Bộ Công thương công bố xóa bỏ vai trò độc quyền điện của EVN

8/13/2015 11:26:11 PM
Giá điện liên tục tăng, nguy cơ mất điện trong những ngày nắng nóng cao điểm luôn là lỗi lo của người tiêu dùng.... Vì vậy, sau một thời gian nghiên cứu, xem xét, ngày hôm nay 13/8, Bộ Công thương đã chính thức công bố quyết định phê duyệt thiết kế chi tiết thị trường bán buôn điện cạnh tranh. Trong đó, nội dung quan trọng nhất là xóa bỏ vai trò độc quyền của EVN...

 

 

Cụ thể, theo quy định mới, các công ty phát điện đang tham gia thị trường phát điện cạnh tranh, sẽ được bán cho 8 đối tượng lớn, gồm:

 

+ Công ty mua buôn điện cạnh tranh (không bắt buộc phải là doanh nghiệp nhà nước, chỉ cần đáp ứng đủ điều kiện sẽ được cấp phép để mua điện từ thị trường, bán lại cho các hộ tiêu thụ điện lớn).

+ Công ty mua bán điện của EVN.

+ Các hộ tiêu thụ điện lớn đủ điều kiện và 5 đối tượng khác là 5 Tổng công ty Điện lực (miền Bắc, Trung, Nam, Hà Nội và TP.HCM của EVN).

 

 

Như vậy, thay vì phải mua điện từ EVN, các đơn vị trên sẽ được mua điện trực tiếp từ thị trường phát điện cạnh tranh để bán cho khách hàng (hiện hầu hết các công ty phát điện đã chào giá và được huy động theo mức giá từ thấp đến cao trên thị trường phát điện cạnh tranh).

 

Qua đó, người mua cũng sẽ được tự chọn đối tác bán cho mình chứ không nhất thiết phải mua duy nhất từ EVN. Cụ thể, thiết kế của Bộ Công thương cho thấy trước mắt, Bộ Công thương cho các khách hàng sử dụng điện lớn (mua điện từ cấp điện áp 110kV trở lên đấu nối trực tiếp vào trạm biến áp truyền tải cấp điện áp 220kVC- thường là những nhà máy lớn như khu công nghiệp, nhà máy giấy, xi măng...) nếu đáp ứng các điều kiện, sẽ được mua điện trực tiếp từ thị trường phát điện cạnh tranh, không nhất thiết phải qua EVN.

 

Tuy nhiên, Bộ Công thương cho biết từ nay đến hết 2015 sẽ là giai đoạn để các bên chuẩn bị cho thị trường bán buôn điện cạnh tranh. Sau đó sẽ vận hành qua 3 giai đoạn cụ thể.

 

Giai đoạn vận hành thí điểm bước 1 sẽ được thực hiện trong năm 2016 (tính toán mô phỏng trên giấy, không thanh toán thực).

Giai đoạn vận hành thí điểm bước 2 thị trường bán buôn điện cạnh tranh năm 2017-2018.

Giai đoạn vận hành chính thức thị trường bán buôn điện cạnh tranh hoàn chỉnh chỉ bắt đầu từ năm 2019.

 

Như vậy, với quyết định thay đổi mang tính chiến lược của Bộ Công Thương, chắc chắn người Việt sẽ có nhiều lựa chọn đơn vị cấp phát điện cả về giá cả, chất lượng và sự ổn định.

 

Bộ Công thương công bố xóa bỏ vai trò độc quyền điện của EVN.

 

Hải Yến

Các tin khác