Bỏ ngay 5 thói quen ăn cà muối để tránh ngộ độc, ung thư

4/29/2022 3:45:00 PM
Những thói quen khi ăn cà muối vào mùa hè cần bỏ để tránh bị ngộ độc, ung thư cũng như bảo vệ sức khỏe chúng ta cần nắm rõ.

 

Bỏ ngay 5 thói quen ăn cà muối để tránh ngộ độc, ung thư

Cà muối là một trong những món ăn được nhiều người yêu thích đặc biệt vào mùa hè. Khi những ngày hè nóng nực được ăn miếng cà muối với canh cua, rau muống luộc hay cá kho giúp chúng ta ngon miệng hơn, ăn được nhiều hơn, giải nhiệt. Nhưng không phải ai cũng biết ăn cà muối đúng cách bởi có vô số những thói quen ăn cà muối là thủ phạm gây ngộ độc thực phẩm và bệnh ung thư đặc biệt là ung thư dạ dày.

Những thói quen ăn cà muối là thủ phạm gây ngộ độc và ung thư

Ăn cà muối trong thùng sơn

Nhiều cửa hàng bán cà muối, cơ sở kinh doanh cà muối hay một số gia đình thường tận dụng thùng đựng sơn để muối cà. Nhưng theo PGS.TS Nguyễn Duy Thịnh cho rằng, cà muối trong thùng sơn rất nguy hiểm cho sức khỏe, thậm chí là nguyên nhân gây ung thư.

Bởi hầu hết các thùng đựng sơn đều được làm từ nhựa Polime đã kết dẻo, tạo thành từ những đơn chất có tên là monome. Trong quá trình chế tạo, các phân tử này có thể vẫn tồn tại và hòa tan vào nước.

Khi muối cà trong thùng sơn, có khả năng hòa tan vào nước muối. Sau đó sẽ ngấm vào cà, đi vào máu, tế bào qua đường ăn uống, lâu dần có thể gây ung thư gây nguy hiểm cho sức khỏe.

Chưa kể dư lượng chất phụ gia, chất tạo màu còn sót lại ở thùng sơn dù đã rửa sạch trước đó để muối cà cũng khiến cơ thể bị nhiễm độc khi ăn cà muối. Qua thời gian lâu dần sẽ tích tụ thành ngộ độc mãn tính mang tên ung thư.

Bỏ ngay 5 thói quen ăn cà muối để tránh ngộ độc, ung thư

Ăn cà muối chưa đủ lên men

Trong quá trình muối cà, cà muối chưa đủ lên men có chứa độc tố solanine, đặc biệt trong các loại cà có vỏ màu xanh, lượng solanine cao gấp 10-15 lần với mức an toàn khi tiếp xúc cơ thể. Chỉ với hàm lượng nhỏ solanine khi xâm nhập vào cơ thể cũng có thể khiến bạn bị ngộ độc

Bên cạnh đó, nhiều gia đình có thói quen làm cà muối xổi vài tiếng là lấy ra ăn luôn cùng với món ăn khác. Mặc dù cà muối xổi khá ngon miệng, đem lại hương vị hấp dẫn do với cà muối thông thường, vừa giòn, ngọt, chua kích thích vị giác đem lại cảm giác ngon miệng hơn. Nhưng theo các chuyên gia cho biết việc ăn cà muối kiểu này chưa đảm bảo việc cà được lên men như thông thường, cà chưa ngấm đủ các gia vị, cà còn sống nên nguy cơ bị ngộ độc do nhiễm solanine là điều khó tránh

Ăn cà muối đã nổi váng màu vàng hoặc đen

Khi ăn cà muối nếu thấy cà muối đã nổi váng màu vàng hoặc đen nhưng nhiều người vẫn sử dụng vì cho rằng không ảnh hưởng tới sức khỏe. Nhưng khi cà muối đã nổi váng màu vàng hoặc đen chứng tỏ cà muối đã bị nhiễm khuẩn nấm độc hại. Nếu như ăn loại cà này về lâu dài chắc chắn sẽ khiến bạn bị ung thư đáng tiếc.

Mặ dù nhiều người cho rằng khi cà muối đã nổi váng màu vàng hoặc đen chỉ cần rửa sạch váng đi là được nhưng nấm mốc có thể xâm nhập vào từng quả cà, việc rửa lại với nước chỉ giải quyết bên ngoài, nhìn bằng mắt mà thôi không thể loại bỏ hoàn toàn nấm mốc bên trong quả cà được từ đó gây nguy hiểm cho sức khỏe.

Ăn cà muối quá mặn

Một số người có thói quen ăn cà muối càng mặn thì càng cảm thấy ngon hơn, giúp kích thích vị giác, ăn được nhiều cơm hơn trong những ngày nắng nóng. Nhưng một trong những nguyên liệu để muối cà chính là muối trắng. Việc sử dụng muối trắng quá nhiều để giúp cà muối mặn sản sinh chất gây ung thư cực độc, ảnh hưởng tới sức khỏe, hệ thống tim mạch, huyết áp, đái tháo đường, ung thư, loãng xương, gút...

