Cây Mai Hoa Đăng

2/1/2015 7:37:49 PM
Mai Hoa Đăng là giống cây mới đang được người dân biết như là một loại cây cảnh có thể trang trí nhà ngày tết như câu Mai và cây Đào Việt Nam. Hãy cùng SKCS.VN chiêm ngưỡng vẻ đẹp của loại hoa này.

Mai Hoa Đăng (Mai Hà  Lan) hay còn gọi là Huỳnh hoa đăng tên khoa học là Cochlopermaceae.

 

Xuất xứ của loại hoa này từ  Myama (Miến Điện), Indonexia và Ấn Độ. Từ năm 2005, các nhà sưu tầm, đam mê cây cảnh Việt Nam đã mua giống cây này từ Thái Lan về trồng và đang nhân giống trồng làm cảnh.

 

Cây này sinh trưởng tốt ở đất không có phèn nhiều, độ pH khoảng 5 - 7, cây có thể cao hơn 3m và chia rất nhiều nhánh phụ, cây phát triển ở thời tiết khô ráo .

Cây Mai Hoa Đăng có thể nhân giống bằng hạt, hoặc chiết cành, giâm hom không đạt lắm.

 

Lá cây Mai Hoa Đăng giống lá cây trôm nhưng  nhỏ hơn, thân cây tựa như cây bông gòn thân nhỏ hơn không phát triển nhanh như cây gòn, cây mảnh khảnh như cây khoai mì nhưng không có mắt hom. Hoa của cây Mai Hoa Đăng mọc thành chùm ở trên đầu ngọn giống cây phượng vĩ  nhưng hoa Đăng bông rất to, màu vàng. Hoa có 5 cánh bên ngoài màu vàng, bên trong có nhụy cũng màu vàng thẫm, và sau bên trong sẽ có một hạt to.

 

Cây  Mai Hoa Đăng cũng trổ hoa vào dịp tết. Cây trổ hoa tự nhiên không tác động vào bộ lá, không cần lãi lá. Khoảng tháng 11 chăm sóc tưới phân kỹ lưỡng, đến giữa tháng 12 trên những đọt Huỳnh Hoa sẽ nhú những chùm bông xanh mang nhiều hoa. Và đến ngày 18 - 20 tháng chạp hoa nở  những bông đầu tiên và nở dài cho đến gần hết tháng giêng.

 

 

Năm nay người dân Việt đã biết đến loại hoa này nhiều hơn. Vào thời điểm này mà các nhà vườn có loại hoa này đã có được những đơn hàng gấp đôi năm ngoài. Nhiều nhà vườn không có hàng để cung cấp.

 

Hoa sữa - SKCS.VN

Các tin khác