Bí ẩn trung tâm Phật giáo lớn nhất trên Thế giới

10/28/2015 8:36:20 AM
Nằm giữa những ngọn đồi xanh bao la trải dài ở thung lũng Larung Gar trên độ cao 4.000 mét, cách thị trấn Sertar, Garze, Tây Tạng 15 km, ngôi làng Larung Gar ở Trung Quốc hiện ra với hàng ngàn ngôi nhà bằng gỗ đỏ tập trung thành từng cụm. 

Nằm giữa những ngọn đồi xanh bao la trải dài ở thung lũng Larung Gar trên độ cao 4.000 mét, cách thị trấn Sertar, Garze, Tây Tạng 15 km, ngôi làng Larung Gar ở Trung Quốc hiện ra với hàng ngàn ngôi nhà bằng gỗ đỏ tập trung thành từng cụm. Nằm tách biệt với thế giới bên ngoài, đây là nơi đặt Học viện Phật giáo Larung Gar - trung tâm Phật giáo lớn nhất trên thế giới.

 

Để tới Larung Gar không phải là việc dễ dàng vì học viện Phật giáo Larung Gar nằm khá xa. Thành phố lớn gần nhất là Thành Đô, nằm cách đó 650 km và phải mất từ 13 đến 15 giờ mới có thể đến nơi. Trước đây Sertar cũng là một khu vực nhạy cảm, thường đóng cửa với các du khách nước ngoài.

 

Ngôi làng Larung Gar nơi ở của 40.000 nhà sư và ni cô 

 

Học viện Phật giáo Larung Gar được Jigme Phuntsok, một Lạt ma có ảnh hưởng về truyền thống Nyingma (phái Nyingma thuộc Phật giáo Tây Tạng), thành lập vào năm 1980 trong một thung lũng hoàn toàn không có người ở. Mặc dù nằm tại  vùng xa xôi, hẻo lánh, Larung Gar vẫn không ngừng phát triển, từ một môi trường khắc nghiệt ít người thành một trong những trung tâm nghiên cứu Phật giáo Tây Tạng lớn nhất và có ảnh hưởng nhất thế giới. Ngày nay, học viện này có hơn 40.000 tu sĩ, nữ tu và các chư vị giáo sư.

 

Các tăng ni đang học tập tại học viện Phật giáo Larung Gar.

 

Larung Gar có khuôn viên rộng lớn. Nhà ở cho các tăng ni và nữ tu trải rộng khắp thung lũng và các ngọn núi xung quanh. Có một bức tường khổng lồ ngăn cách nơi ở của các nhà sư và nữ tu. Các tăng ni và nữ tu không được phép ra khỏi khu vực được chỉ định của họ, ngoại trừ hội trường chung cho hai giới tu sĩ. Những ngôi nhà bằng gỗ, được xây dựng theo phong cách truyền thống nằm sát nhau.

Mặc dù nằm tại  vùng xa xôi, hẻo lánh, Larung Gar vẫn không ngừng phát triển.

Một trong những yếu tố đáng ngạc nhiên nhất của Serthar là có tới hơn một nửa số người đến đây học là nữ tu. Ngoài ra, Học viện Phật giáo Serthar thu hút không chỉ những học viên thuộc dân tộc thiểu số của Trung Quốc, mà còn các sinh viên đến từ Đài Loan, Hồng Kông, Singapore, và Malaysia. Những học viên này được học trong các lớp riêng biệt, dạy bằng tiếng phổ thông, trong khi các lớp học lớn hơn được dạy bằng tiếng Tây Tạng.

 

Một nữ tu cầm quyển kinh và đài cát-sét để nghe các bài giảng của một bậc thầy tại Viện Nghiên cứu Phật giáo

 

Kiến trúc truyền thống đặc trưng ở Larung Gar là những ngôi nhà bằng gỗ đỏ, điều đặc biệt là tất cả đều không có hệ thống làm sưởi ấm và nhà vệ sinh. Chúng được xây sát nhau đến nỗi gần như là nhà nọ chồng lên đỉnh nhà kia khi nhìn từ xa.

 

Những ngôi nhà bằng gỗ đỏ không hệ thống sưởi ấm và nhà vệ sinh nằm sát nhau.

 

Những ngôi nhà này đều có kết cấu và hình dáng tương tự nhau cùng với những con ngõ ngách nhỏ ngoằn ngoèo. Không ít du khách bày tỏ rằng họ rất ấn tượng khi người dân trong làng có thể tìm đúng ngôi nhà của mình giữa mê cung nhà giống hệt nhau như thế này

 

Điều kiện sống ở Học viện Phật giáo Larung Gar chỉ ở mức cơ bản. Tăng ni Phật tử phải dùng chung toilet. Điện thoại được sử dụng, nhưng TV thì không.

 

Các sư sãi sống gần các Phật tử đến tu tập, phân chia phòng theo tuổi tác và giới tính. Một bức tường lớn ngăn cách khu tu thiền của sư sãi và ni cô. Giới luật ở đây vô cùng nghiêm ngặt.

 

Tuy nhiên, có một khu vực mở ở trước hội trường chính của tu viện là nơi mà cả nhà sư và ni cô đều được phép lui tới.

 

Trước hội trường chính của tu viện là nơi mà cả nhà sư và ni cô được phép lui tới.

 

Người dân Larung Gar sinh sống chủ yếu bằng việc buôn bán nhỏ như kinh doanh nhà nghỉ hay những cửa hàng tạp hóa. Đến thăm quan ngôi làng, có hai nhà nghỉ nhỏ để du khách có thể nghỉ ngơi và tham quan. "Tôi đã ở hai ngày ở trung tâm Phật giáo và tham gia vào một số nghi lễ. Dân làng ở đây rất nhiệt tình, lạc quan và cực kỳ hiếu khách, và tôi vô cùng ngạc nhiên về cách họ quan niệm về cái chết",Wanson Luk, nhiếp ảnh gia theo đạo Phật cho biết.

 

Một quán ăn nhỏ tại ngôi làng Larung Gar

 

Langrung Gar và Học viện Phật giáo trước kia là một địa điểm nhạy cảm và không cho phép du khách nước ngoài vào. Kể từ năm 2011, Sertar và Larung Gar đã mở cửa và chào đón tất cả du khách trên thế giới đến. Từ đó cho đến nay, nơi đây đã nhanh chóng trở thành một địa điểm du lịch hấp dẫn và thu hút hàng trăm nghìn lượt khách du lịch mỗi năm.

 

Tọa lạc ở độ cao 4.000 m nên nhiệt độ ở Larung Gar rất thấp. Du khách đến đây thăm quan tốt nhất nên có khoảng thời gian một vài ngày để làm quen với khí hậu.

 

Lịch trình gợi ý:

 

 Xuất phát từ Thành Đô tới Kangding và nghỉ lại 02 đêm (Khoảng cách 330km và có nhiều chuyến xe trong ngày).

- Từ Kangding đến Garze khoảng 385 km n(chỉ có một chuyến duy nhất trong ngày).

- Bắt taxi đén Sertar và Larung Gar khoảng 150km

 

Bí ẩn Trung tâm Phật giáo lớn nhất trên Thế giới.

Suckhoecuocsong.com.vn

Các tin khác