Chiêu để tránh không bị thợ sửa điều hòa 'móc túi'

5/9/2017 9:00:52 AM
Một số lưu ý giúp khách hàng tránh bị móc túi bời những anh thợ điều hòa gian dối.

Vào mùa hè nóng bức, nhu cầu sửa chữa điều hòa tăng nhanh. Nhiều thợ điều hòa dở đủ mách khóe để móc túi người tiêu dùng. Một số thợ sửa điều hòa lợi dụng sự vắng mặt của chủ nhà để thực hiện hành vi gian lận. Họ có thể yêu cầu chủ nhà ra ngoài lấy cho họ một số đồ phục vụ việc sửa chữa, thay thế. Đây chính là cơ hội để họ giả vờ sửa chữa nhưng thực chất là chưa.

Trong quá trình vệ sinh điều hòa, thợ sửa có thể biện vài lý do hỏng hóc khác như van gas hở, vi mạch bị chết...để kiếm thêm. Bạn cần kiểm tra kỹ vấn đề này trước khi vội vàng cho thợ sửa hoặc thay thế. Ăn gian chiều dài để tăng tiền dây, tiền ống là chiêu trò thợ sửa áp dụng khi thay dây đồng và ống dẫn. Để không bị ăn gian, bạn phải kiểm tra chính xác số đo này.

Nhiều thợ còn đề nghị mang điều hòa hay bộ phận hỏng về công ty sửa. Tuy nhiên, trung tâm có dịch vụ sửa chữa tại nhà sẽ hoàn thành thủ tục sửa chữa ngay tại nhà. Trường hợp không đủ dụng cụ hoặc người sửa thiếu kinh nghiệm, trung tâm sẽ cử thợ khác đến. Do đó, bạn cần lưu ý trước lời đề nghị này bởi thợ có thể lợi dụng để đổi bộ nguồn kém chất lượng, thay thế đồ kém chất lượng...

Để tránh bị móc túi khách hàng cũng nên tham khảo những thông tin cơ bản về máy điều hóa của mình, cần nắm rõ quy trình nạp ga, bơm ga điều hòa để thuận tiện giám sát và kiểm tra tránh trường hợp thợ bơm thiếu gas. Để đảm bảo nạp đủ ga không thừa cũng không thiếu, người ta sử dụng một dây dài gắn vào đồng hồ đo, một đầu còn lại gắn vào dàn nóng tại đai ốc nạp ga. Khi nạp ga điều hòa bạn nhìn kim chỉ trên đồng hồ. Tiêu chuẩn sạc đầy gas phải đạt gần bằng 0,8.

Nên chọn trung tâm sửa chữa điều hòa uy tín để yên tâm hơn về chất lượng dịch vụ. Trong quá trình thợ sửa, hãy để mắt liên tục tới họ, yêu cầu họ giải thích rõ ràng về các lỗi cần sửa. Trước khi thanh toán, viết giấy bảo hành nhất thiết phải kiểm tra máy điều hòa kỹ lưỡng.

Hãy là người tiêu dùng thông minh.

Theo Kienthuc

Các tin khác