Các bạn trẻ Mỹ tiết kiệm tiền như thế nào?

5/25/2016 2:50:30 PM
Học phí tại các trường đại học ngày càng tăng, tỷ lệ sinh viên ra trường kiếm được việc làm đang ngày càng giảm. Trong khoảng 10 năm trở lại đây, học phí của các trường công đã tăng tới 40%, các trường tư là 30%.

Học phí tại các trường đại học ngày càng tăng, tỷ lệ sinh viên ra trường kiếm được việc làm đang ngày càng giảm. Trong khoảng 10 năm trở lại đây, học phí của các trường công đã tăng tới 40%, các trường tư là 30%. Mỗi sinh viên khi ra trường ở Mỹ phải gánh khoản nợ trung bình là khoảng  27 ngàn đô la tức khoảng 600 triệu đồng.

Nợ sinh viên tăng, ra trường lại khó tìm việc làm khiến cho khoản nợ cứ thế đi theo sinh viên đến khi lập gia đình. Khoản nợ sinh viên chưa hết lại liên tiếp phải đối mặt với khoản nợ khác là tiền thuê, tiền mua nhà khiến các bạn sinh viên đã chọn cho mình một giải pháp an toàn là về ở với gia đình. Nợ sinh viên tăng, tiền thuê nhà chồng chất người được hưởng lợi nhất là các ngân hàng. 

Hiện có khoảng hơn 32% số người tuổi từ 18-34 có xu hướng sống chung với bố mẹ. Đây là mức tăng cao nhất trong hơn 1 thế kỷ qua ở Mỹ. Chắc chắn nhiều sinh viên không thích việc này bởi sẽ mất đi sự tự do nhưng quay đầu là nhà nơi bố mẹ luôn sẵn sàng họ.

Một số sinh viên chia sẻ nếu ở riêng họ hầu như không tiết kiệm được đồng nào. Ở với bố mẹ họ không mất tiền thuê nhà mà ăn thì lại được miễn phí. Họ kết luận về mặt lý tưởng mà nói sống chung là điều không nên nhưng về mặt thực tế thì đây lại là lựa chọn lý tưởng nhất.

Tuy nhiên chính vì xu hướng chuyển về ở với bố mẹ này giới bất động sản cũng gặp nhiều lao đao. Trong 15 năm trở lại đây số người trẻ có gia đình mua nhà tại mỹ đã giảm từ 27% xuống còn 20%.    

Suckhoecuocsong.com.vn (Theo vtv)

Các tin khác