Bất động sản Canada tăng do đâu?

7/27/2016 1:58:38 PM
Cơn sốt bất động sản tại Vancouver- Canada thời gian tới có thể sẽ giảm nhiệt khi khách hàng nước ngoài muốn mua bất động sản tại nước này từ nay sẽ phải chịu mức thuế mới.

Cơn sốt bất động sản tại Vancouver- Canada thời gian tới có thể sẽ giảm nhiệt khi khách hàng nước ngoài muốn mua bất động sản tại nước này từ nay sẽ phải chịu mức thuế mới.

Để tránh thị trường bất động sản bị thao túng, mới đây chính phủ Canada đã đưa ra quyết định tăng mức thuế mua nhà đối với khách hàng nước ngoài. Cụ thể mức thuế 15% sẽ được áp dụng với người nước ngoài bắt đầu từ ngày 2/8/2016

Trong báo cáo quý I/2016 của Hiệp hội Nhà ở Canada cho biết có 9 trên 15 thị trường nhà ở lớn nhất của nước này đang có các dấu hiệu bị thao túng giá. Trong năm qua, giá nhà tại các khu vực thành phố đã tăng 30%, trung bình ở mức 500.000 USD Canada (tức là khoảng 9 tỷ đồng/căn), song số lượng nhà bán ra liên tiếp phá kỷ lục.

Theo báo cáo của CREA, số lượng nhà bán ra ở nước này trong tháng 3/2016 đã lập kỷ lục mọi thời đại, bất chấp giá tiếp tục leo thang. Theo đó, số nhà bán được lên đến 45.137 căn, tức tăng 12,2% so với cùng kỳ năm ngoái và tăng 14,2% so với mức trung bình trong 10 năm trở lại đây.

Tuy nhiên sức “nóng” của thị trường bất động sản nước này chỉ tập trung ở các thành phố là Vancouver và Toronto. Nếu không tính hai thành phố lớn này, giá nhà trung bình của Canada trong tháng 6 là 374.760 CAD/căn, tăng 8,4% so với cùng kỳ năm ngoái.

Theo CREA, con số trung bình không cung cấp bức tranh chính xác về thị trường bất động sản, vì vậy họ tính thêm Chỉ số giá tổng hợp MLS, do “xu hướng giá trung bình dễ bị sai lệch do những thay đổi từ hoạt động mua bán giữa các tháng”.

Tuy nhiên, chỉ số giá tổng hợp này cũng cho thấy một thị trường bất động sản đang rất “nóng”. Chỉ số giá tổng hợp tăng 13,6% trong tháng 6, lên mức 564.700 CAD/căn, mức tăng lớn nhất kể từ năm 2006.

Công ty tư vấn Demographia cho biết, giá nhà đất ở Vancouver đắt đỏ nhất. Cụ thể, giá trung bình của một nhà riêng tại Vancouver đã tăng gấp đôi trong vòng 10 năm trở lại đây và hiện đã lên đến khoảng 1,6 triệu CAD/căn.

Biện pháp tăng thuế mua nhà này của nhà chức trách Vancouver- Canada được kỳ vọng là sẽ làm giảm nhiệt thị trường nhà đất hiện nay khi chỉ trong năm vừa qua giá nhà đất đã tăng 30%. Nhiều khách mua trong đó có tới 1/3 là người Trung Quốc chỉ mua nhà làm phương tiện đầu tư góp phần đẩy giá nhà ở đây tăng cao.

Tổng hợp

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

Các tin khác