Bảo tồn không gian nghề y dược phố cổ Lãn Ông - Một việc nên làm

1/7/2015 3:22:11 PM
Theo thông tin cho biết, đến ngày 6/1, Ban Quản lý phố cổ quận Hoàn Kiếm, Hà Nội đã hoàn thành dự án “Bảo tồn chỉnh trang mặt đứng tuyến phố kinh doanh Đông Nam dược Lãn Ông”.

 

Khu phố cổ Hà Nội có lịch sử hình thành và phát triển cùng với Hoàng thành Thăng Long. Năm 2004, khu phố cổ Hà Nội đã được Bộ Văn hóa-Thông tin xếp hạng di tích lịch sử cấp quốc gia.

 

Nằm trong khu phổ cổ, phố Lãn Ông được biết đến là nơi buôn bán thuốc bắc, thuốc nam của kinh đô Thăng Long. Đến nay, đây là một trong những địa chỉ hiếm hoi trong phố cổ còn lưu giữ được ngành nghề truyền thống của cha ông. Hiện, từ Hàng Cân-Chả Cá đến giáp Hàng Vải, các cửa hàng bắt mạch, kê đơn, bán thuốc vẫn tập trung đông đúc, chiếm 85% gia đình làm nghề thuốc truyền thống.

 

 

Bảo tồn không gian nghề y dược phố cổ Lãn Ông.

 

Tuy nhiên, phố Lãn Ông cũng như các con phố nghề khác trong khu phố cổ Hà Nội có mật độ dân số cao đang là gánh nặng lớn đến bảo tồn không gian kiến trúc và sự phát triển nghề thuốc truyền thống.

 

Với mục tiêu nghiên cứu bảo tồn, khôi phục không gian kiến trúc, không gian nghề y dược truyền thống, đồng thời cải thiện chất lượng sống của cư dân nơi đây, Ban Quản lý phố cổ quận Hoàn Kiếm, Hà Nội đã tiến hành một loạt các dự án góp phần chỉnh trang tuyến phố Lãn Ông nói riêng và các tuyến phố nghề nói chung trên địa bàn thành phố, mang lại một hình ảnh mới đối với du khách trong và nước ngoài.

 

Được biết, ngày 9/1 tới, quận Hoàn Kiếm sẽ tổ chức khánh thành Dự án “Bảo tồn chỉnh trang mặt đứng tuyến phố chuyên doanh Đông Nam dược Lãn Ông “và triển khai Tuần lễ phố nghề truyền thống Đông Nam dược Lãn Ông.

 

Hải Yến - Skcs.vn (Tổng hợp)

Các tin khác