Buông lỏng tuyển sinh liên thông lên Đại học

3/19/2015 11:27:58 AM
Bộ GD-ĐT vừa công bố dự thảo thông tư sửa đổi, bổ sung một số điều trong thông tư 55 quy định về đào tạo liên thông, dự kiến cho phép thí sinh vừa tốt nghiệp trung cấp, CĐ nghề, CĐ có thể thi liên thông ngay lên CĐ, ĐH chứ không phải chờ đợi 36 tháng sau khi tốt nghiệp như trước.  

 

Trong dự thảo thông tư sửa đổi thông tư 55, việc tuyển sinh liên thông đã được Bộ GD-ĐT giao quyền tự chủ cho nhà trường quyết định. Theo đó, các trường ĐH, CĐ có thể được chủ động chọn lựa phương thức tuyển sinh liên thông là tổ chức thi tuyển hoặc xét tuyển dựa trên kết quả kỳ thi THPT quốc gia hoặc kết hợp cả hai phương thức này. Dự thảo cũng đưa ra yêu cầu, nếu lựa chọn hình thức thi tuyển, trường được tự ra đề thi và tổ chức thi tuyển bằng các môn: môn cơ bản, môn cơ sở ngành và môn chuyên ngành hoặc thực hành nghề.

 

 

Bên cạnh đó, nhà trường có trách nhiệm thông báo công khai trong thông báo tuyển sinh. Với phương thức này, trường cũng phải xây dựng và ban hành quy chế tuyển sinh liên thông. Quy chế của trường không được trái với quy chế thi THPT quốc gia và quy chế tuyển sinh ĐH, CĐ hệ chính quy đối với liên thông chính quy và quy chế tuyển sinh hệ vừa làm vừa học đối với liên thông vừa làm vừa học.

 

Nếu lựa chọn phương thức xét tuyển dựa trên kết quả kỳ thi THPT quốc gia của thí sinh dự thi tại các cụm thi do trường ĐH chủ trì, trường phải công bố tổ hợp các môn xét tuyển vào các ngành tương ứng. Trường cũng sẽ không được xét tuyển những thí sinh có kết quả thấp hơn ngưỡng đảm bảo chất lượng đầu vào tuyển sinh ĐH, CĐ hệ chính quy.

 

Thực hiện lộ trình đổi mới đào tạo ĐH, trước hết là đổi mới công tác tuyển sinh, việc tuyển sinh liên thông cũng phải thay đổi phù hợp các văn bản chỉ đạo hiện hành của bộ. Việc bỏ quy định về thời gian 36 tháng cũng là để tạo điều kiện thuận lợi cho thí sinh. Ngoài ra, khi các cơ sở đào tạo, nhất là các trường “tốp trên”, đã ý thức tốt hơn một bước về quyền tự chủ trong việc đảm bảo uy tín, thương hiệu của mình thì họ có quyền quyết định ở mức độ cao hơn về đối tượng tuyển sinh liên thông, đồng thời phải sử dụng các biện pháp quản lý khác để đảm bảo chuẩn đầu ra tương đương với hình thức đào tạo chính quy.

 

Skcs.vn (Tổng hợp)

Các tin khác