Các thành phố lớn lên kế hoạch và phương án chuẩn bị cho kì thi THPT Quốc gia

4/29/2015 1:07:58 AM
Hiện nay kì thi THPT quốc gia đang đến gần và các khâu chuẩn bị cuối cùng cũng đang gấp rút hoàn tất. Đến thời điểm này, các địa phương và nhà trường đang cho thấy rõ quyết tâm trong việc tổ chức một cuộc thi quốc gia an toàn, nghiêm túc và đúng quy chế. Cùng Skcs.vn điểm qua kế hoạch và phương án chủ động làm việc của các thành phố lớn trên cả nước.

 

 

Hà Nội

 

Hà Nội dự kiến có khoảng trên 110.000 thí sinh của 6 tỉnh, thành phố dự thi, kể cả thí sinh tự do. Trong đó, Hà Nội có số thí sinh dự thi đông nhất là 68.219 thí sinh, Nam Định 15.704 thí sinh, Bắc Ninh là 8.500 thí sinh, Hà Nam và Vĩnh Phúc mỗi tỉnh có 6.000 thí sinh, Hòa Bình có 4.500 thí sinh.

 

Thành phố sẽ thành lập khoảng 2 ban đề thi cho 9 cụm thi. Ngoài 8 cụm thi liên tỉnh, Hà Nội có một cụm thi riêng cho 13.000 thí sinh chỉ có nhu cầu lấy điểm xét tốt nghiệp.

 

Để giúp học sinh hiểu rõ hơn về Kỳ thi THPT quốc gia, các trường THPT và ĐH trên địa bàn Hà Nội cũng đã tổ chức nhiều hoạt động tư vấn, hướng nghiệp và giải đáp thắc mắc cho thí sinh về Kỳ thi THPT quốc gia với những điểm mới cần lưu ý. Trong các trường THPT, ngoài việc giao nhiệm vụ cho các giáo viên chủ nhiệm lớp, giáo viên bộ môn trực tiếp tư vấn về kỳ thi, để giải tỏa hết những băn khoăn của các em.

 

Hiện đã có 8 trường đại học đề xuất với Sở GD&ĐT Hà Nội về địa điểm thi, chi phí phục vụ thi, tiền thuê giáo viên phổ thông chấm và coi thi.

 

 

TP.HCM

 

TP.HCM dự kiến sẽ có khoảng 162.000 thí sinh dự thi, trong đó 70.000 là thí sinh của thành phố, số lượng thí sinh vãng lai vào khoảng 30.000 và khoảng 62.000 thí sinh di chuyển từ 7 tỉnh lân cận lên TP.HCM dự thi.

 

Thành phố đã lên kế hoạch hỗ trợ cho 8 cụm thi, chuẩn bị lực lượng giám thị, kể cả giám khảo sẵn sàng khi trường đại học chủ trì cụm thi có nhu cầu. Được biết, dự kiến thành phố huy động hơn 6.200 giám thị và trên 2.300 giám khảo.

 

Theo kế hoạch cụm thi của ĐHQG TP.HCM đảm nhận khu vực quận Tân Bình, Bình Thạnh với khoảng 11.014 thí sinh/khoảng 24 điểm thi; Cụm thi của Trường Đại học Công nghiệp TPHCM có khoảng 11.885 thí sinh/khoảng 40 điểm thi; Cụm thi của Trường Đại học Sư phạm Kỹ thuật TP.HCM có khoảng 8.112/tối đa 28 điểm thi; Cụm thi của Trường ĐH Sư phạm TP.HCM với14.179 thí sinh/ khoảng 39 điểm thi.

 

Cụm thi của Trường Đại học Sài Gòn có 9.264 thí sinh/tối đa 94 điểm thi; Cụm thi Trường Đại học Tôn Đức Thắng có 3.678 thí sinh thi/khoảng 18 điểm thi; Cụm thi Trường Đại học Y Dược TP.HCM có 4.961 thí sinh/13 điểm thi; Cụm thi của Trường Đại học Công nghiệp thực phẩm TP.HCM 6.037 thí sinh, có 19 điểm thi.

 

Nhằm tạo điều kiện thuận lợi cho thí sinh sẽ không bố trí điểm thi ở các huyện Củ Chi, Cần Giờ và Bình Chánh do nhà trọ rất ít và xa điểm thi, một cuộc họp với sự tham gia của các bên đã được tổ chức nhằm giải tỏa được những lo lắng trong khâu kỹ thuật tổ chức. Sở GD&ĐT thành phố cũng đã chủ trì phối hợp, báo cáo UBND TP.HCM về các giải pháp về an ninh, điện nước, y tế… để đảm bảo cho kỳ thi diễn ra an toàn và nghiêm túc.

 

Theo quy định của Bộ GD-ĐT, sau ngày 30/4 thí sinh sẽ không được thay đổi cụm thi, thông tin về môn thi đã đăng ký.

 

Các trường đại học chủ trì cụm thi đã lên kế hoạch, chủ động làm việc với các địa phương để cùng xây dựng các phương án triển khai, tạo mọi điều kiện tốt nhất cho kỳ thi.Thể hiện sự tin tưởng vào kỳ thi, các trường phổ thông đã tăng cường hoạt động tư vấn, trợ giúp và đặc biệt là tổ chức bồi dưỡng kiến thức cho học sinh. Nhiều học sinh đã chủ động ôn luyện, sẵn sàng tâm thế tốt nhất để bước vào cuộc.

 

Skcs.vn (Theo kenhtuyensinh)

Các tin khác