Cách xác định, khai thác điểm yếu của đối thủ

11/16/2020 10:10:00 AM
Người chơi là duy nhất và sẽ có điểm mạnh, điểm yếu khác nhau. Một chiến thuật hiệu quả với một người chơi này có thể không hiệu quả với người chơi khác. Công việc của bạn là xác định, sử dụng các chiến thuật hiệu quả.

Mọi cầu thủ đều có điểm yếu. Một cầu thủ thiếu kinh nghiệm sẽ có rất nhiều điểm yếu. Một cầu thủ giỏi hơn sẽ có ít điểm yếu hơn. Người giỏi nhất có thể dường như họ không có điểm yếu rõ ràng, nhưng họ sẽ có những kỹ thuật trong bộ môn của họ không mạnh bằng những người khác.

Trong mỗi trận đấu, người chơi cần phải xác định được điểm yếu của đối thủ. Bạn có thể chơi một người nào đó có thứ hạng cao hơn, kỹ thuật tốt hơn, có nhiều kinh nghiệm hơn. Trên lý thuyết, họ sẽ thắng. Nhưng bóng bàn không được chơi trên giấy. Ngay cả khi bạn có khả năng kỹ thuật kém hơn, bạn vẫn có thể giành chiến thắng nếu sử dụng đúng chiến thuật để khai thác điểm yếu của đối thủ.

Tương tự, bạn có thể là người chơi xếp hạng cao hơn đối mặt với một đối thủ yếu hơn. Bạn sẽ giành chiến thắng, nhưng nếu bạn chơi theo điểm mạnh của họ hơn là điểm yếu của họ, hoặc chơi mà không suy nghĩ gì cả, bạn có thể gặp rắc rối.

Người chơi là duy nhất và sẽ có điểm mạnh, điểm yếu khác nhau. Một chiến thuật hiệu quả với một người chơi này có thể không hiệu quả với người chơi khác. Công việc của bạn là xác định, sử dụng các chiến thuật hiệu quả.

Vậy bạn bắt đầu từ đâu? Có rất nhiều điểm yếu mà một cầu thủ có thể mắc phải. Đối thủ có thể có một điểm yếu rõ ràng rất dễ nhận ra. Một người chơi giỏi hơn có thể chỉ những điểm yếu nhỏ, điều này không dễ nhận ra hơn. Tuy nhiêncó một vài điểm yếu chung cần lưu ý. Đây là danh sách những điểm yếu phổ biến nhất và cách bạn có thể khai thác chúng.

Điểm yếu chung

Động tác bằng chân kém:

Nếu đối thủ di chuyển không tốt (hoặc không di chuyển chút nào), Bạn nên đánh các cú đánh trái tay rộng sang trái tay của họ, rộng về phía thuận tay của họ, đến khuỷu tay của họ (điểm giao nhau) và tiếp tục chuyển hướng chơi. Nếu bạn chơi rộng, bạn sẽ buộc họ phải với lấy bóng, dẫn đến lỗi hoặc trả về yếu, rất dễ bị tấn công. Nếu bạn nhắm vào điểm giao nhau của họ, họ sẽ bị tóm gọn và mắc nhiều lỗi hơn.

Trái tay yếu:

Một người chơi có cú thuận tay mạnh hơn nhiều so với trái tay của họ là điều thường thấy. Nếu đúng như vậy, hãy tiếp tục chơi trái tay của họ. Trường hợp tốt nhất là bạn sẽ giành được nhiều điểm dễ dàng. Hoặc đối thủ sẽ cảm thấy thất vọng, có thể cố gắng chơi những cú đánh mạo hiểm hơn để đưa trái tay vào trận đấu. Một người chơi giỏi hơn có thể bỏ qua trái tay của họ để chơi các đòn thuận tay, nhưng họ sẽ để lại một khoảng trống rất lớn ở phía thuận tay để bạn chơi các cú đẩy nhanh, chặn, xoay vòng. 

