

 

Trước đó, Chủ tịch Michel Platini tuyên bố cân nhắc rút UEFA khỏi tổ chức bóng đá quyền lực nhất thế giới nếu Sepp Blatter tiếp tục tại vị và cho phép các quốc gia thành viên của UEFA được lựa chọn có nên tham dự World Cup 2018 hay không…

 

Cuộc bầu cử chủ tịch FIFA diễn ra trong bối cảnh nhiều quan chức của tổ chức này bị bắt vì liên quan đến các hoạt động tham nhũng, hối lội và rửa tiền. Trong số 14 người bị bắt, có 7 quan chức của FIFA bao gồm Phó thủ tịch Jeffrey Webb.

 

Skcs.vn

Các tin khác