Bức họa mẹ mắng con thức tỉnh xã hội

4/28/2016 10:26:51 PM
Các cụ xưa dạy con thường có câu ví “Yêu cho roi cho vọt, ghét cho ngọt cho bùi” với hàm ý muốn dạy con nên người phải nghiêm khắc bởi trẻ bướng bỉnh, không chịu nghe lời.

Các cụ xưa dạy con thường có câu ví “Yêu cho roi cho vọt, ghét cho ngọt cho bùi” với hàm ý muốn dạy con nên người phải nghiêm khắc bởi trẻ bướng bỉnh, không chịu nghe lời. Tuy nhiên, ở góc độ khác, nếu hành vi, lời nói của cha mẹ quá đà sẽ dẫn đến những tổn thương cho trẻ, khiến trẻ lo buồn, sợ hãi…

Theo ABC news, nữ nghệ sĩ Jenna Simon, 28 tuổi, đến từ bang New Jersey, Mỹ đã tạo ra một bức họa vẽ bằng bút chì, phác thảo hình ảnh người mẹ đang tuôn ra những lời la mắng, cáu gắt với con mình đang tạo nên hiệu ứng mạnh với người xem.

Bức ảnh gây sốt của nghệ sĩ Jenna.

Khi đăng lên trang mạng xã hội, bức họa đã được chia sẻ hơn 300.000 lần. Trong bức ảnh Jenna đã chọn những từ từng làm tổn thương mình khi còn là một đứa trẻ mà ít người để ý như: This is your own fault (Lỗi là do chính con mà ra), I don’t have time for this (Mẹ không rảnh cho việc này đâu), Let it go (Mặc kệ con), Brat (Hỗn xược), You’re a different child (Con là đứa trẻ khác người)... Những lời nói tuôn ra từ miệng người mẹ như một bàn tay vô hình túm lên đầu đứa trẻ, khiến trẻ sợ hãi, òa khóc.

 

Jenna cho biết, ý tưởng trên xuất hiện khi cô nhìn thấy một bức ảnh kỹ thuật số có những lời nói bao quanh đầu một đứa trẻ, trong một chiến dịch chống lạm dụng trực tuyến. Jenna chia sẻ "Tôi vẽ bức ảnh này để cố gắng mô tả một thực tế rằng người lớn không dùng bạo lực không có nghĩa là họ không gây tổn thương cho trẻ và giải thích rằng đôi khi người lớn không nhận ra những lời la mắng của họ đã tác động xấu đến tinh thần con trẻ. Chúng sẽ sử dụng lại những từ tương tự trong cuộc sống sau này.

Bởi vậy, ý tưởng sáng tạo ra bức ảnh hình thành với mong muốn nâng cao nhận thức về lạm dụng bằng lời nói với trẻ em, chửi mắng ít được chú ý so với lạm dụng thể chất. "Mắng chửi không dễ nhận ra như khi bị đánh đập thâm tím nhưng nó lại ảnh hưởng không nhỏ đến tinh thần của đứa trẻ. Đặc biệt nếu là cha mẹ chửi mắng, thì điều này càng khiến trẻ khó khăn để nhận thức về thế giới hơn khi chúng lớn lên".

Khi bức ảnh được đăng tải, có rất nhiều người đồng tình nhưng ngược lại cũng có những phản ứng không đồng thuận với tỷ lệ 5/2 (cứ năm bình luận tích cực, sẽ có hai là tiêu cực). Điều đó cho thấy việc dùng những lời lẽ yêu thương để giáo dục con trẻ vẫn được sự tán đồng của số đông trong xã hội thay vì quát mắng chúng.

Được biết thời gian tới, Jenna Simon sẽ đưa các tác phẩm của mình tham gia một dự án trị liệu tâm lý cho những thiếu niên bị bạo hành tinh thần.

Tổng hợp

Các tin khác