Chợ Bắc Hà, khu chợ duy nhất vẫn đậm chất vùng cao

3/4/2016 2:24:12 PM
Nhắc đến chợ Bắc Hà là người ta nói đến Thắng Cố, nói đến Thắng Cố là người ta nhắc đến Chợ Bắc Hà, một chợ nằm trên núi cách thành phố Lào Cai 60 km. 

Nhắc đến chợ Bắc Hà là người ta nói đến Thắng Cố, nói đến Thắng Cố là người ta nhắc đến Chợ Bắc Hà, một chợ nằm trên núi cách thành phố Lào Cai 60 km. Chợ Bắc Hà họp vào chủ nhật hàng tuần. Đây là phiên trợ được coi là lớn nhất và nổi tiếng nhất của đồng bào các dân tộc vùng cao biên giới.

Trên hành trình đến với Bắc Hà bạn sẽ sẽ phải đi qua những con đèo gấp khúc uốn lượn, càng lên cao càng dốc đứng rợn gáy nhưng nó sẽ vô cùng thú vị cho những ai thích mạo hiểm. Trên đường đi thỉnh thoảng bạn sẽ bắt gặp hình ảnh của người dân tộc dắt ngựa và đổ về hướng chợ Bắc Hà.

Người Mông, người giao đến với chợ không chỉ đơn thuần là trao đổi hàng hoá, bán mua mà còn là nơi để gặp gỡ, giao lưu, tâm tình. Đây là nét văn hoá đặc trưng của chợ Bắc Hà vì vậy đến đây ai cũng vui. Họ vui vẻ đến và cũng vui vẻ về. Ở chợ Bắc Hà họ bán mua đủ thứ như: Chè Shan, hoa quả, mật ong, rượu, áo, váy thổ cẩm, đồ trang sức bạc, hoa phong lan, cây giống; hay dắt theo những con ngựa, bò, lợn, hoặc khệ nệ vác những bao ngô, khoai, cuốc, xẻng…..

Nhưng có lẽ khu bán các đồ trang sức, váy, áo, vải thổ cẩm và cả những chiếc gùi bằng mây duyên dáng. Tại đây, bạn có thể tùy ý lựa chọn những sản phẩm thổ cẩm, hoa mắt với những sắc màu rực rỡ của váy áo các thiếu nữ dân tộc Mông, Dao đỏ…. Là thu hút được những du khách phương xa nhất. Trong tiếng ồn ào mua bán, nghe đâu đó tiếng khèn và tiếng hát lúc trầm lúc bổng của các chàng trai trẻ như mời gọi các cô gái. Khách du lịch đến Bắc Hà, nhất là khách nước ngoài, rất thích thú với những khám phá mới về cuộc sống, phong tục của người dân nơi đây.

Đến với chợ Bắc Hà bạn không nên bỏ qua khu ẩm thực. Đây là nơi khám phá văn hoá ẩm thực của người vùng cao. Thắng cố không lúc nào vơi trong chảo cũng như rượu không lúc nào cạn trong bình. Rượu đặc sản của người Mông bản Phố, được nhiều người biết đến bởi độ nặng và vị gắt rất đặc trưng.

Đến Bắc Hà, bạn sẽ không gặp cảnh mời chào chèo kéo mua hàng, mà chỉ thấy những gương mặt thuần phác trong bộ quần áo dân tộc sặc sỡ, họ đến chợ ngoài mục đích mua bán còn là để vui với chợ, vui với khách đi chợ. Đây là nơi hiếm hoi còn giữ được bản sắc dân tộc, nét riêng độc đáo của các phiên chợ xưa.

Suckhoecuocsong.com.vn

Các tin khác