Các trường đại học đồng loạt công bố tiêu chuẩn xét tuyển đại học năm 2015

4/14/2015 11:01:17 AM
Tính đến thời điểm hiện tại, các trường đại học, cao đẳng trong cả nước đã công bố thông tin tuyển sinh năm 2015. Đặc biệt, có một số trường đã công bố mức điểm nhận hồ sơ xét tuyển và các điều kiện sơ loại hồ sơ.

 

Năm 2015, hầu hết các trường đại học, cao đẳng sử dụng hoàn toàn kết quả của kỳ thi trung học phổ thông quốc gia để xét tuyển. Điểm xét tuyển đầu vào của các trường đều không thấp hơn ngưỡng đảm bảo chất lượng đầu vào mà Bộ Giáo dục -Đào tạo sẽ công bố sau khi có điểm thi kỳ thi THPT quốc gia.

 

Đối với các trường ở tốp trên, ngoài việc sử dụng kết quả thi trung học phổ thông quốc gia sẽ có thêm điều kiện xét tuyển riêng để sàng lọc hồ sơ. Phương thức là sơ tuyển điểm trung bình các môn học thuộc tổ hợp 3 môn xét tuyển, hoặc điểm học lực trung bình chung các năm ở bậc THPT.

 

 

Công bố điểm xét tuyển đại học sẽ đánh giá được lực học của cả một quá trình học tập và giảm bớt gánh nặng thi cử cho các thí sinh.

 

Đối với trường Đại học Y Hà Nội, Phó Hiệu trưởng nhà trường cho biết “Năm nay, nhà trường sẽ có thêm điều kiện sơ tuyển cũng là một phần để sàng lọc thí sinh và cũng đảm bảo cho tuyển đầu vào chính xác hơn. Đối với hệ bác sỹ, nhà trường yêu cầu là trung bình của từng môn học, những môn mà thí sinh sẽ xét tuyển vào trường Đại học Y Hà Nội trung bình trên 7. Đối với hệ cử nhân là trên 6 điểm”.

 

Ngược lại, một số trường tuy không yêu cầu thêm điều kiện sơ loại, nhưng lại công bố mức điểm nhận hồ sơ như: Đại học Hà Nội chỉ nhận hồ sơ xét tuyển của thí sinh có tổng điểm 3 môn thi gồm Toán, Ngữ văn, Ngoại ngữ của kỳ thi trung học phổ thông đạt 15 điểm trở lên theo thang điểm 10, chưa nhân hệ số; Đại học Kinh tế quốc dân sẽ xét tuyển theo từng ngành, điểm trúng tuyển cao hơn ngưỡng đảm bảo chất lượng đầu vào của Bộ ít nhất 2 điểm…

 

Phó Hiệu trưởng Trường Đại học Kinh tế quốc dân, Ông Phạm Quang Trung cho biết: Năm 2015, nhà trường sẽ có điểm sàn riêng cho các ngành. Như vậy, có thể có ngành có điểm sàn tới 26-27 điểm, nhưng ngược lại cũng có thể có những ngành mà điểm sàn chỉ có 17,18,19 điểm.

 

Các trường có tính đặc thù như Học viện Báo chí và Tuyên truyền, Đại học Luật TP HCM sử dụng kết quả thi trung học phổ thông và thi thêm môn chuyên ngành. Nhóm trường thuộc khối văn hóa nghệ thuật thì dùng kết quả thi trung học phổ thông quốc gia hoặc xét tuyển và thi thêm môn năng khiếu.

 

Ngoài ra, một số trường cũng sử dụng phương thức tuyển sinh khác là dùng kết quả thi trung học phổ thông quốc gia kết hợp học bạ. Nhóm trường này chủ yếu là trường ngoài công lập, trường mới thành lập và trường khó tuyển sinh.

 

Được biết, hiện chỉ có duy nhất Đại học Quốc gia Hà Nội tổ chức thi riêng với bài thi đánh giá năng lực để tuyển sinh.

 

Hải Yến - Skcs.vn

Các tin khác