Ăn cà muối chấm mắm tôm

Một số nơi có thói quen ăn cà muối chấm mắm tôm đi kèm giúp ăn ngon hơn. Nhưng thói ăn ăn cà muối chấm mắm tôm nên từ bỏ bởi mắm tôm được chế biến với rất nhiều muối. Khi ăn cùng cà muối sẽ tạo ra món ăn cực kỳ mặn dễ tạo ra quá nhiều chất nitrit là chất gây ung thư được WHO cảnh báo từ lâu

Khi ăn cà muối vào mùa hè cần tuân thủ một số lời khuyến cáo dưới đây để đảm bảo an cho sức khỏe, phòng ngừa các bệnh ung thư.

+ Khi muối cà nên sử dụng vại gốm, sành không trang trí lòe loẹt hoa văn, màu sắc bên trong để muối cà nhằm đảm bảo an toàn, tuyệt đối không muối cà trong thùng sơn

+ Có thể sử dụng muối cà bằng nhựa màu trắng, có độ bền và độ dẻo, sản xuất từ nhựa PVC, đảm bảo chất lượng an toàn.

+ Trước khi muối cà cần rửa sạch nguyên liệu và các dụng cụ để muối thật kỹ, loại bror những quả bị sâu bệnh, nấm mốc, dập nát.

+ Nên tạo môi trường lên men tốt và giữ gìn vệ sinh trong quá trình muối cà.

+ Nếu khi lấy cà ra ăn mà vẫn có vị ngai ngái thì cần dừng lại, không ăn nữa mà hãy chờ đến khi cà có đủ độ chua, ăn không còn vị ngai ngái.

+ Tuyệt đối không ăn cà nén, cà muối chua nổi váng màu vàng hoặc đen.

+ Không ăn cà muối chấm mắm tôm

+ Không ăn cà muối xổi để phòng tránh bị ngộ độc, ung thư.

Hướng dẫn cách muối cà ngon, trắng giòn không bị nổi váng

Nguyên liệu: Cà pháo 300 gr hoặc cà trắng, tỏi 2 tép, ớt 1 trái, gừng 1 nhánh, nước mắm 1/2 chén, đường 1/2 chén, muối hạt 1/4 chénm giấm 1.5 chén

Thực hiện:

Bước 1: Chọn những quả quả có cuống còn tươi, không bị sâu đục, loại cà pháo nhỏ có vỏ màu trắng sẽ giòn ngon. Cà mua về cắt bỏ cuống, để cà không bị thâm, bạn chuẩn bị 1 cái thau cho nước và 1 ít muối hạt, 1 ít giấm khuấy đều lên để ngâm cà.

Bước 3: Chẻ cà làm đôi và ngâm trong khoảng 4 giờ rồi vớt cà ra rửa lại nước sạch và để ráo nước.Tỏi bóc vỏ, ớt bỏ cuống rồi cho tỏi, ớt vào máy xay sinh tố, xay nhuyễn hoặc dùng dao băm nhuyễn, gừng cạo vỏ, rửa sạch rồi cắt sợi mỏng vừa ăn, dài khoảng 2 lóng

Bước 4:

Cho vào nồi 1/2 chén nước mắm, 1/2 chén đường và 1 chén giấm ăn. Bắc nồi lên bếp, bật bếp đun với lửa nhỏ cho đường tan hết, nêm nếm lại cho vừa ăn thì bạn tắt bếp và để hỗn hợp nguội lại.

Bước 5: Cà ráo nước rồi xếp cà vào hũ thuỷ tinh, tiếp đó cho gừng, tỏi và ớt vào, trộn đều lên.. Sau khi nước mắm ngâm đã nguội, cho nước mắm vào rồi dùng 1 cái dĩa sạch nén cà ngập mặt nước để khoảng 2 ngày để cà chua là ăn được. Sau 2 ngày, lấy cà pháo ra dĩa vừa đủ ăn, phần còn lại bạn vẫn dùng dĩa sạch nén cà và cho hũ cà pháo vào ngăn mát tủ lạnh.

Cách bảo quản cà muối

+ Nên để cà ngập trong nước ngâm, nếu cả pháo nổi lên trên mặt nước thì sẽ dễ gây mốc và hư hỏng cà pháo.

+ Ngâm cà pháo trong nhiệt độ phòng bình thường từ 2 - 3 ngày tuỳ số lượng cà. Sau đó bảo quản cà pháo trong ngăn mát tủ lạnh.

MH

BÀI CÙNG CHỦ ĐỀ:

Những sai lầm khi ăn cà muối có thể rước bệnh vào người

Ngăn ngừa sốc nhiệt mùa hè hãy ăn thường xuyên những loại thực phẩm này

Cách làm món cà pháo dầm cho bữa cơm gia đình thêm phần ngon miệng

Các giai đoạn ung thư dạ dày, ba cách ung thư lây lan trong cơ thể

Triệu chứng, chẩn đoán, điều trị ung thư dạ dày

Suckhoecuocsong.vn

Các tin liên quan

Các tin khác