Câu chuyện đón năm mới ở nơi -50 độ C

1/4/2015 10:06:44 AM
Ngôi làng Oymyakon là vùng đất có người định cư lạnh giá nhất thế giới. Nhiệt độ ở đây vào mùa đông trung bình thường ở mức -50 độ C. Nhiếp ảnh gia Amos Chapple đã tới thăm ngôi làng này để ghi lại cuộc sống của người dân địa phương trong điều kiện thời tiết khắc nghiệt tới “kinh hoàng”.

 

Trong bầu không khí rộn ràng của những ngày đầu năm mới đang diễn ra trên khắp thế giới, ngôi làng nhỏ Oymyakon của Nga lại có cách ăn mừng khá khác biệt. Người dân nơi đây không có những sự kiện chào đón năm mới rầm rộ - lý do đơn giản là bởi thời tiết quá lạnh giá khiến ai cũng chỉ muốn ở trong nhà…

 

 

Thành phố Yakutsk với nhiệt độ trung bình khoảng -34 độ C…

 

Amos Chapple bắt đầu chuyến hành trình từ thành phố Yakutsk thuộc miền Đông Bắc nước Nga, khá gần với ngôi làng Oymyakon. Yakutsk cũng được coi là thành phố lạnh nhất thế giới với nhiệt độ mùa đông ở mức -34 độ C.

 

Thành phố Yakutsk có dân số vào khoảng 300.000 người. Vào mùa đông, khung cảnh nơi đây trông bí ẩn, huyền ảo như thể một xứ sở cổ tích với băng tuyết phủ trắng xóa và hơi sương luôn phủ dầy trong không gian. Điều đặc biệt gây ấn tượng đối với nhiếp ảnh gia Chapple là người dân thành phố rất thân thiện, nói được ngoại ngữ, cư xử cởi mở như những công dân quốc tế, và họ ăn vận rất thời trang, đặc biệt là những cô gái trẻ.

 

Nhiều người có lẽ sẽ tự hỏi làm thế nào mà người dân nơi đây có thể chống chọi với cái lạnh “khủng khiếp” đến thế. Câu trả lời mà họ đưa ra là… uống vodka để làm ấm cơ thể!

 

 

…nhưng vẫn chưa thấm vào đâu so với mức -50 độ C như ở Oymyakon.

 

Từ Yakutsk tới ngôi làng Oymyakon là một sự thay đổi đột ngột bởi chênh lệch nhiệt độ lên tới 16 độ C. Ở Oymyakon, nhiệt độ thường ở mức -50 độ C. Nơi đây được coi là vùng đất có người định cư lạnh lẽo nhất thế giới.

 

Lái xe ô tô trong điều kiện nhiệt độ xuống thấp như vậy đòi hỏi xe phải chạy liên tục. Vì vậy, những trạm xăng nằm dọc đường luôn mở cửa 24/24. Những người công nhân sống và làm việc trong những trạm xăng biệt lập này làm việc liên tiếp trong 2 tuần, sau đó được đổi ca và nghỉ 2 tuần.

 

 

Lối vào ngôi làng có một tượng đài với dòng chữ “Oymyakon, điểm cực lạnh giá”.

 

Tên ngôi làng Oymyakon có nghĩa là “nước không đóng băng”. Một cái tên quá lạ kỳ so với thực tế những gì diễn ra ở nơi này. Nhiệt độ -50 độ C ở ngôi làng Oymyakon luôn khiến những du khách mới tới đây gặp phải những “trục trặc” cơ thể. Đối với Chapple, anh cảm tưởng băng giá đã nuốt chửng đôi chân anh, khiến nó tê cứng, nặng nề. Một ngày sống ở Oymyakon đã đủ khiến Chapple cảm thấy kiệt sức. Việc sử dụng máy ảnh ở đây cũng tương đối khó bởi sương giá phủ dầy trong không trung như những làn khói mờ ảo, điều kiện ánh sáng không lý tưởng, bên cạnh đó, nhiệt độ “khủng hoảng” cũng khiến chiếc máy ảnh hoạt động “tậm tịt”.

 

Đến ngôi làng Oymyakon, Chapple hầu như không gặp bất cứ người dân bản địa nào ngoài đường, bởi mọi người đều hạn chế ra khỏi nhà. Những người buộc phải đi ra ngoài cũng bước mau mau tới nơi cần tới, khăn mũ che kín mặt.

 

 

Thời tiết khắc nghiệt nơi đây khiến cuộc sống người dân gặp nhiều khó khăn.

 

Vì đất đai về mùa đông không thể gieo trồng gì được, nên người dân Oymyakon sống dựa vào việc chăn nuôi và làm công nhân tại một số nhà máy. Thực phẩm mà người dân Oymyakon sử dụng chủ yếu là các loại cá đông lạnh. Món ăn phổ biến nhất trong các bữa ăn gia đình là súp nóng.

 

Điều đặc biệt là khi ngôi làng Oymyakon bước sang mùa hè, nhiệt độ nơi đây cũng khá cao, có khi lên tới 35 độ C. Tuy vậy, mùa hè ở đây khá ngắn ngủi, còn mùa đông thì lại dài lê thê.

 

Nhìn chung, cuộc sống của người dân nơi đây không quá khác biệt so với những nơi khác, chỉ có điều mọi hoạt động của họ đều phải có sự chỉ dẫn của chiếc nhiệt kế. Một khi nhiệt độ xuống dưới -50 độ C, mọi công việc sẽ bị dừng lại.

 

Một số hình ảnh khác dịp năm mới ở vùng đất lạnh giá này:

 

 

 

 

 

Nhiệt độ âm đến mức “khủng hoảng” khiến không gian bên ngoài luôn bao phủ một màn tuyết dày trắng xóa.

 

 

Những trạm xăng nằm dọc đường luôn mở cửa 24/24.

 

 

 

 

Người dân bản địa đều hạn chế ra khỏi nhà.

 

 

Cuộc sống của người dân nơi đây không quá khác biệt so với những nơi khác, chỉ có điều mọi hoạt động của họ đều phải có sự chỉ dẫn của chiếc nhiệt kế. Một khi nhiệt độ xuống dưới -50 độ C, mọi công việc sẽ bị dừng lại.

 

An Nguyên - Skcs.vn (Tổng hợp)

Các tin khác