Cải thiện hệ thống giáo dục Việt Nam theo kiểu Đan Mạch

3/7/2015 12:49:38 AM
Trong chuyến thăm kéo dài 3 ngày tại Việt Nam, Bộ trưởng Giáo dục Đan Mạch Christine Antorini với mục tiêu thúc đẩy hơn nữa hợp tác giáo dục giữa hai nước đã có những chia sẻ hết sức thiết thực và hữu ích nhằm giúp cải thiện hệ thống giáo dục của Việt Nam…

 

Bộ trưởng Christine Antorini cho biết: “Kinh nghiệm của Đan Mạch về cải cách giáo dục và ý thức chia sẻ trách nhiệm giữa ngành giáo dục và ngành thương mại/kinh doanh đã tạo ra con đường phát triển và tiến bộ. Ước mong của tôi là hai đất nước của chúng ta - trong thế giới toàn cầu hóa hiện nay, học hỏi và đem lại cho nhau lợi ích nhằm tiếp tục cải thiện hệ thống giáo dục…”

 

 

Bộ trưởng Giáo dục Đan Mạch Christine Antorini.

 

Theo đó, bà Christine Antorini đã có những chia sẻ thú vị như sau về giáo dục kiểu Đan Mạch hiện nay:

 

Cung cấp dịch vụ học tập suốt đời

 

Hệ thống giáo dục và đào tạo Đan Mạch là một hệ thống toàn diện, chất lượng cao, hoạt động hiệu quả, đem lại cơ hội giáo dục cho tất cả người dân Đan Mạch và cung cấp cho thị trường lao động Đan Mạch những nhân viên đạt tiêu chuẩn cao, có nhiệt huyết và tinh thần cạnh tranh.

 

Cụ thể, giáo dục Tiểu học đem đến những ưu thế thông qua hoạt động giáo dục được lý luận và cấu trúc hóa, lấy người học làm trung tâm, có lợi ích thiết thực. Trong đó, việc giáo dục và chăm sóc trẻ em từ nhỏ theo tiêu chuẩn toàn cầu có nghĩa là học tập dễ dàng thông qua các trò chơi và giao lưu xã hội dành cho mọi trẻ em và cha mẹ các em - những người đi làm.

 

Giáo dục và đào tạo trung học phổ thông là một cách tiếp cận toàn diện, tổng hợp nhằm tạo điều kiện cho việc học ở bậc cao hơn cũng như hệ thống đào tạo song song bao gồm đào tạo nghề để đáp ứng thị trường việc làm. Giáo dục cho người trưởng thành và đào tạo nghề cũng như đào tạo suốt đời giúp duy trì công ăn việc làm trong một thị trường lao động sôi nổi…

 

Giáo dục ở bậc trên trung học cơ sở với 4 chương trình khác nhau

 

Giáo dục tổng hợp trên trung học cơ sở nhằm tạo điều kiện cho các học sinh tiếp cận với giáo dục cao hơn, bao gồm 4 chương trình khác nhau. Chương trình HF và Gymnasium bao gồm các môn như Nhân văn học, Khoa học tự nhiên và xã hội; chương trình HHX bao gồm Kinh doanh và các môn kinh tế xã hội kết hợp với ngôn ngữ và kiến thức tổng hợp; chương trình HTX bao gồm các môn về kỹ thuật, về khoa học tự nhiên kết hợp với các môn tổng hợp.

 

Một thành phần then chốt của tất cả các chương trình đào tạo là việc áp dụng các khóa học liên ngành nhằm củng cố mức độ sẵn sàng của các sinh viên trong việc học tập và khả năng áp dụng, khả năng so sánh kiến thức cũng như so sánh các phương pháp học tập từ nhiều môn học khác nhau.

 

 

Bà Christine Antorini trong chuyến thăm một số trường học tại Việt Nam.

 

Thế mạnh trong giáo dục đào tạo nghề

 

Đào tạo và giáo dục nghề theo kiểu Đan Mạch nhấn mạnh vào kỹ năng thực hành và năng lực thiết thực giúp tiến thẳng đến rất nhiều nghề khác nhau trong thị trường việc làm.

 

Thành phần cốt lõi của giáo dục và đào tạo nghề ở Đan Mạch là những nguyên tắc hiệu quả cao của quá trình học tập song song. Việc học tập song song này kết hợp giữa việc học tại nơi làm việc ngay tại các công ty với việc học tại các trường đào tạo nghề. Trong một số lĩnh vực, hệ thống song song cũng bao gồm cả những môn tổng hợp của bậc trên trung học cơ sở và các kỳ thi tạo điều kiện tiếp cận với giáo dục ở bậc cao hơn. Những đối tác của thị trường lao động tham gia sâu rộng vào hệ thống đào tạo với tư cách là một phần của chương trình đào tạo nhằm đảo bảo tính thiết thực, chất lượng và tính cộng hưởng của một hệ thống năng động và nhạy bén…

 

Dù thế nào đi nữa, tất cả những điều này cũng đều là thành phần của sự tạo dựng xã hội phức hợp trong giáo dục mà từ đó, biến những người Đan Mạch đi làm trở thành những người tự tin nhất thế giới về kỹ năng và động lực làm việc. Chính vì vậy, Việt Nam thật sự đang có cơ hội rất tốt để tiếp cận kỹ hơn với nền giáo dục này nhằm học hỏi và nỗ lực cải thiện hệ thống giáo dục nước nhà ngày một hiện đại, tiên tiến và nhân văn hơn.

 

Skcs.vn (Trích “Giáo dục theo kiểu Đan Mạch”/ Vietnamnet)

Các tin khác