Không thể trả lại các cú giao bóng của các bên:

Rất nhiều người chơi đấu tranh để trả lại các quả giao bóng của các bên. Họ có thể lao vào quả bóng, nó sẽ bật lên cao, đẹp mắt để dễ dàng tấn công. Hoặc họ không điều chỉnh được đinh ghim, bóng bắn ra khỏi thành bàn. Nếu họ gặp khó khăn với những cú giao bóng ở hai bên, hãy tiếp tục thực hiện những cú giao bóng ở hai bên, nhưng thay đổi vị trí, độ dài, tốc độ để họ không quen với cùng một cú giao bóng. Những cú giao bóng đinh ghim thường hiệu quả nhất là đối với cùi chỏ của đối thủ, sâu về trái tay hoặc trái tay ngắn.

Không thể tấn công backspin:

Một số người chơi thực sự giỏi khi chơi các cuộc đua topspin nhanh, nhưng lại rất tệ khi tấn công backspin. Nếu bạn gặp phải một đối thủ như thế này, hãy cố gắng tránh tham gia vào các cuộc đua topspin (trừ khi bạn thậm chí còn giỏi lối chơi này hơn đối thủ). Thay vào đó, hãy cố gắng làm họ thất vọng bằng nhiều quả bóng xoáy ngược. Phục vụ backspin nặng. Cố gắng trả giao bóng bằng backspin. Hãy chuẩn bị để chơi thêm một vài lần đẩy. Đẩy ngắn. Đẩy đến một góc. Đẩy nhanh, lâu. Họ sẽ bực bội, mắc lỗi tấn công.

Phòng thủ kém:

Một số người chơi không thể phòng thủ. Họ quá tập trung vào việc chơi một trò chơi tấn công, họ bỏ qua việc phát triển các kỹ năng phòng thủ. Để chống lại loại đối thủ này, bạn phải tự mình cố gắng, tấn công rất nhiều. Bạn có thể sẽ thấy rằng một cuộc tấn công là đủ để giành được điểm. Khi giao bóng, hãy sử dụng những quả giao bóng có nhiều khả năng thiết lập một đợt tấn công bóng thứ 3. Khi nhận hãy cố gắng topspin, lướt nhẹ hơn là đẩy. Nếu bạn có thể tấn công trước, bạn sẽ thắng.

Đẩy người cẩu thả:

Đẩy người có thể là một trong những động tác bị người chơi bỏ qua nhiều nhất ở giải đấu địa phương. Tôi đã thấy các cầu thủ trong buổi khởi động chơi những cuộc đua topspin tuyệt vời. Cách chơi trông thật đẹp. Nhưng khi trận đấu bắt đầu, sự thúc ép quá tệ. Đối đầu với loại đối thủ này, hãy chuẩn bị để thực hiện một vài lần đẩy lẻ hơn bình thường. Họ sẽ đẩy vào lưới, đẩy xa hoặc cho bạn những cú đẩy nổi rất dễ tấn công. Bạn có thể coi đây là một chiến thuật tiêu cực, nhưng đừng. Bóng bàn không phải là tất cả về topspin. Người chơi cần có khả năng chơi một loạt các cú đánh. Nếu đối thủ không thể push tốt, bạn nên khai thác điểm yếu này.

Yếu ở giữa:

Bất kỳ người chơi nào sử dụng cách cầm vợt lắc tay đều có điểm yếu ở điểm giao nhau giữa cú đánh thuận tay và trái tay. Điểm yếu này còn lớn hơn nhiều đối với những người chơi kém bằng chân. Họ có thể hoàn toàn không di chuyển, có nghĩa là bất kỳ cú đánh tấn công nào nhắm vào cùi chỏ đang chơi (tức là điểm giao nhau) đều có khả năng thắng. Không có gì sai khi tấn công vào các góc (bạn hoàn toàn nên làm), nhưng hãy theo dõi điểm chéo của một cầu thủ. Độ chính xác cần phải tốt. Nếu đòn tấn công có nhiều điểm giao nhau, bạn có thể rất dễ bị chặn lại. Nhắm chính xác vào khuỷu tay đang chơi (hoặc hông), tôi tin bạn sẽ thành công hơn.

Suy nghĩ cuối cùng

Trong các trận đấu hoặc giải đấu liên minh, hãy đảm bảo rằng bạn quan sát đối thủ so với những người chơi khác. Hãy thử xác định hai hoặc ba điểm yếu mà bạn muốn thử khai thác. Nếu bạn không thể nhìn thấy bất cứ điều gì rõ ràng, hãy nói chuyện với đồng đội hoặc huấn luyện viên, xin ý kiến họ.

