Bộ GD-ĐT lên tiếng về việc ‘Thánh Gióng tắm ở Hồ Tây’

3/17/2015 4:39:30 PM
Lý giải về vụ việc “Thánh Gióng tắm ở Hồ Tây” gây tranh cãi ngày hôm qua, ông Phạm Ngọc Định, Vụ trưởng Vụ Giáo dục Tiểu học (Bộ GD-ĐT) cho biết: Ngữ liệu của cuốn sách Hướng dẫn học Tiếng Việt lớp 5 - tập 2A dành cho học sinh theo học mô hình trường học mới được lấy từ chính SGK Tiếng Việt lớp 5 hiện hành. 

 

Ông cũng nói thêm, đoạn trích ở sách giáo khoa (SGK) được lấy từ tác phẩm “Sức sống của dân Việt Nam trong ca dao và cổ tích” của nhà thơ Nguyễn Đình Thi.

 

 

Sách Tiếng Việt lớp 5 cũng có đoạn văn tương tự.

 

Đoạn trích này cũng được các nhà biên soạn SGK sử dụng làm ngữ liệu cho tài liệu “Hướng dẫn học Tiếng Việt lớp 5, tập 2A”, một tài liệu thử nghiệm của mô hình trường học mới đang được triển khai ở Việt Nam. Mô hình này bắt đầu được thí điểm từ năm học học 2011 - 2012, từ học sinh lớp 2. Được biết, năm học 2014 - 2015 này là năm học thứ 3 triển khai thí điểm và là năm đầu tiên có lứa học sinh lớp 5 theo học.

 

“Để dư luận hiểu rõ hơn về việc đưa đoạn trích này vào trong SGK, chúng tôi cũng đã yêu cầu NXB Giáo dục Việt Nam trao đổi lại với GS Nguyễn Minh Thuyết, chủ biên SGK Tiếng Việt để có phản hồi chính thức” - ông Định chia sẻ.

 

Với việc đưa ra trích dẫn không rõ ràng (không nêu năm ở tác phẩm nào của nhà thơ Nguyễn Đình Thi) như hiện tại rất dễ khiến cho dư luận hiểu nhầm, ông Định cho biết sẽ cân nhắc và lắng nghe các góp ý hợp lý để điều chỉnh trong quá trình thí điểm mô hình.

 

Ngoài ra, lãnh đạo NXB Giáo dục Việt Nam cũng cho hay: “Hiện, NXB đã chuyển băn khoăn của phụ huynh về việc trích dẫn trong sách tới GS Nguyễn Minh Thuyết. Dự kiến trong ngày hôm nay, sau khi có phản hồi chính thức từ GS Thuyết, NXB sẽ có phản hồi gửi đến báo chí truyền thông...”

 

Skcs.vn (Theo dantri)

Các tin khác