Chạy đua cho vay tiêu dùng

5/12/2016 3:58:48 PM
Nhiều thương mại đình đám mới diễn ra gần đây nhất ngân hàng Maritime bank mua lại công ty tài chính dệt may hay Techcombank mua lại công ty tài chính hóa chất. 

"Vụ thương mại đình" đám mới diễn ra gần đây nhất là ngân hàng Maritime bank mua lại công ty tài chính dệt may hay Techcombank mua lại công ty tài chính hóa chất. Ngoài các yếu tố tiềm năng thị trường hẳn phải có những tính toán lợi ích nào đó các ngân hàng mới mạnh dạn chạy đua trong mảng tín dụng tiêu dùng.

Thực tế theo phản ánh, nhu cầu vay tiêu dùng ngày càng gia tăng trong khi vay cá nhân có biên lãi cao hơn so với doanh nghiệp đây cũng là lý do chính của cuộc đua này. Trong khi lãi xuất cho doanh nghiệp vay chỉ từ 7-8%/năm thì lãi suất cho vay cá nhân lại dao động mức 10-12%/năm thậm chí còn cao hơn thế. Chính vì thế nguồn thu đóng góp vào lợi nhuận trong các ngân hàng trong năm qua phần lớn đến từ cho vay cá nhân. Có ngân hàng tín dụng cá nhân chiếm tới 50% tổng dư nợ

Người tiêu dùng được hưởng lợi gì từ xu hướng này?

Các chuyên gia khuyến cáo các ngân hàng nên cân đối lãi suất cho vay cá nhân để tránh đặt gánh nặng trả lãi cho người tiêu dùng. Nhiều ý kiến cho rằng, cuộc đua cho vay tiêu dùng cũng sẽ cho nhiều lợi ích như nhiều công ty tài chính tham gia thị trường, cạnh tranh tỏng lĩnh vực này thì càng khốc liệt hơn từ đó giúp cho dịch vụ cho vay tốt hơn, lãi suất cho vay tiêu dùng giảm hơn so với trước đây.

Ông Nguyễn Hoàng Minh Phó giám độc Ngân hàng nhà nước Chi nhánh TP. Hồ Chí Minh cho biết thị trường cho vay tiêu dùng phát triển, nhiều công ty tài chính ra đời sẽ góp phần làm giảm tình trạng cho vay nặng lãi vẫn tồn tại bấy lâu nay.

Nhưng nếu muốn vay tiêu dùng hãy nhớ đọc kỹ các điều khoản của hợp đồng cho vay: lãi như thế nào, tính lãi ra sao, ưu đãi trong thời gian đến đâu, trả trước hay trả chậm sẽ phải trả phạt như thế nào... Bởi vì đây chính là những điều khoản sẽ dẫn đến những tranh cãi giữa ngân hàng với người vay, rất dễ gây thiệt hại cho người vay.

Suckhoecuocsong.com.vn (Theo vtv)

Các tin khác