Bộ trưởng Bộ Giáo dục nhận thiếu sót trong kỳ tuyển sinh đại học 2015

8/21/2015 10:52:00 PM
Sau 20 ngày hoàn tất công tác tuyển sinh đại học, cao đẳng đơt 1 năm 2015, chiều 21/8, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam và lãnh đạo Ban Tuyên giáo Trung ương, Bộ Thông tin & Truyền thông đã trực tiếp nghe lãnh đạo Bộ GD-ĐT báo cáo về những vấn đề bất cập trong lần xét tuyển ĐH đợt 1 và hướng giải quyết cho đợt 2 sắp tới.

 

Bà Lâm Phương Thanh, Phó Trưởng ban Tuyên giáo Trung ương cho biết các đơn vị của Ban Tuyên giáo Trung ương đã có cuộc thăm dò dư luận xã hội về kỳ thi THPT quốc gia 2015. Kết quả cho thấy đa số dư luận xã hội đánh giá kỳ thi THPT quốc gia 2015 cơ bản đã đạt được 2 mục tiêu lớn là tiết kiệm thời gian, chi phí cho xã hội và giảm áp lực thi cử cho phụ huynh và học sinh tuy nhiên vẫn còn những thiếu sót cẩn kịp thời điều chỉnh “ Đây là cố gắng lớn của Bộ GD-ĐT trong việc thực hiện chủ trương đổi mới về giáo dục để thực hiện Nghị quyết 29 của Trung ương. Bước đầu thì thực hiện rất tốt nhưng việc sử dụng kết quả trong tuyển sinh vào các trường ĐH, CĐ thì Bộ GD-ĐT làm chưa được tốt”.

Bộ trưởng GD nhận thiếu sót trong kỳ thi xét tuyển đại học & cao đẳng 2015

Ngoài ra, lãnh đạo Ban tuyên giáo Trung ương cũng đề nghị Bộ GD-ĐT nên lắng nghe các ý kiến góp ý của các nhà khoa học, các trường, học sinh, phụ huynh, từ đó có giải pháp khắc phục để việc xét tuyển đợt 2 làm tốt hơn và đặc biệt cần làm tốt hơn trong những năm sau.

Báo cáo về đợt 1 xét tuyển ĐH, CĐ vừa qua, Bộ trưởng Bộ GD-ĐT Phạm Vũ Luận cho biết, dù có khoảng 8,1% thí sinh thay đổi nguyện vọng nhưng đó cũng là một con số rất lớn, khiến nhiều người dân và thí sinh vất vả và cảm thấy rất đáng tiếc và xin nhận trách nhiệm về Bộ.

Bộ trưởng khẳng định sẽ không để xảy ra những sai sót như trong đợt xét tuyển nguyện vọng 1. Trong đợt 2 xét tuyển sinh ĐH, CĐ - Bộ GD-ĐTđã chỉ đạo một số giải pháp để thực hiện việc xét tuyển tốt hơn.

Bộ trưởng cho biết, trong đợt 2, thí sinh chỉ cần đăng ký bằng một phiếu đăng ký xét tuyển ghi tất cả nguyện vọng của mình, gửi về các trường ĐH, CĐ qua Sở GD-ĐT, qua các trường THPT nơi thí sinh đang học tập hoặc thông qua đường bưu điện “Chúng tôi đảm bảo những thông tin các cháu đăng ký qua các kênh như trên sẽ được chuyển nhanh chóng, trực tiếp, chính xác về các trường các cháu có nguyện vọng đăng ký”.

“Chúng tôi sẽ chỉ đạo các trường đại học, cao đẳng nhanh chóng công bố kết quả xét tuyển sinh đợt 1, đồng thời công bố chỉ tiểu còn lại xét tuyển trong đợt 2. Trong đợt 2 này, chúng tôi cũng chỉ đạo các trường sẽ công bố ngay kết quả xét tuyển và không chờ thời hạn 20 ngày như đợt 1”.

Phát biểu tại buổi làm việc, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam ghi nhận những cố gắng của Bộ GD-ĐT, cũng như chung tay của người dân, cấp ủy chính quyền các cấp và toàn thể xã hội trong việc tổ chức kỳ thi quốc gia THPT về cơ bản đạt mục tiêu như chỉ đạo của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ.

Tuy nhiên việc sử dụng kết quả kỳ thi vẫn chưa thật tốt. Mục tiêu đặt ra là tạo thuận lợi, công bằng cho thí sinh nhưng vẫn còn để nhiều người dân và thí sinh rất vất vả.

“Qua đánh giá của Bộ GD-ĐT, ý kiến phát biểu của các cơ quan chức năng và dư luận, Bộ phải nghiêm túc rút kinh nghiệm, bám sát tình hình trên tinh thần cầu thị, lắng nghe ý kiến của chuyên gia, của dư luận, của học sinh để có ngay những giải pháp phù hợp, rõ ràng, dễ hiểu, khả thi. Ngay sau cuộc họp này Bộ GD-ĐT phải thông tin ngay cho dư luận, xã hội” Phó Thủ tướng yêu cầu.

Bộ trưởng Bộ Giáo dục nhận thiếu sót trong kỳ tuyển sinh đại học 2015.

Hải Yến

Các tin khác