Sẽ rất khó nếu bạn chơi với một ai đó lần đầu tiên, chưa từng quan sát họ trước đây. Trong tình huống này, bạn có thể cần thử một vài thứ khác nhau để xem họ cảm thấy thoải mái với điều gì, điều gì khiến họ khó chịu.

Điều quan trọng là đừng quá cố gắng với đối thủ. Bạn cũng cần phải chơi trò chơi của riêng mình. Nhưng nếu bạn có thể sử dụng điểm mạnh của mình chống lại điểm yếu của đối thủ thì bạn sẽ giành được nhiều điểm hơn, khả năng thành công sẽ cao hơn.

Suckhoecuocsong.vn (Lược dịch theo tabletenniscoach)

Các tin liên quan

Các tin khác

 • Luật thi đấu Đá cầu mới nhất

  Luật thi đấu Đá cầu mới nhất

  Luật thi đấu Đá cầu theo quyết định số 335/QĐ-UBTDTTquy định thời gian thi đấu, sân, trọng tài, luật đấu, vị trí đấu thủ, cách tính điểm v.v.
 • Luật thi đấu cầu mây chính thức

  Luật thi đấu cầu mây chính thức

  Luật thi đấu Cầu mây theo quyết định số 2087/QĐ-UBTDTT quy định thời gian thi đấu, sân, lỗi, trọng tài, luật đấu, cách tính điểm v.v.
 • Luật cử tạ chính thức

  Luật cử tạ chính thức

  Luật cử tạ quy định các khái niệm trong bộ môn, Luật chi tiết đối với giải vô địch trong nước, thế giới. luật kỹ thuật, các lỗi, trọng tài, khiếu nại v.v
 • Luật đấu vật chính thức

  Luật đấu vật chính thức

  Luật đấu Vật theo quyết định số số 1509/QĐ-UBTDTT quy định thể thức thi đấu, trọng tài, cách tính điểm, khảm đấu, khiếu nại v.v.
 • Luật thi đấu Boxing chính thức

  Luật thi đấu Boxing chính thức

  Luật thi đấu Boxing quy định về võ đài, các thủ tục đăng ký, quy định về găng đấu, trang phục, y tế, cách bốc thăm, hiệp đấu, trọng tài, khiếu nại v.v
 • Luật thi đấu cầu lông

  Luật thi đấu cầu lông

  Luật thi đấu Cầu lông theo quyết định số 1154/QĐ-UBTDTT ngày 29 tháng 06 năm 2006 quy định các khái niệm, sân, cầu, vợt, giao cầu, thi đấu đơn, thi đấu đôi, các lỗi, trọng tài v.v.
 • Luật thi đấu bóng rổ chính thức

  Luật thi đấu bóng rổ chính thức

  Quyết định số 1185/QĐ-UBTDT ngày 10 tháng 6 năm 2005 về việc ban hành luật thi đầu bóng rổ gồm 2 phần 8 chương và 50 điềuđược áp dụng trong các cuộc thi đấu Bóng rổ từ cơ sở đến toàn quốc và thi đấu Quốc tế tại Việt Nam.
 • Luật thi đấu bơi lội

  Luật thi đấu bơi lội

  Luật thi đấu bơi lội quy định tổ chức, khiếu nại, trọng tài, tư cách vận động viên, kiểm tra doping, luật bơi cho từng bộ môn bơi v.v.
 • Luật thi đấu bóng chuyền chính thức

  Luật thi đấu bóng chuyền chính thức

  Ủy ban Thể dục Thể thao ban hành QĐ số 488/QĐ-UBTDTT ngày 12 tháng 3 năm 2007 về việc ban hành luật bóng chuyền và luật bóng chuyền bãi biển quốc tế gồm 2 phần, 8 chương, 28 điều được áp dụng thống nhất trong toàn quốc và thi đấu quốc tế tại Việt Nam. Luật bóng chuyền quy định sân, bóng, vận động viện, trọng tài, lỗi vi phạm, đập bóng, chắn bóng, tấn công, thay người, hội ý v.v.
 • Danh sách các môn thể thao nổi tiếng bằng tiếng Anh, tiếng Việt

  Danh sách các môn thể thao nổi tiếng bằng tiếng Anh, tiếng Việt

  Những môn thể thao đang thịnh hành, có giải thi đấu ở khắp nơi trên thế giới có tên tiếng Việt và tiếng Anh là: